Chủ Nhật, 7/08/2022, 23:36
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Quảng Bình cho phép tăng lượng khách thám hiểm Sơn Đoòng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Quảng Bình cho phép tăng lượng khách thám hiểm Sơn Đoòng

Đào Loan

Quảng Bình cho phép tăng lượng khách thám hiểm Sơn Đoòng
Đại sứ các nước thám hiểm Sơn Đoòng vào tháng 5-2016 – Ảnh: Oxalis Adventure

(TBKTSG Online) – Tỉnh Quảng Bình vừa đồng ý chủ trương cho phép Công ty TNHH MTV Oxalis tăng lượng khách thám hiểm động Sơn Đoòng thêm khoảng 200 người và mở đường bay quốc tế Đồng Hới – Chiềng Mai.

Theo văn bản kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài sau cuộc họp bàn về hai nội dung trên, lãnh đạo tỉnh đồng ý chủ trương cho Oxalis xây dựng tour đưa khách du lịch thám hiểm từ cửa sau ra cửa trước động Sơn Đoòng trong năm 2017 với khoảng 200 khách. Công ty này sẽ xây dựng phương án án cụ thể để tỉnh phê duyệt.

Oxalis hiện là công ty được tỉnh cho phép tổ chức tour vào Sơn Đoòng. Chưa kể lượng khách mới được cho phép tăng thêm, dự kiến năm nay công ty có thể tổ chức tour cho khoảng 500-600 khách khám phá động Sơn Đoòng, với chi phí cỡ 3.000 đô la Mỹ/người.

Chủ tịch tỉnh Quảng Bình cũng đồng ý chủ trương mở đường bay quốc tế nối Đồng Hới với tỉnh Chiềng Mai của Thái Lan. Sở du lịch của tỉnh sẽ làm việc với các công ty lữ hành ở Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Nghệ An… để tìm một số công ty lữ hành lớn, có đủ năng lực đón tiếp, tổ chức tour cho khách du lịch từ Thái Lan đến Quảng Bình. Tỉnh cũng sẽ mời các công ty lữ hành lớn của Chiềng Mai sang Quảng Bình khảo sát để nghiên cứu tổ chức tour từ Thái Lan đến tỉnh. Dự kiến, đường bay sẽ mở vào tháng 6-2017.

Ông Nguyễn Văn Kỳ, Phó giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình, cho biết việc tăng thêm lượng khách khám phá Sơn Đoòng sẽ không ảnh hưởng hệ sinh thái ở đây. Hiện nay, những người đi tour thám hiểm động này đi từ cửa trước rồi quay lại, còn lượng khách tăng thêm sẽ đi cửa sau ra cửa trước nên sẽ rút ngắn được thời gian ở trong động khoảng một ngày.

"Đơn vị khai thác tour cùng tỉnh phải nghiên cứu kỹ rồi mới quyết định tăng lượng khách. Số khách tăng thêm không chỉ là khách du lịch của Chiềng Mai mà còn là khách quốc tế đến đây rồi sang Quảng Bình du lịch", ông nói với TBKTSG Online vào chiều nay (17-1).

Về việc mở đường bay, ông Kỳ cho biết lãnh đạo hai tỉnh Quảng Bình và Chiềng Mai đã bàn bạc hợp tác để đưa khách du lịch, kể cả khách từ nước thứ ba, từ Chiềng Mai sang Quảng Bình và ngược lại. Lãnh đạo tỉnh cũng đã làm việc với hai hãng hàng không giá rẻ là VietJet Air và Jetstar Pacific về kế hoạch mở đường bay quốc tế đầu tiên của Quảng Bình. Đường bay này sẽ khai thác theo kiểu thuê chuyến. Các doanh nghiệp du lịch sẽ cùng chung tay để duy trì đường bay.

"Đây là đường bay du lịch, để góp phần tăng lượng khách đến với tỉnh. Nếu đường bay vắng khách, hệ số chỗ dưới 70% thì doanh nghiệp du lịch sẽ hỗ trợ kinh phí bù lỗ và Oxalis cũng là công ty được tỉnh giao làm đầu mối cho việc này", ông Kỳ nói.

Quảng Bình chưa cấp phép cho dự án làm cáp treo đến động Sơn Đoòng

Ông Nguyễn Văn Kỳ, Phó giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình, cho biết hiện một số mạng xã hội có bàn tán thông tin, cho rằng tỉnh Quảng Bình đã cấp phép cho dự án xây dựng cáp treo đến động Sơn Đoòng là không đúng. Tỉnh chưa cấp phép cho dự án này.

"Sơn Đòng là thương hiệu đặc biệt của du lịch Quảng Bình và cả Việt Nam. Quan điểm của tỉnh là phải bảo vệ đặc biệt thương hiệu này. Vì vậy, những gì có thể ảnh hưởng đến Sơn Đoòng là dứt khoát không cho phép", ông nói với TBKTSG Online.

Cũng theo ông, tỉnh chưa có chủ trương làm cáp treo đến Sơn Đoòng mà kêu gọi nhà đầu tư có tiềm năng nghiên cứu khả năng đầu tư hệ thống cáp treo Phong Nha để đưa khách du lịch đi tham quan một số điểm đến ở động Thiên Đường, động Phong Nha thuộc Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng.

"Trong cuộc họp về du lịch mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh có đề cập đến việc này. Nếu làm thì hệ thống cáp treo Phong Nha sẽ là một sản phẩm du lịch mới, giúp du khách tham quan vườn quốc gia dễ dàng và tiết kiệm thời gian hơn", ông nói.

 

 

Đọc thêm:

Bắt đầu bán tour khám phá Sơn Đoòng 2017

Nhóm bạn trẻ kêu gọi không xây cáp treo vào Sơn Đoòng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới