Thứ Bảy, 20/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Quảng bá thương hiệu bằng GPS

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Quảng bá thương hiệu bằng GPS

Th. Phương

Tại cửa hàng sách Barnes & Noble, khách hàng có thể chụp ảnh với phiên bản ảo của người mẫu Brooklyn Decker thông qua ứng dụng iPhone và công nghệ GPS.

(TBVTSG) – Có nhiều cách để quảng bá thương hiệu mà không phải mất quá nhiều tiền đầu tư. Barnes & Noble của Mỹ đã dùng công nghệ GPS rất phổ biến để tăng sức cuốn hút người đến mua sách. Bài viết này còn cho biết cách Barnes & Noble, tạp chí Enquire và một cửa hàng bán lẻ khác đã kết hợp ra sao giữa công nghệ và thương hiệu trong việc quảng bá cho doanh nghiệp.

Hấp dẫn có thể không phải là từ đầu tiên mà nhiều người nghĩ đến khi mô tả nhà sách Barnes & Noble ở Mỹ. Tuy nhiên, sự hấp dẫn của nhà sách này đã tăng lên nhiều trong thời gian gần đây nhờ chủ nhà sách biết dùng đúng công nghệ để quảng bá.

Chụp hình với người ảo

Kể từ giữa tháng Giêng, cô Brooklyn Decker, người mẫu được độc giả tạp chí Enquire bình chọn là người phụ nữ gợi cảm nhất đương đại trong năm 2010, bắt đầu xuất hiện tại các nhà sách Barnes & Noble để chụp hình với người hâm mộ. Tuy nhiên, cô Decker không thực sự đặt chân đến những cửa hàng này, mà chỉ là phiên bản ảo của cô xuất hiện tại đó thông qua hệ thống định vị toàn cầu (GPS) với tiềm năng tiếp thị rộng lớn.

Sử dụng một ứng dụng đặc biệt trên điện thoại iPhone, những người đến cửa hàng có thể lựa chọn một số trong những tư thế chụp hình của Decker. Sau đó, hình ảnh ảo của Decker sẽ xuất hiện trong trung tâm của kính ngắm và được chồng lên bất cứ nơi nào điện thoại thông minh ngắm chụp.

Người tham gia có thể chụp hình bên cạnh người đẹp này, đồng thời đưa ảnh lên mạng xã hội Facebook hoặc gửi chúng cho bạn bè thông qua e-mail. Hình ảnh ảo của người đẹp Decker xuất hiện tại hơn 700 cửa hàng Barnes & Noble. Công ty này giúp quảng cáo hoạt động này thông qua trang web của mình và e-mail gửi cho khách hàng.

Ứng dụng miễn phí nói trên được công ty GoldRun, trụ sở ở New York, cung cấp vào đầu tháng 11-2010. Một phiên bản Android của ứng dụng dự kiến sẽ xuất hiện trong tháng Ba tới. Công ty GoldRun cho biết họ có thể tạo ra các vùng GPS có đường kính đến 150 mét để phục vụ cho những hoạt động quảng bá như trên.

Tại các cửa hàng Barnes & Noble, vùng GPS chỉ rộng khoảng 45 mét xung quanh nơi tạp chí Enquire được bán. Ông David Granger, Tổng biên tập tạp chí Enquire, cho biết: “Chúng tôi hy vọng chương trình sẽ giúp tăng số lượng khách hàng đến các nhà sách Barnes & Noble và điều này sẽ có lợi cho cả đôi bên. Đây là công nghệ thật sự hấp dẫn và tôi hy vọng kết quả cuối cùng là sẽ có nhiều người hơn mua tạp chí của chúng tôi”.

Kết nối thương hiệu với người tiêu dùng

Ngoài chiến dịch quảng bá nói trên, Enquire còn tận dụng ứng dụng của GoldRun vào một chương trình “săn” chữ cái ảo.

Kể từ giữa tháng Giêng, bảy chữ cái của tên tạp chí sẽ được đánh dấu địa lý và xuất hiện dưới dạng ảo tại 49 địa điểm ở bảy thành phố, trong đó có New York, Los Angeles và San Francisco. Vị trí của các địa điểm này không được tiết lộ.

Người tham gia sẽ phải mở ứng dụng GoldRun để xem liệu có chữ cái nào xuất hiện tại vị trí của mình hay không. Những ai tìm thấy các chữ cái và gửi hình ảnh của chúng đến tạp chí sẽ có cơ hội giành các giải thưởng, trong đó có máy tính bảng iPad.

Không giống như công nghệ thực tế ảo vốn được mô phỏng hoàn toàn, công nghệ được GoldRun phát triển được gọi là “thực tế tăng cường”, tức đặt yếu tố ảo vào trong bối cảnh thế giới thực theo thời gian thực. Sử dụng tính năng GPS của điện thoại thông minh, GoldRun tạo ra những chương trình quảng bá dành cho những địa điểm cụ thể thông qua việc sử dụng tính năng đánh dấu địa lý (xác định một địa điểm nào đó thông qua vĩ độ và kinh độ của nó).

Shai Rao, Phó chủ tịch sáng tạo của GoldRun, cho biết: “Những sản phẩm của chúng tôi cho phép các thương hiệu kết nối với người tiêu dùng vào thời điểm và địa điểm hợp lý nhất”.

Vào cuối năm ngoái, chuỗi bán lẻ quần áo H&M hướng dẫn người sử dụng điện thoại iPhone đến vỉa hè gần bất kỳ cửa hàng nào trong mười cửa hàng của mình ở khu Manhattan tại thành phố New York (Mỹ). Tại đó, khi sử dụng ứng dụng của GoldRun, người tiêu dùng có thể nhìn thấy các phiên bản ảo của quần áo H&M và chồng chúng lên người mình đang được chụp hình, khiến họ trông như đang làm người mẫu. Sau khi chụp hình, người tiêu dùng được hỏi liệu họ có muốn chia sẻ ảnh trên Facebook hay không, đồng thời được tặng phiếu mua hàng giảm giá.

Trong một chương trình khác, công ty giày thể thao Airwalk hướng dẫn người tiêu dùng đến những nơi mà họ gọi là “cửa hàng vô hình” trong công viên Washington Square Park ở Manhattan và bãi biển Venice tại bang California. Ở hai địa điểm có đông đảo người chơi trượt ván này, những người chụp được phiên bản ảo các sản phẩm của công ty có cơ hội mua một đôi giày phiên bản giới hạn.

(The New York Times)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới