Thứ Năm, 19/05/2022, 10:17
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Quảng Nam: doanh nghiệp du lịch mong ngóng hỗ trợ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Quảng Nam: doanh nghiệp du lịch mong ngóng hỗ trợ

Nhân Tâm

(TBKTSG Online) – Các doanh nghiệp du lịch tại tỉnh Quảng Nam hối thúc các bên liên quan đưa ra những hỗ trợ kịp thời chứ không phải chờ đến lúc có báo cáo thống kê, tổng hợp chính thức để có những hỗ trợ cho họ khi “cơn bão” Covid-19 đi qua.

Quảng Nam: doanh nghiệp du lịch mong ngóng hỗ trợ
Du khách nước ngoài tại làng rau Trà Quế, thành phố Hội An. Ảnh: Nhân Tâm

Thông tin này được ghi nhận tại cuộc họp giữa Hiệp hội Du lịch Quảng Nam (QTA), các doanh nghiệp thành viên, đại diện Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Quảng Nam và các địa phương du lịch trên địa bàn tỉnh miền Trung này.

Ông Phan Xuân Thanh, Chủ tịch QTA, chia sẻ hiện nay các doanh nghiệp đang đối mặt nhiều vấn đề như sự sụt giảm, hủy phòng, hủy tour, hủy dịch vụ với tỉ lệ lên đến 60% và đi kèm với đó là sự bất ổn định về nhân sự trong thời gian tới, khó khăn về trả lãi suất vốn vay, nợ ngân hàng, thuế và nguy cơ giảm giá, cạnh tranh không lành mạnh gia tăng, làm bất lợi cho điểm đến.

Vì vậy sau khi tổng hợp ý kiến các thành viên, ông đề xuất Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Quảng Nam tham mưu cho lãnh đạo tỉnh tổ chức các buổi làm việc với các tổ chức liên quan như ngân hàng, bảo hiểm, lao động… để có những hỗ trợ cụ thể.

Theo đó, QTA đề nghị cần có sự can thiệp, tác động, hỗ trợ phí, tạo thuận lợi thủ tục visa (có thời hạn) cho khách quốc tế từ các nước châu Âu là thị trường khách truyền thống của Quảng Nam và Hội An.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Sơn Thủy, Giám đốc Indochina Unique Tourist, nhấn mạnh việc cần xúc tiến thị trường khách Ấn Độ và miễn phí thị thực cho khách Ấn Độ khi đường bay đến Đà Nẵng được khai trương vào tháng 4 sắp tới, nhằm đa dạng hóa thị trường. Ông cũng chia sẻ đây là cơ hội để phân loại khách, làm mới sản phẩm, nâng giá trị các điểm đến.

Trong khi đó, ông Trần Văn Khoa, Giám đốc công ty Jack Tran Tours, đề nghị giảm vé tham quan các điểm đến tiêu biểu như Mỹ Sơn, Phố Cổ Hội An, Cù Lao Chàm…

Về các giải pháp, ông Phan Xuân Thanh cũng đề xuất vận động người lao động toàn ngành du lịch ở Quảng Nam tổ chức chuyến tham quan (có miễn vé) đến các điểm du lịch của Quảng Nam, để tìm hiểu, nâng cao kiến thức về lịch sử- văn hóa- du lịch và tạo hiệu ứng kích cầu du lịch nội địa.

Việc tạo lập mẫu thu thập dữ liệu, quản lý khách đến từ vùng dịch bệnh, và quá cảnh tại các sân bay thuộc Trung Quốc cũng được QTA đề xuất, để nhân viên lễ tân khách sạn cập nhật thông tin du khách ngay thời điểm nhận phòng khách sạn.

Theo ông Lê Ngọc Tường, Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam, những để xuất trên sẽ được Sở chọn lọc và tham mưu cho UBND tỉnh. Tuy nhiên, về các vấn đề hỗ trợ giản, giảm, miễn các loại phí, cần có những con số thống kê chính xác, trước khi có những buổi làm việc với các tổ chức liên quan mà chỉ có thể thực hiện vào thời gian hậu dịch Covid-19.

Tuy nhiên, đại diện các doanh nghiệp có ý kiến cần phải có những tác động ngay lập tức, chứ để hậu Covid-19 thì các doanh nghiệp đã “hết tiền”, đóng cửa và không thể hoạt động.

Hiệp hội Du lịch Quảng Nam phối hợp với Công ty Duy Nhất Đông Dương vào cuối tuần sau sẽ tổ chức hội thảo lấy ý kiến doanh nghiệp và chuyên gia về các gói kích cầu du lịch nhằm tháo gỡ khó khăn trong tình hình hiện nay. Dự kiến, bên cạnh các doanh nghiệp, sẽ có sự tham gia của các chuyên gia trong nước và quốc tế trong các lĩnh vực lưu trú, lữ hành, công nghệ thông tin…

 

Mời đọc thêm:

Dịch nCoV: Đà Nẵng kiến nghị “mạnh tay” miễn, giảm nhiều loại phí cho doanh nghiệp

Doanh nghiệp cần văn bản tiếng nước ngoài để trấn an khách du lịch

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới