Thứ Năm, 6/10/2022, 20:58
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Quảng Nam đề nghị Quốc hội cho phép sử dụng lại 3.000 tỉ đồng còn dư

Nhân Tâm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Tỉnh Quảng Nam đề nghị Ủy ban Tài chính, Ngân sách báo cáo Quốc hội cho phép được sử dụng nguồn cải cách tiền lương còn dư là 2.000 tỉ đồng để bổ sung vốn đầu tư khắc phục cơ sở hạ tầng hư hại do bão lũ gây ra và trùng tu một số dự án.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng đề nghị Quốc hội xem xét loại trừ nguồn kết dư ngân sách cấp huyện trong năm 2019, với giá trị hơn 1.000 tỉ đồng, không tính vào cân đối ngân sách địa phương khi xác định giảm thu ngân sách địa phương năm 2020 và giảm trích tạo nguồn cải cách tiền lương năm 2020 tương ứng.

Một góc phố cổ Hội An, tỉnh Quảng Nam. Tỉnh miền Trung đang cần chi nhiều để khắc phục những hậu quả do bão lũ và Covid-19 gây ra cũng như trùng tu các công trình lịch sử, văn hóa. Ảnh: Nhân Tâm

Những đề nghị này được UBND tỉnh Quảng Nam đề cập trong báo cáo gửi Ủy ban Tài chính, Ngân sách Quốc hội do ông Nguyễn Hồng Quang, Phó chủ tịch tỉnh Quảng Nam, ký hôm qua, 14-9. Đây là báo cáo về tình hình thực hiện nhiệm vụ ngân sách nhà nước năm 2021; dự toán thu, chi ngân sách nhà nước năm 2022 và kế hoạch tài chính – ngân sách nhà nước 3 năm 2022 – 2024 của tỉnh Quảng Nam.

Sở dĩ, Quảng Nam đưa ra những đề nghị này vì trước đó cuối tháng 6-2021, Bộ Tài chính gửi công văn cho tỉnh xác định nguồn giảm thu ngân sách địa phương năm 2020 để giảm trừ nguồn trích tạo nguồn cải cách tiền lương năm 2020, chưa loại trừ các khoản tăng thu kết dư ngân sách địa phương năm 2019 là hơn 1.063 tỉ đồng.

Theo giải thích, nguồn kết dư này thuộc ngân sách cấp huyện và đã được hạch toán vào thu ngân sách năm 2020 để cân đối nhiệm vụ chi theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước (khoản 2, Điều 72), nên không còn nguồn để trích tạo nguồn cải cách tiền lương. Vì vậy, UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị Quốc hội xem xét loại trừ nguồn kết dư ngân sách này.

Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Nam sử dụng nguồn cải cách tiền lương còn dư để bổ sung vốn đầu tư. Năm 2020, ngân sách địa phương hụt thu phải cắt giảm chi tiêu, dự toán 2021 tương đương với dự toán năm 2017, nên địa phương không cân đối được nguồn để bổ sung vốn đầu tư, đặc biệt là đầu tư khắc phục cơ sở hạ tầng bị hư hỏng qua bão lũ; trùng tu, tôn tạo di tích quốc gia, di sản văn hóa thế giới và xây dựng các khu tái định cư vùng cao để ổn định đời sống người dân. Vì vậy tỉnh cũng cần tiền để trùng tu, xây dựng các dự án chống lũ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới