Chủ Nhật, 28/05/2023, 16:04
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Quản lý nghiêm chó thả rông ở đô thị: Đánh trống bỏ dùi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Quản lý nghiêm chó thả rông ở đô thị: Đánh trống bỏ dùi

Thành Vũ

(TBKTSG Online) – Hình ảnh chó chạy rông trên đường, chủ dắt chó đi dạo công viên không đeo rọ mõm, xích… xảy ra như cơm bữa ở các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM. Nhiều phong trào bắt chó thả rông được hô hào thực hiện, nhưng được vài hôm rồi đâu lại vào đấy.

Chương trình quốc gia khống chế và tiến tới loại trừ bệnh Dại 2017-2021

Quản lý nghiêm chó thả rông ở đô thị: Đánh trống bỏ dùi
Bắt chó thả rông ở TPHCM. Ảnh: Báo Lao Động

Thời gian gần đây liên tiếp xảy ra nhiều vụ chó cắn chết người. Có thể điểm sơ qua như sau:

Chiều ngày 3-4, một bé trai 7 tuổi đang về nhà trọ ở huyện Kim Động (Hưng Yên) thì bị một đàn chó nhiều con lao vào cắn. Bé nhập viện trong tình trạng ngưng tim, mất nhiều máu và tử vong sau đó.

Trưa 9-4, một cháu bé ở huyện Yên Châu (Sơn La) đã tử vong sau 3 tháng bị chó cắn. Trước đó, vào tháng 1, cháu bị một con chó cắn khi sang nhà bác họ chơi.

Trưa ngày 19-4 tại huyện Đại Từ (Thái Nguyên), một bé trai 7 tuổi bị con chó của gia đình nuôi tấn công, bé được đưa đi cấp cứu nhưng cũng đã tử vong.

Chỉ trong một thời gian ngắn, nạn chó cắn người đã trở nên nhức nhối, người dân bất an. Và một lần nữa, câu chuyện nuôi chó ở đô thị lại được dấy lên, gây nhiều tranh luận.

Một số ý kiến cho rằng nên cấm nuôi chó ở thành phố để bảo vệ an toàn cho cộng đồng. Ngay lập tức, nhiều người yêu thú cưng lên tiếng phản đối cho rằng việc nuôi chó, nuôi thú cưng là quyền tự do mỗi người, sao lại phân biệt giữa thành thị và nông thôn?

Phía ủng hộ cấm nuôi chó lại hỏi vặn rằng: Nếu yêu thương chó, thì tại sao lại để nó chạy lung tung ngoài phố, đến nơi công cộng không rọ mõm?

Phía nuôi chó lại cho rằng: Chó nhà tôi hiền lắm, không cắn ai đâu! Cứ thế hai bên tranh cãi nhau không có hồi kết, và hoàn toàn vô bổ.

Xem ra để giải quyết vấn đề, bàn tay của lực lượng công quyền phải hành động quyết liệt. Quyết định 193/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt "Chương trình quốc gia khống chế và tiến tới loại trừ bệnh Dại" giai đoạn 2017-2021 ban hành ngày 13-2-2017 yêu cầu người nuôi chó phải đăng ký việc nuôi chó với cấp trưởng thôn hoặc UBND cấp xã, đồng thời cam kết nuôi nhốt (hoặc xích), giữ chó trong khuôn viên của gia đình, phạt 600.000 đồng đến 800.000 đồng nếu chủ không tiêm ngừa bệnh dại cho thú cưng.

Hành lang pháp luật, chính sách đã có quy định về việc nuôi chó đã có, cứ thế mà làm. Vậy theo bạn, tại sao tình trạng chó thả rông vẫn cứ diễn ra lâu nay?

Vị trí đặt bình chọn


 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới