Thứ Năm, 30/11/2023, 13:58
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Quảng Nam muốn trở lại Top 15 về năng lực cạnh tranh địa phương

Nhân Tâm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Tỉnh Quảng Nam vừa ban hành kế hoạch đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đưa chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) trong năm 2022 trở lại Top 15 trong bảng xếp hạng (PCI) của cả nước sau kết quả xếp thứ 19 năm 2021, tụt 6 bậc so với năm 2020.

Cụ thể, tỉnh Quảng Nam muốn cải thiện mạnh mẽ 5 chỉ số thành phần PCI bị giảm điểm năm 2021 là tính năng động, tính minh bạch, gia nhập thị trường, đào tạo lao động và chi phí thời gian bên cạnh tiếp tục duy trì điểm số của 5 chỉ số thành phần PCI tăng điểm năm 2021, bao gồm chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, tiếp cận đất đai, chi phí không chính thức, cạnh tranh bình đẳng, thiết chế pháp lý và an ninh trật tự.

Doanh nghiệp quảng bá sản phẩm hữu cơ đến khách hàng tại một sự kiên tại Quảng Nam. Tỉnh miền Trung này đang cố gắng hỗ trợ tốt hơn cho doanh nghiệp để nâng chỉ số PCI năm 2022. Ảnh: Nhân Tâm

Trong đó, Quảng Nam công bố, công khai minh bạch 100% thông tin, tài liệu (trừ tài liệu mật) trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh/đơn vị, Cổng thông tin Hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh để doanh nghiệp được biết và tra cứ như các tài liệu về ngân sách; các tài liệu về quy hoạch tỉnh; quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị; kế hoạch sử dụng đất, thông tin về các quỹ đất sạch kêu gọi nhà đầu tư, các dự án có sử dụng đất kêu gọi đầu tư…

Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Nam xây dựng trang Zalo Quảng Nam Investor Care để tiếp nhận, tương tác và phản hồi các kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp, nhà đầu tư. Cơ quan này cũng nâng cấp nội dung, hình thức Cổng thông tin Hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh theo hướng lồng ghép, tích hợp toàn bộ nội dung liên quan đến chỉ số PCI, DDCI (Department and District Competitiveness Index – là bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành và địa phương) để phổ biến, tuyên truyền cho các Sở, Ban, ngành, địa phương và doanh nghiệp được biết và nghiên cứu.

Tỉnh Quảng Nam cũng sẽ đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính ở tất cả các lĩnh vực trước và sau khi doanh nghiệp gia nhập thị trường; tiết kiệm thời gian và giảm chi phí không chính thức cho doanh nghiệp.

Về những kế hoạch trước mắt sắp tới, Quảng Nam sẽ tập trung xử lý, tháo gỡ những tồn tại, khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, bồi thường, hỗ trợ tái định cư để triển khai các dự án trọng điểm trên địa bàn; đồng thời hướng dẫn, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư triển khai các dự án theo quy định hiện hành. Tiếp tục rà soát, tổ chức thanh tra, kiểm tra, thu hồi các dự án không thực hiện đúng cam kết theo quy định.

Tỉnh cũng sẽ xây dựng và triển khai phương án sẵn sàng ứng phó với các diễn biến bất thường của thời tiết trong mùa mưa bão năm 2022, nhất là phương án dự trữ lương thực, thực phẩm tại chỗ đảm bảo phục vụ người dân khi xảy ra thiên tai. Các sở, ngành, địa phương chủ động xây dựng kế hoạch để triển khai với phương châm “4 tại chỗ”. Thực hiện tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho các đối tượng đảm bảo kịp thời, an toàn, hiệu quả…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới