Thứ Bảy, 25/06/2022, 11:10
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Quảng Nam: Tìm cách khắc phục tình trạng xói lở ở biển Cửa Đại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Quảng Nam: Tìm cách khắc phục tình trạng xói lở ở biển Cửa Đại

Khánh Nguyên

Quảng Nam: Tìm cách khắc phục tình trạng xói lở ở biển Cửa Đại
Gia cố tạm thời nhằm hạn chế chống xói lở tại biển Cửa Đại – Ảnh: Khánh Nguyên

(TBKTSG Online) – Tình trạng xói lở biển Cửa Đại ở Hội An (Quảng Nam) đang ngày càng nghiêm trọng, đe doạ nhiều khu vực dân cư và khu du lịch. Để đối phó với tình trạng này cần phải có nghiên cứu sâu nhằm tìm giải pháp tổng thể, theo một hội thảo quốc tế diễn ra ngày 7-9 tại thành phố Hội An.

UBND tỉnh Quảng Nam và thành phố Hội An đã phối hợp cùng Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, trường Đại học Thủy lợi, Đại học Tohoku (Nhật Bản) tổ chức hội thảo quốc tế về vấn đề “Cửa sông, Bờ biển và Kỹ thuật sông năm 2015” nhằm chia sẻ kinh nghiệm, tiếp tục tìm kiếm giải pháp cứu cửa sông, chống xói lở bãi biển Cửa Đại (Quảng Nam).

Theo thông tin từ hội thảo, từ năm 2007 đến nay, tình trạng biến động cửa sông ven biển rất phức tạp và ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân cũng như phát triển kinh tế – xã hội của vùng.

Tại Cửa Đại gần Hội An, nơi sông Thu Bồn đổ ra biển, bờ biển xói lở bắt đầu từ cửa sông và đến nay biển đã lấn sâu vào đất liền hơn 160 mét; khu vực xói lở chuyển dần về phía bắc, nhiều vị trí xói lở sâu vào các khu nghỉ dưỡng, bãi biển du lịch, khu dân cư, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân ở vùng biển này, khiến tình hình kinh doanh du lịch của các dự án du lịch ở khu vực này cũng bị giảm sút.

Giáo sư Hitoshi Tanaka, nguyên Chủ tịch Hội Quốc tế về nghiên cứu và kỹ thuật thủy văn môi trường – vùng châu Á – Thái Bình Dương (IAHR-APD), hiện là Phó Chủ tịch Hội Xây dựng dân dụng Nhật Bản (JSCE), cho rằng nguyên nhân tiềm năng gây nên xói lở bờ biển có thể là do sự suy giảm bùn cát từ thượng lưu.

Các nhà khoa học Nhật Bản cho rằng giải pháp tốt nhất đối với bãi biển Hội An là phương pháp nuôi bãi song song với việc hạn chế khai thác nguồn cát từ thượng nguồn.

Theo các chuyên gia, Nhật Bản là một trong những nước có nhiều kinh nghiệm, nghiên cứu chuyên sâu về  lĩnh vực kỹ thuật công trình biển. Việc áp dụng những kinh nghiệm mà Nhật Bản đã thành công sẽ có ích cho trường hợp Cửa Đại nói riêng và các cửa sông ven biển ở Việt Nam nói chung. 

PGS-TS Nguyễn Trung Việt, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ – kinh tế và thủy lợi miền Trung, cho rằng cấp thiết cần có một đề tài nghiên cứu tổng thể hơn để mô phỏng một cách định lượng về các yếu tố gây nên xói lở bờ biển Cửa Đại, từ đó có thể tìm kiếm giải pháp một cách đồng bộ cho toàn bộ vùng cửa sông và bờ biển Cửa Đại, Hội An.

Theo ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, chính quyền tỉnh sẽ tiếp thu ý kiến của các nhà khoa học, chuyên gia phân tích quá trình sạt lở vùng biển Cửa Đại cũng như các đề xuất bảo vệ hữu hiệu tại hội thảo. Khi đã xác định được nguyên nhân của tình trạng sạt lở hiện nay, tìm ra giải pháp tối ưu, tỉnh sẽ trình các bộ, ngành trung ương quyết định phương án trước mắt cũng như giải pháp bảo vệ tổng thể công trình, hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản của người dân và doanh nghiệp do hiện tượng xói lở gây ra.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới