Thứ Bảy, 13/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Quảng Nam: ngổn ngang công tác khắc phục sau bão

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Quảng Nam: ngổn ngang công tác khắc phục sau bão

Khải Phong

Quang cảnh hoang tàn của Cù Lao Chàm sau bão. Ảnh: báo Quảng Nam

(TBKTSG Online) – Mặc dù đã gần một tuần trôi qua nhưng việc khắc phục những thiệt hại nặng nề bởi cơn bão số 9 tại Quảng Nam vẫn còn ngổn ngang. Nhiều nơi trên địa bàn tỉnh vẫn còn tê liệt, đường sá chia cắt, điện nước chưa có, học sinh chưa thể đến trường…. Tình trạng ô nhiểm nặng khiến các bệnh như da liễu, đỏ mắt bùng phát trên diện rộng.

Ngày 4-10, ông Nguyễn Hữu Sáng – Bí thư Huyện ủy Tây Giang cho biết, tuyến đường chính nối Tây Giang, Đông Giang với các địa phương khác chỉ mới thông thương bằng cách đi bộ. Riêng huyện Tây Giang còn 4 xã ở biên giới chưa thể biết thiệt hại ra sao dù bão đã qua nhiều ngày vì không có đường để tiếp cận cũng như không thể liên lạc để nắm tình hình. Ở huyện này đây là ngày thứ 5 mất điện.

Ngoài Tây Giang, Quảng Nam còn Nam Trà My là huyện chưa thể tiếp cận. Theo thông tin của UBND huyện này, có một nóc dân đã bị bão xoá hoàn toàn là nóc Tắc Xanh (thôn 4, Trà Linh). Nóc này có 17 ngôi nhà, hầu hết bị hư hại nặng nề do đất đá sạt lở, vùi lấp.

Số xã bị cô lập hoàn toàn tính đến ngày 4-10 là trên 10 xã. Trong đó có huyện ở đồng bằng như Đại Lộc cũng có 2 xã chưa thể tiếp cận là Đại Hưng, Đại Lãnh bị bùn non đọng lại sau lũ sâu đến 1m, không có phương tiện nào đi lại được, kể cả đi bộ.

Hiện tại Quảng Nam vẫn còn nhiều nhà dân và công trình công cộng bị hư hại trong bão chưa thể khắc phục. Trong đó có cả ngàn gia đình nghèo không có tiền tu sửa hoặc xây dựng lại nhà, chỉ có thể che chắn tạm bợ để có chỗ trú ẩn.

Trong những ngày qua, bộ đội hỗ trợ trên ngàn ngày công để dọn dẹp các trường học cho học sinh có thể bắt đầu học trở lại.  Sở Giáo dục – Đào tạo tỉnh Quảng Nam cho phép một số nơi có thể đi học lại vào ngày 7-10. Một số nơi có thể mở cửa muộn hơn nữa.

Tính đến ngày 4-10, Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Nam đã nhận được 5 tỉ đồng và 2.000 thùng mì tôm hỗ trợ cho đồng bào bị bão số 9 của nhiều tổ chức, cá nhân trong nước; trong đó đã đưa về cứu trợ cho dân toàn bộ mì tôm và 1,68 tỉ đồng. UBND tỉnh đã đưa về các huyện 70 tỉ đồng và 1.000 tấn gạo.

Đến 16 giờ ngày 4-10, huyện Đại Lộc, địa phương bị thiệt hại nặng nhất của tỉnh, đã đưa được gạo cứu trợ về cho tất cả 18 xã, thị trấn trong huyện, mỗi xã 5 tấn gạo.  

Đáng lo ngại nhất ở Quảng Nam hiện tại là môi trường vệ sinh. Rác sinh hoạt và rác từ cây cối ngã đổ bừa bãi vượt quá khả năng dọn dẹp của lực lượng vệ sinh môi trường. Ngay ở thành phố Tam Kỳ, bão tan gần một tuần nhưng công nhân vệ sinh vẫn chưa dọn dẹp xong rác trên các trục đường chính và hoàn toàn bỏ qua các đường nhỏ, hẻm phố, thôn xóm.

Chưa có con số thống kê chính thức từ ngành y tế nhưng hầu hết tại các địa bàn bị ngập lụt nặng – Đại Lộc, Hội An, Duy Xuyên, Điện Bàn…- đều có người dân bị bệnh đau mắt và lỡ loét tay chân.

Hiện nay thuốc chữa bệnh đã được cấp phát về cho các huyện; đã điều trị trên 6.000 người bị bệnh cúm thông thường, tiêu chảy, đỏ mắt, nước ăn chân; khử trùng 27.000/60.000 giếng nước bị ngập.

Tính đến ngày 4-10, số người chết và mất tích do bão số 9 tại Quảng Nam đã là 30 người (trong đó 25 người chết), bị thương trên 500 người (trong đó riêng huyện Đại Lộc 216 người). Có 15.200 ngôi nhà bị sập, 155.000 nhà bị tốc mái, xiêu vẹo, 76.000 nhà bị ngập nước; ghe thuyền bị trôi, hư hỏng 330 chiếc.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới