Thứ Năm, 28/10/2021, 14:10
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Quảng Nam: Phà chở quá tải bị chìm, một người chết

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Quảng Nam: Phà chở quá tải bị chìm, một người chết

Hải Đăng – Lê Phong

Quảng Nam: Phà chở quá tải bị chìm, một người chết
Cảnh trục vớt tại hiện trường xãy ra vụ chìm phà ở sông Trường Giang, tỉnh Quảng Nam (ảnh Lê Phong)

(TBKTSG Online) – Sáng nay (21-11), một vụ chìm phà nghiêm trọng đã xảy ra trên sông Trường Giang nằm giữa hai xã Tam Hải và Tam Quang (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam). Lúc bị chìm, chuyến phà này đang chở rất nhiều hành khách, đặc biệt là các em học sinh từ xã đảo Tam Hải sang xã Tam Quang để đi học, làm chết một người.

Nạn nhân là chị Võ Thị Thiện Thẩm và cho đến đầu giờ chiều nay lực lượng cứu hộ vẫn chưa tìm thấy xác.

Ông Nguyễn Đức Tục, Bí thư Đảng ủy xã Tam Hải, cho biết chiếc phà này có tải trọng khoảng 10 tấn (tương đương khoảng 50 người) do UBND xã Tam Hải quản lý. Điều khiển phương tiện là tài công Phạm Văn Thu, khoảng 29-30 tuổi.

Ngay sau khi xảy ra vụ tai nạn, người dân ở hai bên bờ sông, các tàu thuyền hoạt động gần đó cùng chính quyền địa phương đã khẩn cấp huy động lực lượng, phương tiện cứu vớt các nạn nhân.

Cho đến chiều ngày 21-11, lực lượng cứu hộ cùng nhiều ghe thuyền của người dân hai xã Tam Hải và Tam Quang đã trục vớt được 16 xe máy, một ô tô tải chở đầy củi. Toàn bộ số xe máy này được đưa lên bờ để phục vụ công tác điều tra. Riêng ô tô tải 92C-012.14 của ông Tám Trang (thôn 7, xã Tam Hải) chở đầy củi được cần cẩu đang làm nhiệm vụ nạo vét lòng sông trên sông Trường Giang trục vớt. Hiện lực lượng cứu hộ, cứu nạn tiếp tục tiến hành trục vớt chiếc phà gặp nạn.

Bước đầu, Bộ đội Biên phòng Đồn 272, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam xác định có 40 hành khách đi trên chuyến phà gặp nạn này.  Chiếc phà này làm bằng gỗ lại quá cũ kỹ (đã trên 15 năm). Theo phản ảnh của người dân, do chở quá nặng (gồm 40 người, 16 xe máy và 1 ô tô tải 1,4 tấn chở đầy củi khô) nên khi vừa xuất bến được vài phút phải quay trở lại do phà chênh và vô nước. Sau khi chỉnh sửa vị trí để xe trên phà, thuyền trưởng Bùi Văn Thu tiếp tục cho phà xuất bến và xảy ra tai nạn.

Được biết, tháng 7 vừa qua, một chiếc phà mới được UBND tỉnh Quảng Nam và UBND huyện Núi Thành đầu tư hơn 2,5 tỉ đồng để thay thế chiếc phà đã quá cũ và xuống cấp không đảm bảo an toàn đưa hành khách và phương tiện qua sông. Thế nhưng, theo ông Phan Như Trường – Chủ tịch UBND xã Tam Hải, chiếc phà mới đã đưa vào hoạt động được 2 tháng nhưng thực chất chỉ được một tháng thì tạm ngưng. Thời điểm xảy ra vụ tai nạn chìm phà nói trên, chiếc phà mới vẫn nằm bất động trên bến đò Tam Hải do trục trặc kỹ thuật cũng như do thiết kế không phù hợp.

Ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, ngay sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo tỉnh và các cơ quan liên quan đã tổ chức đi thăm hỏi, hỗ trợ hơn 10 triệu đồng cho nạn nhân bị chết. Đồng thời, chỉ đạo cho lãnh đạo, công an huyện lập biên bản vụ việc và tổ chức trục vớt chiếc phà cùng ô tô và các phương tiện xe máy, xe đạp.

Nguyên nhân ban đầu được xác định do phà chở quá tải theo quy định kiểm định các phương tiện tàu thuyền của ngành giao thông. Đặc biệt, người điều khiển phương tiện đã không tuân thủ quy định đã chở xe ô tô tải với trọng lượng hơn 3,5 tấn qua phà.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới