Thứ Ba, 29/11/2022, 07:01
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoQuản trị công ty tụt dốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Quản trị công ty tụt dốc

Hồng Phúc

Quản trị công ty tụt dốc
Chuyên gia cho rằng áp dụng các chuẩn mực về quản trị công ty sẽ mang lại cho doanh nghiệp lợi thế quan trọng. (Ảnh: Sản xuất tại Công ty Secoin, Hồng Kỳ)

(TBKTSG Online) – Điểm số quản trị công ty bình quân của 100 công ty niêm yết hàng đầu tại Việt Nam đã giảm 2,2 điểm phần trăm so với năm 2011.

“Điều này chứng tỏ các doanh nghiệp Việt Nam cần nỗ lực hơn nữa trong việc nâng cao chất lượng quản trị công ty”, đây là một trong những nhận xét của bà Anne Molyneux, chuyên gia tư vấn về quản trị công ty của IFC (Công ty Tài chính quốc tế, thành viên Nhóm Ngân hàng Thế giới).

IFC và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) ngày 23-11 đã công bố Báo cáo Thẻ điểm Quản trị công ty 2012. Báo cáo khảo sát tình hình Quản trị công ty của 100 công ty hàng đầu niêm yết tại hai sở giao dịch chứng khoán Hà Nội và TPHCM. Kết quả công bố cho thấy điểm số quản trị công ty bình quân tiếp tục giảm, còn 42,5 điểm so với mức 44,7 điểm của năm 2011.

Báo cáo cho biết các quy định về quản trị công ty hiện hành của Việt Nam thường không được thực hiện đầy đủ.

“Mức độ công bố thông tin quản trị năm nay đã hạn chế hơn năm trước, và khoảng cách đạt chuẩn mực quốc tế trong quản trị công ty của các doanh nghiệp niêm yết còn rất xa”, theo lời bà Anne Molyneux, chuyên gia tư vấn về quản trị công ty của IFC.

Bà cho rằng, các doanh nghiệp cần nâng cao hơn nữa nhận thức về tầm quan trọng của các thông lệ quản trị tốt, như chú trọng hơn vấn đề bảo vệ quyền lợi cổ đông và các bên liên quan, tăng cường công khai minh bạch, và đặc biệt cần bảo đảm trách nhiệm của hội đồng quản trị trong giám sát rủi ro. Các cơ quan quản lý cũng cần tăng cường giám sát, thực thi luật công khai để góp phần tạo chuyển biến trong doanh nghiệp.

Trao đổi với TBKTSG Online, Phó trưởng Ban Quản lý phát hành – Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, ông Bùi Hoàng Hải cho biết quy định mới nhất về quản trị công ty, Thông tư 121/2012 về quản trị công ty, lần đầu tiên yêu cầu tất cả hơn 1.600 công ty đại chúng tại Việt Nam tuân thủ các quy tắc về quản trị công ty.

Đáng chú ý, Thông tư này nâng cao chế tài xử phạt hành chính đối với các vi phạm về  quản trị công ty, cụ thể hóa chế  tài xử phạt đối với các hành vi cụ thể, xử phạt hành chính đối với cá nhân.

Thông tư cũng phân lớp trong quy định về quản trị công ty, phân biệt sự khác nhau giữa công ty đại chúng quy mô lớn và công ty niêm yết.

Quy định mới này cũng yêu cầu hội đồng quản trị, các thành viên hội đồng quản trị công khai nhiều hơn thông tin liên quan và những người liên quan đến các thành viên hội đồng quản trị, như các giao dịch, thù lao, trách nhiệm công khai giao dịch của cổ đông lớn, việc hạn chế tối đa các khoản vay, bảo lãnh đối với thành viên hội đồng quản trị,  người liên quan và cổ đông… Hầu hết các quy định này đã có rải rác trong một số văn bản luật song nhiều công ty không thực hiện mặc dù nhu cầu muốn biết của cổ đông rất lớn.

Công ty đại chúng, theo Thông tư 121, cũng có nghĩa vụ báo cáo định kỳ 6 tháng và công bố thông tin về tình hình quản trị công ty cho cơ quan quản ý và cổ đông.

“Quản trị công ty là một lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp”, ông Simon Andrews – Giám đốc khu vực của IFC phụ trách Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam cho biết, “Áp dụng các chuẩn mực quốc tế về quản trị công ty và đảm bảo trách nhiệm việc giải trình và minh bạch trong việc ra quyết định sẽ giúp nâng cao khả năng thu hút và giảm chi phí tiếp cận vốn của một doanh nghiệp. Điều này sẽ mang lại cho doanh nghiệp một lợi thế quan trọng trong bối cảnh kinh tế cạnh tranh gay gắt hiện nay”.

Đây là Báo cáo thẻ điểm quản trị công ty lần thứ 3 được thực hiện bởi Dự án Quản trị công ty tại Việt Nam của IFC và Diễn đàn Quản trị công ty toàn cầu, với sự hợp tác của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) và Chính phủ các nước Canada, Phần Lan, Ailen, Nhật Bản, New Zeland, Thụy Sỹ và Hà Lan.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới