Thứ Tư, 6/07/2022, 15:06
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Quất Tết Hội An: Chưa bao giờ thê thảm như năm nay

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Quất Tết Hội An: Chưa bao giờ thê thảm như năm nay

Nhân Tâm

(TBKTSG Online) – Mùa Tết năm nay, người trồng quất (quật) tại thành phố Hội An và thương lái chỉ mong hòa vốn khi quất bán Tết giảm 30% về số lượng lẫn giá cả do ảnh hưởng của mưa bão cuối năm vừa qua và sức mua giảm do lo ngại dịch bệnh Covid-19.

Quất Tết Hội An: Chưa bao giờ thê thảm như năm nay
Chồng của chị Bùi Thị Kim Hồng, một nông dân tại làng quất Thanh Hà, đang chăm sóc cây để chuẩn bị giao cho thương lái. Cây này được bán cho thương lái với giá 1,7 triệu đồng, thấp hơn so với con số 2,5 triệu đồng năm ngoái. Ảnh: Nhân tâm

Trên địa bàn thành phố Hội An có 3 địa phương tập trung nghề trồng quất (quật), đó là Thanh Hà, Cẩm Hà và Tân An. Trong đó, nhiều và nổi tiếng nhất là xã Cẩm Hà với diện tích đất nông nghiệp 222,43 ha, phần lớn dành cho việc trồng quất.

Người nông dân trồng quất quanh năm chỉ để bán mùa Tết tại Hội An cũng như phân phối tại các thị trường như Đà Nẵng, Huế, các tỉnh miền Trung và thậm chí miền Bắc và miền Nam.

Thông thường, trong những ngày này, con đường Nguyễn Tất Thành rực rỡ với hàng ngàn chậu quất lớn, nhỏ khác nhau hai bên đường, nhộn nhịp người bán kẻ bán trong khi tại các nhà vườn xe tải ra vào để chở quất đi phân phối cả nước.

Năm nay, theo ghi nhận, nét văn hóa kinh doanh này vẫn còn giữ nguyên, nhưng không khí không còn như xưa.
Chị Bùi Thị Kim Hồng, một nông dân tại làng quất Thanh Hà, chia sẻ chưa bao giờ chị thấy tình cảnh thê thảm như năm nay. Thông thường, giá sẽ giảm khi có mùa bội thu và tăng khi mất mùa do mưa bão. “Tuy nhiên, năm nay không riêng gì tôi mà những người trồng qu ất đang điêu đứng vì quật có thể bán được ít hơn mọi năm, khi người mua giảm vì kinh tế giảm sút do dịch bệnh”, chị Hồng nói và chia sẻ thêm vợ chồng chị đã giảm giá các loại quất (to, trung bình và mini) từ 30% đến 40% cho các thương lái nhưng sức mua vẫn yếu.

Chia sẻ với TBKTSG Online, anh Nguyễn Văn Vinh, một thành viên trẻ trong gia đình có nhiều năm trồng quất ở Cẩm Hà cho biết đợt bão lũ liên tiếp cuối năm vừa qua khiến nhà anh bị thiệt hại hơn 100 cây lớn, chiếm 30% số quất lớn trưởng thành và cho ra trái có thể bán được. Vì vậy tết năm nay, nhà anh Vinh chủ yếu bán quất nhỏ, và quất cảnh loại lớn. Anh đang chờ các thương lái từ Huế và Đà Nẵng đến lấy hàng đã đặt, từ 100 chậu trở lên mỗi nơi.

Ở một góc sân vườn, người nhà anh Vinh đang cuốc đất và xuống cây quật giống cho những mùa vụ sau.

Tại xã Cẩm Hà, "thủ phủ quất" của thành phố Hội An, xe tải chở quất để phân phối cho thị trường Huế. Ảnh: Nhân Tâm

Theo tìm hiểu, một cây quất giống sau khi xuống đất thường phải mất hai năm mới trưởng thành và cho ra trái qua những thời kỳ chăm sóc khác nhau. Muốn có được một số lượng lớn để bán vào mùa cao điểm trong năm, thường người dân phải đặt mua thêm những cây quất giống về để chăm sóc với thời gian khoảng chín tháng.

Nông dân trồng quất tại đây trong nhiều năm qua luôn phải tính toán hao hụt 30%, thậm chí có khi lên đến 40% tính trên số lượng cây đạt yêu cầu của thị trường. Không phải như các loại cây ăn quả khác, cây quất rất “khó tính”. Vì vậy những người nông dân trong làng này đều trồng quất với số lượng lớn và tính giá bán cao để bù vào lượng hao hụt.

Ông Nguyễn Anh, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Hội An, cũng xác nhận, năm nay thiên tai, dịch bệnh nên số lượng quất hư hỏng nhiều. Đây là tình hình chung của các hộ trồng quất. Giá cả cũng thấp, sức mua giảm hơn. Theo ông Anh, một số hộ giữ quất lại để buôn, một số giữ lại bán tại vườn. Ông cũng khuyên nông dân bán ra ngoài tỉnh khác nhiều hơn để thương lái, người dân biết đến quất Hội An và mua về chưng Tết.

Tỉnh Thừa Thiên Huế đã đồng ý các chính sách hỗ trợ cho người dân ở Hội An ra buôn bán trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 sau khi nhận thư ngỏ của UBND thành phố Hội An. Theo đó, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đồng ý và giao cho UBND huyện, thị xã, TP.Huế có chính sách hỗ trợ cho các hộ nông dân có hộ khẩu thường trú thành phố Hội An bán hoa Tết tại địa phương đảm bảo phù hợp với quy định và nhu cầu của người thuê.
Theo thư ngỏ, hiện tại các thương lái đến nhà vườn trồng quật, hoa Tết cũng giảm so với năm ngoái nên Hội An đã gửi thư ngỏ đề nghị tỉnh Thừa Thiên Huế hỗ trợ, miễn giảm kinh phí thuê mặt bằng bán hoa cây cảnh trong dịp Tết đối với các hộ dân ở Hội An.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới