Thứ Hai, 17/01/2022, 02:56
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Quan hệ Việt-Mỹ đi vào thực chất, toàn diện hơn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Quan hệ Việt-Mỹ đi vào thực chất, toàn diện hơn

Thùy Dung

Quan hệ Việt-Mỹ đi vào thực chất, toàn diện hơn
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng thống Barack Obama. Ảnh: chinhphu.vn

(TBKTSG Online) – Việt Nam và Mỹ đã ra Tuyên bố chung, nhất trí tăng cường quan hệ đối tác toàn diện theo hướng thực chất, sâu sắc, hiệu quả hơn vì lợi ích hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và thế giới.

Theo thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao phát đi tối nay, 23-5, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hội đàm và họp báo chung với Tổng thống Barack Obama. Phía Mỹ nhất trí sẽ sớm thúc đẩy Quốc hội Mỹ thông qua Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), cam kết trợ giúp Việt Nam nâng cao năng lực để triển khai thỏa thuận này.

Hai bên nhất trí coi hợp tác phát triển, bao gồm kinh tế – thương mại, giáo dục – đào tạo, khoa học – công nghệ, ứng phó với biến đổi khí hậu là một trong những trọng tâm trong quan hệ hai nước. Hai bên cho rằng cần tiếp tục tăng cường hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh, đặc biệt là việc tẩy độc dioxin, rà phá bom mìn, hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa. Nhân dịp này, Tổng thống Obama tuyên bố Mỹ chính thức dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam. Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hoan nghênh quyết định này.

Về các vấn đề khu vực, hai nhà lãnh đạo chia sẻ tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực, bảo đảm an ninh và an toàn hàng hải, hàng không, giải quyết hòa bình tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hiệp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS).

Hai bên nhất trí cần tăng cường phối hợp trong nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế nhằm xử lý các vấn đề khu vực và toàn cầu như ứng phó với biến đổi khí hậu, trong đó có vấn đề ngập mặn và hạn hán, an ninh nguồn nước Mê Kông, chống khủng bố, chống phổ biến vũ khí hạt nhân, chống buôn bán động vật hoang dã và bảo vệ đa dạng sinh học.

Trong Tuyên bố chung, hai bên nhất trí tăng cường quan hệ đối tác toàn diện theo hướng thực chất, sâu sắc, hiệu quả hơn vì lợi ích hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và thế giới.

Trưa cùng ngày, Tổng thống Obama đã có cuộc gặp với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại Nhà sàn Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị phía Mỹ tạo thuận lợi hơn cho hàng hóa Việt Nam nhập khẩu vào thị trường Mỹ, sớm có các dự án hỗ trợ Việt Nam ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu và tăng viện trợ giúp Việt Nam khắc phụ hậu quả chiến tranh, đặc biệt là giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam.

Tổng thống Obama khẳng định quan hệ Việt Nam-Mỹ đã trải qua những trang sử khó khăn nhưng cũng có những trang sử tích cực và giờ đây hai nươc cùng chung một mục tiêu vì hợp tác vì hòa bình, phát triển.

Chiều cùng ngày, tại trụ sở Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Tổng thống Obama. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Obama cũng trao đổi về các biện pháp tăng cường quan hệ hợp tác đối tác toàn diện Việt Nam-Mỹ, trong đó ưu tiên thúc đẩy hợp tác phát triển làm trọng tâm và động lực của quan hệ trong thời gian tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Mỹ sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam, mở cửa thị trường hơn nữa cho hàng hóa Việt Nam, tăng cường đầu tư trực tiếp để trở thành nhà đầu tư lớn nhất ở Việt Nam; thúc đẩy giao lưu nhân dân, trong đó có việc tạo điều kiện cho khách du lịch hai nước…

Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về tình hình khu vực, trong đó có vấn đề biển Đông, các thách thức an ninh phi truyền thống đang nổi lên có tác động đến hòa bình, ổn định và hợp tác phát triển của khu vực và thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng tái khẳng định Việt Nam sẽ sớm trình Quốc hội xem xét phê chuẩn Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), đề nghị Tổng thống Obama tiếp tục thúc đẩy việc Quốc hội Mỹ sớm thông qua hiệp định để sớm triển khai TPP.

Tổng thống Obama nhấn mạnh TPP là một hiệp định thương mại chất lượng cao của thế kỷ 21, và quyết tâm thúc đẩy thông qua Hiệp định này trong năm 2016.

Đọc thêm:

Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam

Hội đàm Việt-Mỹ về quan hệ kinh tế, quốc phòng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới