Thứ Hai, 28/11/2022, 15:21
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo



Quân đội Syria tăng cường tấn công Homs

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Quân đội Syria tăng cường tấn công Homs

Phúc Minh

Quân đội Syria tăng cường tấn công Homs
Một người bị thương trong các cuộc xung đột. Ảnh: Chinanews

(TBKTSG Online) – Theo thông tin mới nhất từ Syria, quân đội Syria đang tăng cường các cuộc tấn công vào trung tâm thành phố Homs.

Các nhà hoạt động nhân quyền kể với phóng viên BBC tại địa phương rằng lực lượng của Tổng thống Bashar al-Assad sử dụng pháo kích và tên lửa tấn công Homs. Tại khu Baba Amr ở thành phố Homs, điện nước bị cắt, không có nguồn cung thực phẩm và y tế.

Tổ chức Chữ thập đỏ quốc tế cũng gặp khó khăn khi thực hiện công tác cứu trợ tại Syria. Tổ chức này kêu gọi ngừng bắn để cung cấp thuốc men cho người dân tại khu vực bị tấn công nhưng không được đáp ứng.

Hôm qua (22-2), phóng viên người Mỹ Marie Colvin, 56 tuổi, của báo Sunday Times (Anh) cùng nhà nhiếp ảnh người Pháp Remi Ochlick, 28 tuổi, bị giết chết trong cuộc pháo kích của quân đội ở trung tâm thành phố Homs. Theo các nhà hoạt động nhân quyền Syria, ít nhất hai nhà báo nước ngoài khác bị thương trong cuộc tấn công trên.

Hai nhà báo thiệt mạng hôm 22-2. Ảnh: TL

Sự việc diễn ra chỉ một tuần sau khi phóng viên tờ New York Times Anthony Shadid và phóng viên nổi tiếng của Syria Rami al-Sayed thiệt mạng ở Homs.

Sau khi hai nhà báo phương Tây bị chết do pháo kích ở Homs, nhà lãnh đạo của các nước phương Tây lên án mạnh mẽ chính phủ Syria.

Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Alain Juppe nói chính phủ Syria phải chịu trách nhiệm cho cái chết của hai nhà báo trên. "Damascus nợ chúng tôi một câu trả lời", ông Juppe nói. Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy thì tuyên bố: "Chính phủ của Tổng thống al-Assad phải ra đi".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland phát biểu: "Thảm kịch trên là bằng chứng nữa về sự tàn bạo vô liêm sỉ của chế độ al-Assad". Trong khi đó, mẹ của phóng viên Colvin nói với BBC rằng con gái bà luôn nỗ lực nói với thế giới câu chuyện có thật của người dân Syria bị áp bức.

Cùng ngày, Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (LHQ) Ban Ki-moon thông báo đã cử Phó Tổng thư ký phụ trách vấn đề nhân đạo Amos đến Syria để tìm hiểu những cách cung cấp trợ giúp nhân đạo cho thành phố Homs. Theo các nhóm nhân quyền, số người thiệt mạng trong cuộc khủng hoảng tại Syria đã lên đến gần 9.000 người.

(theo BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới