Thứ Năm, 23/03/2023, 16:48
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Quảng Nam kêu gọi đầu tư vào cảng biển và dịch vụ hậu cần

Nhân Tâm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Ban Quản lý các Khu kinh tế và Khu công nghiệp tỉnh Quảng Nam (QNIZA) đang kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư vào cảng, khu phi thuế quan cũng như dịch vụ hậu cần (logistics) sau khi được Thủ tướng Chính phủ “bật đèn xanh”.

Cụ thể, QNIZA cho hay Thủ tướng Chính phủ vừa thống nhất chủ trương đầu tư mở rộng Khu kinh tế Chu lai và các khu công nghiệp khác theo hình thức xã hội hóa bên cạnh khu phi thuế quan gắn với sân bay Chu Lai (200ha).

Cảng Chu Lai tại tỉnh Quảng Nam. Ảnh: T.Đ.

Bên cạnh đó, hệ thống cảng biển Quảng Nam, trong đó có cảng biển Chu Lai, cảng Kỳ Hà được quy hoạch là cảng biển loại I, hiện nay đã có các tuyến vận chuyển quốc tế đi các nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản.

Để phục vụ cho quy hoạch này, QNIZA được giao kêu gọi đầu tư tuyến luồng cho tàu 5 vạn tấn để đáp ứng nhu cầu đang gia tăng nhanh của các doanh nghiệp tại Khu kinh tế mở Chu Lai, các khu công nghiệp khác trong tỉnh và kể cả các địa phương lân cận, dự kiến tổ chức triển khai trong năm 2023 và hoàn thành trong năm 2026.

Đồng thời, tỉnh cũng kêu gọi đầu tư mở rộng hệ thống cảng biển Tam Hiệp, Tam Hòa, Tam Giang, đảm bảo cảng biển Chu Lai đón tàu trọng tải đến 50.000 DWT vào năm 2030, dự báo công suất hàng qua cảng đạt từ 16 đến 18 triệu tấn/năm.

Theo ông Lê Vũ Thương, Trưởng ban QNIPA, việc hình thành tuyến luồng 5 vạn tấn, hệ thống các bến cảng cùng với khu phi thuế quan cảng biển gắn với việc đầu tư quốc lộ 14D sẽ khơi thông việc vận chuyển hàng nông sản qua cửa khẩu quốc tế Nam Giang về cảng biển Chu Lai.

Đồng thời dự án này sẽ kết nối với các tuyến đường bộ như quốc lộ 1A, đường sắt Bắc – Nam chạy ngang qua và nhiều tuyến giao thông liên tỉnh như cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, đường ven biển 129 (Võ Chí Công) và các tuyến đường theo trục ngang nối vùng Đông và vùng Tây của tỉnh sẽ hướng tới hình thành trung tâm logistic tại Quảng Nam, góp phần rất quan trọng trong việc giảm các chi phí vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu, giúp tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp, nhà đầu tư thực hiện dự án tại Quảng Nam, đặc biệt là thuận lợi trong xuất khẩu đến các thị trường lớn của khu vực Đông Á, Đông Nam Á.

Trong thời gian tới đây, Quảng Nam cũng sẽ đặt mục tiêu sẽ hình thành trung tâm cơ khí quốc gia tại Khu kinh tế mở Chu Lai, phát triển các KCN theo định hướng khu công nghiệp sinh thái, thực hiện cộng sinh công nghiệp, thân thiện với môi trường, có giá trị gia tăng cao, tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới