Thứ Năm, 18/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Quảng Nam – Đà Nẵng: Dịch bệnh bùng phát sau bão

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Quảng Nam – Đà Nẵng: Dịch bệnh bùng phát sau bão

Trương Chi – Hải Đăng

(TBKTSG Online) – Theo thống kê mới nhất của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Nam, hiện trên toàn tỉnh đã phát hiện 400 ca tiêu chảy; 1.363 trường hợp đỏ mắt; 4.748 ca cảm cúm và 23.429 trường hợp bệnh nước ăn chân tay. Tại nhiều địa phương xuất hiện tình trạng khan hiếm nước sinh hoạt, chủ yếu các huyện phía bắc như Duy Xuyên, Điện Bàn, Hội An, Đại Lộc…

Ngày 8-10, ông Võ Quang Lợi, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Nam cho biết, trước tình hình dịch bệnh sau bão lũ bùng phát mạnh, Trung tâm Y tế tỉnh đã chuyển gấp 64 cơ số thuốc gồm 500 kg Cloramine B; 500.000 viên Cloramine B 0,25 g,  2.600 kg phèn chua để phân bổ cho 12 huyện, thành phố trong tỉnh và chỉ đạo, đôn đốc các cơ sở y tế nhanh chóng xử lý môi trường sau bão lũ để ngăn chặn dịch bệnh bùng phát mạnh.

Trung tâm Y tế tỉnh cũng đã tổ chức các đội phòng chống dịch bệnh trên toàn bộ các huyện cùng nhân dân tổ chức xử lý môi trường sau lũ, giải quyết vấn đề nước sạch, chỉ đạo thu dọn vệ sinh, chôn xác các động vật…

Trên địa bàn thành phố Đà Nẵng cũng đã bắt đầu xuất hiện các bệnh truyền nhiễm sau bão, lũ. Tại cơ sở y tế ở các quận Cẩm Lệ, Liên Chiểu, huyện Hoà Vang, Ngũ Hành Sơn đã có hàng trăm ca mắc bệnh tiêu chảy, đỏ mắt, sốt siêu vi đến khám và điều trị. Một số dịch bệnh khác như sốt xuất huyết, nước ăn chân xuất hiện ngày càng nhiều khiến một số tuyến y tế cơ sở bị quá tải…. Dịch bệnh có chiều hướng lây lan nhanh, nhất là những bệnh liên quan đến nguồn nước ô nhiễm.

Theo thống kê chưa đầy đủ, Đà Nẵng đã có gần 300 trường hợp bị tiêu chảy, sốt siêu vi, đau mắt đỏ phải nhập viện điều trị; chưa tính rất nhiều trường hợp mắc bệnh đi khám tại phòng khám tư nhân và tự mua thuốc chữa trị.

Ngành y tế Đà Nẵng đã chuyển về các dịa phương 190.000 viên Cloramine B, 215 kg Cloramine B bột để xử lý môi trường và khử khuẩn giếng nước trong dân. Đến nay, thành phố đã xử lý gần 16.700/18.000 giếng nước bị ngập lụt. Riêng huyện Hòa Vang xử lý trên 5.000 giếng bơm bị ngập lụt sau bão để trả lại nguồn nước sạch cho người dân.

Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) và Trung tâm Quốc gia nước sạch – vệ sinh môi trường nông thôn đã bàn giao cho Trung tâm Y tế dự phòng Đà Nẵng 705 kg hóa chất làm trong nước dùng trong sinh hoạt, ăn uống để hỗ trợ cho người dân các vùng bị ngập lụt có nguồn nước giếng bị ô nhiễm.

Số hóa chất này đã được phân bổ đến các trạm y tế xã, phường để cấp phát cho người dân, trong đó nhiều nhất là huyện Hòa Vang, các quận Cẩm Lệ và Ngũ Hành Sơn. Hiện Sở Y tế Đà Nẵng đã tiếp tục làm tờ trình xin Bộ Y tế cấp thêm 2.000 kg Chloramine B bột và 500.000 viên Chloramine B để phân phối cho các cơ sở y tế địa phương.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới