Chủ Nhật, 4/06/2023, 09:02
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Quảng Nam sẽ hỗ trợ 10.000 hộ dân xây dựng công trình chống lũ

Nhân Tâm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – UBND tỉnh Quảng Nam sẽ đề xuất HĐND tỉnh cấp kinh phí để hỗ trợ xây dựng các công trình kiên cố cho khoảng 10.000 hộ dân, giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ gây ra khi mùa bão sắp đến.

Thông tin này được công bố sau buổi khảo sát công tác phòng chống bão lũ ở các địa phương do ông Hồ Quang Bửu, Phó chủ tịch tỉnh Quảng Nam, dẫn đầu. Buổi khảo sát nhằm thu thập nhu cầu xây dựng công trình phòng tránh bão, lũ ngay tại nhà ở của các hộ dân.

Mùa mưa bão hằng năm đã gây thiệt hại nhà cửa cho người dân tại tỉnh Quảng Nam. Ảnh chụp tại huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam sau đợt mưa bão cuối năm 2020. Ảnh: Nhân Tâm

Mức dự kiến hỗ trợ là 10 triệu đồng cho mỗi công trình có diện tích chừng 10 m2, gồm nhà vệ sinh và gác lửng. Ngân sách của tỉnh sẽ hỗ trợ cho 10.000 hộ dân với tổng kinh phí là 100 tỉ đồng. Các hộ gia đình được tiếp cận hỗ trợ gồm các hộ nghèo, hộ chưa có nhà ở kiên cố, hộ do phụ nữ làm chủ hộ và hộ gia đình thuộc diện được hỗ trợ nhà ở tại các khu vực chịu ảnh hưởng thường xuyên của bão, lũ.

Trong thời gian qua, nhiều dự án xây dựng công trình chống lũ được thực hiện tại tỉnh Quảng Nam. Trong đó, tính đến hết năm 2020, dự án “Nhà chống lũ” đã hỗ trợ 795 hộ gia đình tại các tỉnh Quảng Ninh, Quảng Nam, Quảng Bình, Khánh Hoà, Bến Tre, Sóc Trăng, và Hậu Giang trong việc xây dựng và cải tạo nhà an toàn.

Cùng với đó, dự án đã hỗ trợ 122 hộ gia đình tại hai huyện Nam Trà My và Bắc Trà My của tỉnh Quảng Nam trong khuôn khổ dự án “Làng hạnh phúc” trong quy hoạch, xây dựng nhà ở và hạ tầng an toàn.

Hiện nay, một số địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đang hỗ trợ người dân làm nhà vệ sinh kiên cố bên cạnh nhà, vừa phục vụ sinh hoạt, vừa làm nơi tránh trú, chống chịu được trong khi bão đổ bộ.

Giải pháp này cũng giúp hạn chế tập trung đông người khi sơ tán, giảm bớt nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19.

Theo báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam, hàng năm thiên tai gây thiệt hại cho tỉnh Quảng Nam khoảng từ 2.000 – 3.000 tỉ đồng. Năm 2020 vừa qua, mức độ thiệt hại nặng nề nhất từ trước đến nay, với con số thống kê lên đến hơn 11.000 tỉ đồng, chủ yếu là do sạt lở đất ở các huyện miền núi.

Trước tình hình này, năm 2021, Quảng Nam đang tính đến phương án sẵn sàng vị trí kiên cố để sơ tán dân trước khi có thông tin từ Trung tâm Khí tượng thủy văn cho rằng trận mưa tới có khả năng xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét. Ngoài ra, chú trọng đến công tác di dời, bố trí lại dân cư.

Trong giai đoạn 2016-2020, toàn tỉnh di dời gần 7.000 hộ ở những vùng nguy hiểm tới nơi tái định cư. Từ thời điểm được bố trí lại nơi ở đến nay, những hộ gia đình này đều không bị ảnh hưởng bởi sạt lở và lũ ống, lũ quét. Do đó, trong giai đoạn tới đây, Quảng Nam sẽ tiếp tục thực hiện theo phương án này.

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới