Thứ Bảy, 15/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Quảng Nam: Ngư dân đón tết trong khó khăn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Quảng Nam: Ngư dân đón tết trong khó khăn

Tàu câu mực bị hư đưa về sửa chữa tại bến tàu Tam Giang – Ảnh: Khải Phong

(TBKTSG Online) – Gió mùa đông bắc rồi không khí lạnh kéo dài đã gây mưa kéo dài suốt 3 tháng cuối năm âm lịch ở Quảng Nam khiến biển động liên tục, việc đánh bắt gặp nhiều khó khăn.  

Vụ câu mực khơi kéo dài từ tháng 10 đến 12 âm lịch được ngư dân gọi là vụ “săn tết”. Tuy nhiên, trong 77 chiếc tàu câu mực khơi ở Quảng Nam có đến 30 chiếc nằm nhà, chấp nhận bỏ một chuyến câu mực (một năm chỉ có 3 – 4 chuyến), những chiếc ra khơi thì đã có 13 chiếc quay trở lại bờ sau cả tháng trời bị biển động phải “treo” tàu ngoài khơi. Nhiều tàu bị bão đánh sứt mẻ phải đưa vô bờ để sửa chữa, có chiếc còn bị chìm không cứu được.  

Ông Nguyễn Khanh ở xã Tam Giang của huyện Núi Thành phải đi vay nóng bên ngoài 250 triệu đồng để sửa chữa tàu. Ông cho biết, tàu của ông ở ngoài biển đúng 30 ngày đêm nhưng chỉ câu được duy nhất một đêm do biển động suốt, không dám thả thúng xuống câu. Một tạ mực câu được bị lốc cuốn hết xuống biển.

“Coi như mất trắng 270 triệu đồng tiền đầu tư cho chuyến đi biển lần này, giờ lại phải lo vay tiền để sửa chữa tàu”, ông Khanh nói.  

Theo ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó phòng Kinh tế huyện Núi Thành, hiện có rất nhiều đơn xin cứu xét của các chủ tàu bị nạn gởi đến huyện. Tuy nhiên, địa phương không thể giúp đỡ được gì do không có chi phí.  

Ông Sơn cho biết thêm, mấy năm trước, vụ biển giáp tết này, trung bình mỗi chiếc tàu câu mực câu 5 tấn, kiếm 200 triệu đồng, mỗi lao động đem về gia đình chục triệu đồng sắm tết, chủ tàu thì được khoảng vài chục triệu. Năm nay, vụ tết này chưa có chiếc tàu nào có sản lượng, ngư dân đã không có doanh thu mà còn bị nợ nần chồng chất.  

Với thời tiết thất thường như năm nay, không chỉ có nghề câu mực mà tất cả mọi nghề liên quan đến biển mấy tháng gần đây đều “treo” lưới, khiến hàng ngàn ngư dân thất nghiệp và gặp nhiều khó khăn trong việc chuẩn bị mua sắm cho ngày tết sắp đến gần.            

KHẢI PHONG

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới