Thứ Năm, 23/09/2021, 07:11
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Quảng Nam hỗ trợ 3,71 triệu đồng mỗi hướng dẫn viên du lịch

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Quảng Nam hỗ trợ 3,71 triệu đồng mỗi hướng dẫn viên du lịch

Nhân Tâm

(KTSG Online) – Hiệp hội Du lịch Quảng Nam đang làm việc với Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh cùng  các bên liên quan để có hướng dẫn chi tiết cho các doanh nghiệp du lịch trong tỉnh cũng như người lao động nhận tiền hỗ trợ do khó khăn bởi Covid-19 với mức 3,71 triệu đồng/người/lần.

Quảng Nam hỗ trợ 3,71 triệu đồng mỗi hướng dẫn viên du lịch
Hướng dẫn viên (áo xanh) hướng dẫn hai khách du lịch nước ngoài trải nghiệm trồng rau tại làng rau Trà Quế, thành phố Hội An. Ảnh chụp vào tháng 1-2020 lúc dịch chưa bùng phát tại Việt Nam. Ảnh: Nhân Tâm

Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam ngày 3-8 có thông báo các hướng dẫn viên du lịch (nội địa, quốc tế và các điểm tham quan) có thẻ hành nghề còn hiệu lực sẽ được nhận 3,71 triệu đồng/người/lần.

Theo ông Lê Ngọc Tường, Phó giám đốc sở, đây là sự hỗ trợ dành cho các hướng dẫn viên theo quyết định của UBND tỉnh ngày 14-7 về thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Muốn nhận được khoản hỗ trợ, những hướng dẫn viên phải có hợp đồng lao động với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành hoặc là thành viên của Hội Hướng dẫn viên du lịch. Hạn chót nộp hồ sơ là 31-1-2022. Người nộp hồ sơ sẽ được thông báo có được nhận tiền hỗ trợ hay không trong vòng 4 ngày kể từ khi nộp hồ sơ.

Ông Nguyễn Sơn Thủy, Tổng thư ký Hiệp hội Du lịch Quảng Nam (QTA), cho biết hiệp hội đang làm việc với các bên liên quan để có thể có những hỗ trợ chính xác và có lợi nhất dành cho các doanh nghiệp cũng như hướng dẫn viên.

“Chúng tôi đang phối hợp với Chi hội Hướng dẫn viên Quảng Nam để hỗ trợ các hướng dẫn viên hoàn thành thủ tục thành viên và trình các văn bản hỗ trợ chính sách từ địa phương. Bản thân một vài hướng dẫn viên của công ty chúng tôi cũng đang làm hồ sơ để nhận tiền hỗ trợ theo chính sách này. Tôi thấy điều kiện cũng khá rõ ràng. Nếu hướng dẫn viên có thẻ còn giá trị tại Hội Hướng dẫn viên và ký hợp đồng với công ty thì sẽ đủ điều kiện nhận tiền hỗ trợ này”, ông Thủy nói. Ông cho biết ngày mai, 5-8, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch sẽ làm việc với UBND tỉnh Quảng Nam để có được những hướng dẫn cụ thể hơn.

Theo thống kê của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Quảng Nam, lao động trực tiếp trong lĩnh vực du lịch năm 2019 là 18.000 người (trong đó đã qua đào tạo là 15.000 người, nhu cầu bồi dưỡng kỹ năng mềm đến năm 2020 là 10.500 người). Trong năm 2020, do ảnh hưởng của Covid-19, số lao động này giảm còn 4.000 người (giảm gần 78%). Năm 2021, ước số lượng lao động du lịch ở Quảng Nam giảm còn khoảng 2.000 người.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới