Thứ Bảy, 1/04/2023, 23:47
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Quảng Nam: Một doanh nghiệp ở Hà Giang thuê đất xây thủy điện

Nhân Tâm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Công ty TNHH Thanh Bình có trụ sở tại tỉnh Hà Giang được cho thuê hơn 105.000 m2 tại huyện miền núi Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam để xây dựng thủy điện.

Một hồ thủy điện xả lũ. Ảnh: Tư liệu

Theo công văn do UBND tỉnh Quảng Nam công bố hôm nay, 20-12, công ty này được thuê 105.657 m2 đất tại xã Trà Linh, gồm 31.075,8 m2 đất do UBND xã Trà Linh quản lý và 74.581,2 m2 đất do các hộ gia đình, cá nhân thuộc xã Trà Linh quản lý sử dụng đã được UBND huyện Nam Trà My thu hồi, để đầu tư xây dựng Thủy điện Trà Linh 1 (đợt 1).

Công ty Thanh Bình – đơn vị cũng đang đầu tư nhà máy thủy điện Sông Lô 2 ở Hà Giang – sẽ thuê đất trả tiền hàng năm từ đây đến ngày 25-1-2069, xây dựng thủy điện Trà Linh 1 theo trình tự thủ tục về xin phép xây dựng cơ bản và theo đúng quy hoạch được phê duyệt và lập thủ tục về sử dụng nguồn nước trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Trước đó, vào tháng 6-2021, qua rà soát của Sở Công Thương Quảng Nam, thời điểm này trên địa bàn tỉnh có 12 dự án đã cấp quyết định chủ trương đầu tư, đang thực hiện thủ tục, chưa thi công xây dựng, trong đó có dự án thủy điện Trà Linh 1.

Trong đó có 4 dự án ảnh hưởng đến đất rừng phòng hộ gồm Chà Vàl (hơn 13 ha), Sông Bung 3A (gần 14 ha), Nước Bươu (hơn 5,4 ha), Trà Linh (hơn 0,2 ha).

Có 8 dự án ảnh hưởng đến đất rừng sản xuất gồm A Vương, Nước Bươu, Trà Linh 2, Trà Linh 1, Nước Lah 1, Nước Lah2, Trà Leng 1, Trà Leng 2.

Báo cáo của Sở Công Thương cũng cho thấy có 10 dự án không đảm bảo tiến độ so với cam kết gồm Chà Vàl, A Vương 5, Đắc Pring 2, Trà Linh 1, Tăk Lê, Nước Lah 1, Nước Lah 2, Trà Leng 1, Trà Leng 2 và Sông Bung 3A.

Theo Sở Công Thương Quảng Nam, về tổng thể có 3 nhóm dự án thủy điện vừa và nhỏ. Đó là nhóm đang thi công xây dựng; nhóm dự án đã cấp chủ trương đầu tư nhưng kéo dài do yếu tố chủ quan của nhà đầu tư là chính (chủ trương loại bỏ khỏi quy hoạch); và nhóm chưa có quyết định chủ trương đầu tư.

Theo đó, nhà máy thủy điện A Vương 4, A Banh (Tây Giang), Sông Bung 3 (Nam Giang), Đắc Di 4 (Nam Trà My) phải loại bỏ. Đại diện lãnh đạo Sở Công Thương cũng cho rằng 2 dự án thủy điện là Chà Vàl và Đắc Pring 2, mặc dù đã có quyết định chủ trương đầu tư nhưng chậm tiến độ thi công kéo dài ít nhất hơn 36 tháng, sắp tới sẽ thanh tra, kiểm tra để thu hồi theo quy định của pháp luật.

1 BÌNH LUẬN

  1. Không biết QN và nhiều địa phương khác đã nếm trải đủ sự trừng phạt của thiên nhiên đối với trào lưu xây dựng thủy điện tràn lan chưa ? Vậy mà vẫn tiếp tục cho thuê đất và tiếp tục phá rừng để làm thuỷ điện ? Vậy là hết biết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới