Chủ Nhật, 24/10/2021, 10:05
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Quản trị tốt sẽ thu hút được thêm nguồn vốn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Quản trị tốt sẽ thu hút được thêm nguồn vốn

Phi Tuấn

Các diễn giả trong hội thảo Ảnh: Phi Tuấn

(TBKTSG Online) – Quản trị công ty tốt sẽ thúc đẩy hoạt động và tăng cường khả năng tiếp cận của doanh nghiệp với các nguồn vốn bên ngoài, góp phần tích cực vào việc tăng cường giá trị doanh nghiệp, tăng cường đầu tư và phát triển bền vững cho doanh nghiệp và nền kinh tế.

Nhận định này được ông David Gerald – thành viên của Hội đồng quản trị công ty của Singapore (Singapore Corporate Governance Council) đưa ra trong buổi hội thảo về quản trị doanh nghiệp do Công ty chứng khoán Kim Eng Việt Nam cùng Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM phối hợp tổ chức ngày 26 tháng 5 năm 2011 tại TPHCM.

Theo ông Gerald, ở các quốc gia châu Á, mô hình quản trị phần lớn vẫn là các công ty gia đình, và mối quan tâm lớn nhất vẫn là lợi nhuận, vì thế việc quản trị không được coi trọng. “Thế nhưng, khi muốn đi ra thị trường, và cả đầu tư ra nước ngoài nữa, thì doanh nghiệp phải đáp ứng được các yêu cầu về quản trị của chuẩn mực quốc tế, từ báo cáo tài chính, kiểm toán đến hệ thống quản trị, nhân sự…”, ông nói.

Ông Gerald, cũng là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Hiệp hội nhà đầu tư chứng khoán Singapore (SIAS) với hơn 70,000 thành viên, dẫn các nghiên cứu trên thế giới cho thấy rằng với việc quản trị công ty tốt thì kết quả đầu tư tốt, lợi nhuận cao, và được các quỹ đầu tư đánh giá cao. Theo đó, để thực hiện quản trị công ty tốt trước hết cần phải xây dựng lòng tin và đây là chiến lược tốt nhất để nhà đầu tư chú ý đến và nhận được đầu tư nhiều hơn.

Ông Lê Minh Tâm – Tổng giám đốc Công ty chứng khoán Kim Eng Việt Nam, cho rằng lợi ích lâu dài của doanh nghiệp trong quản trị ngoài việc nâng cao hình ảnh, uy tín, huy động nguồn vốn dễ dàng với chi phí thấp thì đó còn đem lại hình ảnh tốt về một môi trường đầu tư minh bạch và an toàn. “Nhưng với thực trạng hiện nay quản trị công ty tại Việt Nam cần được cải tiến từ chính từng công ty chứ không chỉ bằng những quy định mang tính bắt buộc của luật pháp, và “đó không chỉ là quyền lợi mà còn là trách nhiệm đối với cổ đông của các lãnh đạo doanh nghiệp”, ông Tâm nói.

Theo các chuyên gia, khung quản trị doanh nghiệp ở Việt Nam, dù được đánh giá là phù hợp với các yêu cầu và nguyên tắc quản trị phổ biến được thừa nhận trên thế giới, nhưng hoạt động thì vẫn còn nhiều điểm hạn chế, yếu kém.

Kết quả nghiên cứu qua dự án “Thẻ điểm quản trị công ty” (Corporate Governance Scorecard) do Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC), Diễn đàn Quản trị công ty toàn cầu (GCGF) và Uỷ ban Chứng khoán nhà nước công bố trong năm 2010 cho thấy 80/100 công ty được khảo sát có mức điểm dưới trung bình, là một minh chứng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới