Thứ Năm, 28/09/2023, 06:25
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Quân đội sẽ tiếp nhận, vận chuyển hơn 100 triệu liều vaccine

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Quân đội sẽ tiếp nhận, vận chuyển hơn 100 triệu liều vaccine

TH

(KTSG Online) – Thực hiện nhiệm vụ Chính phủ giao, Bộ Quốc phòng đã phối hợp với Bộ Y tế và các bộ, ngành thiết lập Sở Chỉ huy chiến dịch tiêm chủng vaccine tại Bộ Quốc phòng và Cục Quân y để chỉ đạo, điều hành thiết lập các kho bảo quản vaccine tại 8 đầu mối gồm 7 quân khu và Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội.

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần, cho biết dự kiến từ nay đến năm 2022, quân đội sẽ tiếp nhận, vận chuyển khoảng 112,9 triệu liều vaccine. Hiện ngành vận tải quân sự đã xây dựng kế hoạch vận chuyển, cấp phát vaccine đến các điểm tiêm tại các quận, huyện trên toàn quốc với tổng số 1.333 xe.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Đức Tùng, Cục trưởng Cục Vận tải, Tổng cục Hậu cần, ngành vận tải quân sự có nhiệm vụ vận chuyển vaccine từ nơi tiếp nhận nhập khẩu, kho đầu nguồn của Bộ Y tế đến kho của 7 quân khu, một kho của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội và vận chuyển đến cấp huyện thuộc 63 tỉnh, thành phố trên cả nước trong thời gian từ tháng 7-2021 đến tháng 4-2022.

Quân đội sẽ tiếp nhận, vận chuyển hơn 100 triệu liều vaccine
Lô vaccine AstraZeneca đầu tiên được xử lý và tiếp nhận theo đúng quy trình chuyên môn. Ảnh minh họa: Bộ Y tế

Cục Vận tải là cơ quan trung tâm, phối hợp, điều hành chung lực lượng vận tải toàn quân thực hiện nhiệm vụ vận chuyển vaccine, phối hợp với Bộ Y tế triển khai vận chuyển. Các đơn vị sử dụng phương tiện trong biên chế, xe chuyên dụng do Bộ Y tế tạm cấp cho đơn vị quân đội, kết hợp với huy động phương tiện xe ô tô của các đơn vị quân đội có sẵn trên địa bàn để tổ chức vận chuyển. Trường hợp quá khả năng, sử dụng kinh phí thuê vận chuyển để thuê phương tiện từ các doanh nghiệp bên ngoài hoặc huy động xe đông lạnh và các loại phương tiện khác tại chỗ. 

Từ nay đến ngày 31-7-2021, theo kế hoạch của Bộ Y tế, khi cần thiết, lực lượng vận tải quân sự hỗ trợ vận chuyển vaccine từ nơi tiếp nhận (cảng hàng không, các đơn vị cung ứng) đến Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương hoặc các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteurs, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố và đến Trung tâm Y tế cấp huyện. Thời gian tổng cộng 3 ngày cả thời gian tiêm. Vừa qua, từ ngày 9 đến 11-7, Lữ đoàn 972, Cục Vận tải đã vận chuyển hơn 1,4 triệu liều vaccine từ Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đến kho của Bộ Y tế tại Khu công nghiệp Cát Lái, thành phố Thủ Đức.

Từ tháng 8-2021 đến tháng 4-2022, quân đội sẽ vận chuyển thẳng vaccine từ các kho của quân khu, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đến Trung tâm Y tế cấp huyện, thời gian vận chuyển trong vòng 2 ngày. 

Đối với một số tỉnh, huyện miền núi, hải đảo, Cục Vận tải đề xuất Bộ Y tế làm việc với Bộ Giao thông Vận tải để có phương án vận chuyển bằng đường hàng không và có thiết bị chuyên dùng để bảo quản lạnh cho vaccine trong quá trình vận chuyển.

Trường hợp vận chuyển xa, vận chuyển tới các địa bàn phức tạp, vận chuyển số lượng nhỏ lẻ, quân đội sẽ phối hợp với lực lượng y tế địa phương để bảo đảm đủ các thiết bị bảo quản lạnh cho vaccine; tổ chức hướng dẫn lực lượng vận chuyển các biện pháp tiếp nhận, bảo quản vaccine trong quá trình vận chuyển; bố trí lực lượng vận chuyển có hướng ưu tiên đối với những địa bàn có dịch, địa bàn biên giới, khu công nghiệp.

Theo TTXVN, Bộ Y tế

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới