Thứ Hai, 23/05/2022, 10:12
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Quảng Ngãi, Bình Định bị thiệt hại nặng do mưa lũ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Quảng Ngãi, Bình Định bị thiệt hại nặng do mưa lũ

Hải Đăng – Nguyễn Hoàng

Quảng Ngãi, Bình Định bị thiệt hại nặng do mưa lũ(TBKTSG Online) – Theo Báo cáo từ Trung tâm Phòng chống lụt bão khu vực miền Trung và Tây Nguyên, tình hình mưa lũ các tỉnh Thừa Thiên Huế đến Quảng Nam đã giảm, với lượng mưa phổ biến 15-40mm. Nhưng đợt lũ này đã gây thiệt hại nặng tại 2 tỉnh Quảng Ngãi và Bình Định.

Lũ lụt trong các ngày qua đã khiến 3.393 ngôi nhà tại Quảng Ngãi và Bình Định bị ngập. Trong đó, Quảng Ngãi có 2.273 nhà ven sông Vệ thuộc huyện Mộ Đức, Nghĩa Hành bị ngập từ 0,5m đến 1m; Bình Định có 1.120 nhà ven sông Lại Giang thuộc huyện Hoài Ân bị ngập từ 0,3m đến 0,7m.

Công tác triển khai đối phó với mưa, lũ đã được thực hiện tại các tỉnh từ Thừa Thiên-Huế đến Bình Định. Đêm ngày 25-11 đến sáng 26-11, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi đã sơ tán 286 hộ dân thuộc xã Đức Thắng, Đức Lợi – là các địa phương ngập sâu ven sông Vệ.

Chiều ngày 27-11, Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn (PCLB&TKCN) tỉnh Bình Định cho biết hiện 210 héc ta lúa đã gieo sạ của tỉnh này bị hư hại; 41 héc ta hoa màu bị ngã đổ, ngập úng; 160 tấn lúa giống và lúa bị hư hại; 4.000 gia cầm và 25 con gia súc bị lũ cuốn trôi hoặc bị chết; 16 km kênh mương bị sạt lở, bồi lấp. Về giao thông, nhiều tuyến đường liên xã, liên thôn tại các huyện An Lão, Hoài Ân, Tuy Phước bị sạt lở, bồi  lấp với diện tích khoảng 60.000 m3. Tổng thiệt hại ban đầu ước tính khoảng 51,4 tỉ đồng.

Tỉnh Bình Định đã ghi nhận trường hợp bị chết do lũ gây ra, là em Nguyễn Văn Điền (18 tuổi), ở thôn Mỹ Lợi, xã Phước Mỹ, thành phố Quy Nhơn. Trong đợt lũ này, huyện miền núi An Lão của tỉnh Bình Định bị thiệt hại nặng nề do đợt lũ quét xảy ra vào đêm ngày 25 và rạng sáng ngày 26-11 gây ra. Thống kê ban đầu của chính quyền địa phương cho biết tổng mức thiệt hại ước tính hơn 12 tỉ đồng; trong đó, thiệt hại cho dân cư 1,9 tỉ đồng, nông nghiệp 1,5 tỉ đồng, thủy lợi 2,5 tỉ đồng, giao thông 5 tỉ đồng, về nước sạch 1,2 tỉ đồng.

Ông Bùi Tiến Dũng, Phó chủ tịch UBND huyện An Lão, cho biết hàng trăm hộ dân huyện An Lão sẽ gặp nhiều khó khăn sau đợt lũ này, nhất là trong vấn đề khôi phục sản xuất nông nghiệp. Toàn huyện đã có 319 nhà dân bị ngập trong lũ, 2 nhà bị sập, 105 tấn lúa và nhiều gia súc, gia cầm, vật dụng gia đình… bị lũ cuốn trôi. Ngoài ra, lũ cũng làm sa bồi 20 héc ta ruộng, thủy phá, cuốn trôi hoặc bồi lấp 5.730 m kênh mương.

Trung tâm phòng chống lục bão khu vực miền Trung và Tây Nguyên cho biết lượng mưa từ các tỉnh Thừa Thiên-Huế đến Bình Định đã giảm và một vài nơi hầu như không mưa hoặc có mưa nhỏ, với lượng mưa dưới 5mm. Một số trạm có mưa lớn như Phú Ốc (Thừa Thiên-Huế) là 23mm, Kim Long (Thừa Thiên-Huế) là 10mm

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới