Thứ Sáu, 8/12/2023, 14:27
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Quét mã VietQR mua từ bát phở đến ô tô chỉ mất một giây

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Quét mã VietQR mua từ bát phở đến ô tô chỉ mất một giây

Tuyên Quang

Dịch vụ chuyển tiền nhanh liên ngân hàng, được biết tới dưới tên Napas 247, đã nhanh nay còn nhanh hơn bằng việc quét mã QR, mang thương hiệu VietQR. Mọi thanh toán chỉ diễn ra trong 1 giây, từ trả tiền ăn bát phở, đến mua ô tô.

Thanh toán trong một giây

Xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam ngày càng tăng nhanh, không chỉ với những khoản tiền lớn, mà ngay cả những món tiền nhỏ chi tiêu hàng ngày, đặc biệt trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát.

Từ ngày 15-6-2021, Công ty cổ phần Thanh toán Quốc gia (NAPAS) cùng với các ngân hàng thành viên đã chính thức ra mắt thương hiệu VietQR và dịch vụ chuyển tiền nhanh bằng quét mã QR theo hình thức trực tuyến. Với dịch vụ này, khách hàng có thể chuyển tiền nhanh bằng quét mã QR mà không cần nhập các thông tin về tài khoản, người nhận tiền… rất tiện lợi. Tiền được thanh toán ngay trong 1 giây với hạn mức tối đa của một giao dịch là dưới 500 triệu đồng. Đặc biệt với các khoản chi tiêu nhỏ hàng ngày như ăn một bát bún, bát phở ngoài quán, khách hàng cũng sử dụng quét mã QR để trả tiền mà không cần tiếp xúc.

Cách thức rất đơn giản, trước hết khách hàng sẽ tạo mã QR cho mình. Để tạo mã QR, khách hàng cần có tài khoản ngân hàng và vào ứng dụng ngân hàng di động (mobile banking) của các ngân hàng đã cung cấp dịch vụ VietQR, hoặc vào website VietQR.net làm theo hướng dẫn. Chỉ với vài thao tác đơn giản, sau từ 1-3 giây, đã có thể tạo được mã QR.

Mã QR thanh toán của mỗi cá nhân là thông tin thanh toán đã được mã hóa gồm số tài khoản, mã hiệu ngân hàng, nội dung thanh toán, thông tin đơn hàng và các thông tin liên quan khác (nếu có). Mã QR giúp việc khởi tạo lệnh thanh toán được thực hiện chính xác, nhanh chóng và an toàn.

Tất cả mọi cá nhân bán hàng trực tuyến, đơn vị kinh doanh hộ gia đình, tiểu thương như bán hàng bún, phở, hàng tạp hóa… đều có thể tạo mã VietQR để nhận tiền từ người mua hang. Việc thanh toán này thông qua hình thức in mã VietQR, để tại quầy thanh toán, gắn trên website, facebook, trang bán hàng online hoặc gửi hình ảnh mã này của mình cho người chuyển tiền.

Với người chuyển tiền, thay vì phải điền thông tin số tài khoản ngân hàng, họ tên người nhận tiền… như cách thông thường, thì nay chỉ cần dùng điện thoại thông minh, quét mã QR của người nhận tiền là có thể chuyển tiền, thanh toán ngay trong 1 giây với hạn mức tối đa của một giao dịch là dưới 500 triệu đồng. Các thông tin giao dịch được xử lý tự động, chính xác, hạn chế rủi ro nhập sai thông tin số tài khoản và sai ngân hàng của người nhận.

Quét mã VietQR mua từ bát phở đến ô tô chỉ mất một giây
Người tiêu dùng chuyển tiền bằng quét mã VietQR nhanh chóng, dễ dàng.

Rất tiện lợi

Hãy hình dung, buổi sáng, khách hàng đi ăn phở, sau khi ăn, thay vì phải móc ví trả tiền mặt, rồi chờ lấy lại tiền thừa như mọi khi thì chỉ cần rút điện thoại, quét mã QR của cửa hàng để ngay trên bàn ăn thế là xong, rất nhanh, tiện lợi chính xác và an toàn. Nó không chỉ tiết kiệm thời gian gấp gáp của buổi sáng mà còn tránh tiếp xúc trực tiếp với tiền mặt, với người thu tiền, giảm được nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Dịch vụ này sẽ giúp cho việc thanh toán những món tiền nhỏ chi tiêu hàng ngày thuận tiện như thế nào. Việc đặt hàng mang đến nhà cũng tương tự, chỉ cần có mã QR của người bán gửi, quét trong 1 giây là xong, không cần phải  lúi húi điền thông tin số tài khoản, tìm ngân hàng của người nhận, loại bỏ nguy cơ bị sai sót chuyển nhầm.

Theo đánh giá của nhiều khách hàng, lợi thế của thanh toán bằng quét mã QR còn là quy định hạn mức chuyển tiền tối đa dưới 500 triệu đồng/giao dịch. Do đó, không chỉ các khoản chi phí nhỏ hàng ngày, khách hàng cũng có thể thực hiện giao dịch chuyển tiền để thanh toán các khoản chi phí lớn hơn, như mua 1 chiếc ô tô hạng B chỉ trong 1 giây bằng quét mã VietQR.

Phương thức thanh toán mới này không chỉ làm cho việc chuyển tiền trở nên nhanh chóng, dễ dàng hơn rất nhiều, mà còn đem lại trải nghiệm thú vị cho khách hàng và hạn chế tiếp xúc trực tiếp trong giai đoạn giãn cách xã hội phòng chống sự lây lan của dịch Covid-19 như hiện nay.

Chính vì vậy, dịch vụ VietQR ngay khi mới ra mắt đã nhanh chóng nhận được sự hưởng ứng tích cực của các ngân hàng thành viên. Đến nay đã có 14 ngân hàng thành viên, với 70% lượng khách hàng trên toàn thị trường, cập nhật lên ứng dụng mobile banking tính năng nhận dạng, quét mã VietQR. Ngoài việc sử dụng ứng dụng mobile banking của 14 ngân hàng đầu tiên, NAPAS cũng hỗ trợ cung cấp công cụ thông qua trang web VietQR.net để sinh mã VietQR ứng với tài khoản của toàn bộ 50 ngân hàng thành viên của Napas.

Đánh giá sự phát triển của dịch vụ chuyển tiền nhanh bằng mã QR tại Việt Nam, đại diện của ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) cho rằng: chuyển tiền và thanh toán qua QR code là giải pháp mới mẻ tại Việt Nam trong khi hình thức này cũng đã phổ biến tại nhiều nước trong khu vực. Với chủ trương phát triển thanh toán không dùng tiền mặt của Chính phủ, sự chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước và sự vào cuộc mạnh mẽ của các ngân hàng và các cơ quan thông tấn, báo đài, dịch vụ này thời gian tới cũng sẽ phát triển rất mạnh mẽ tại Việt Nam.

Công ty NAPAS trong vai trò kết nối các ngân hàng, trung gian thanh toán và các đối tác, còn mong muốn phát triển VietQR, thành 1 mạng thanh toán mở. Nó không chỉ dành cho các ngân hàng thành viên mà còn chào đón sự tham gia của các trung gian thanh toán và các nhà mạng được cấp phép Mobile money trong thời gian sắp tới.

Theo ông Nguyễn Đăng Hùng, Phó tổng giám đốc Napas, định dạng VietQR không chỉ hoàn toàn tuân thủ tiêu chuẩn cơ sở QR của Ngân hàng Nhà nước mà còn tương thích tiêu chuẩn QR quốc tế của tổ chức EMV. Nhờ vậy, đã thử nghiệm thành công trong thanh toán xuyên biên giới bằng mã QR giữa Việt Nam và Thái Lan vào tháng 3 vừa qua.

Danh sách các ngân hàng, trung gian thanh toán, đối tác tham gia dịch vụ Napas 247 và các ứng dụng khác của VietQR luôn được cập nhật thường xuyên tại website: https://vietqr.nethttps://www.napas.com.vn.

Ưu đãi lớn

Để thúc đẩy trải nghiệm dịch vụ Chuyển nhanh Napas247 bằng mã VietQR, Công ty NAPAS cho biết đã phối hợp các ngân hàng triển khai chương trình khuyến mãi “Quét VietQR – Thả ga ưu đãi”: Đối với giao dịch chuyển tiền, tặng 5 triệu đồng (Giải Sao sáng) cho 3 khách hàng của mỗi ngân hàng có số lượng giao dịch chuyển tiền đi nhiều nhất bằng mã VietQR; Tặng 100.000 đồng (giải Tia chớp) cho 5.000 khách hàng đầu tiên có giao dịch chuyển tiền thành công bằng mã VietQR với 13 ngân hàng tham gia.

Đối với giao dịch nhận tiền (thụ hưởng): có 31 ngân hàng sẽ tặng 5 triệu đồng (giải Đỉnh cao) cho 1 khách hàng của mình có tổng giá trị giao dịch cao nhất bằng mã VietQR; Tặng 100.000 đồng (giải Tiên phong) cho 1.000 khách hàng (xét theo đợt) có giao dịch nhận tiền sớm nhất bằng mã VietQR.

Chương trình được diễn ra vào 2 đợt: Đợi 1 từ ngày 16-6 đến hết ngày 11-7 và đợt 2 từ ngày 12-7 đến hết ngày 31-7.

Người dân có thể dễ dàng chuyển tiền ủng hộ đến Quỹ vaccine phòng chống Covid 19 của Chính phủ qua phương thức chuyển nhanh 247 bằng quét mã VietQR của 7 ngân hàng: Vietcombank, Vietinbank, Agribank, BIDV, HDBank, TPBank và MBBank. Tính đến 8-7-2021, số lượng giao dịch chuyển khoản nhanh 247 ủng hộ Quỹ vắc xin phòng chống Covid 19 qua hệ thống NAPAS đạt hơn 189 nghìn giao dịch, tương đương hơn 130 tỉ đồng.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới