Thứ Hai, 20/03/2023, 19:06
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Quí 1: Nhiều ngân hàng đạt chỉ tiêu lợi nhuận

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Quí 1: Nhiều ngân hàng đạt chỉ tiêu lợi nhuận

Thủy Triều

Nhiều ngân hàng cổ phần lớn đạt chỉ tiêu lợi nhuận trong quy 1 năm nay. Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Nhiều ngân hàng, từ trung bình trở lên đều có lợi nhuận quí 1 năm nay hoàn thành chỉ tiêu đề ra cho năm 2011.

Trong đại hội cổ đông ngày 23-4, ông Lê Hùng Dũng, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Eximbank, cho biết quí 1 năm nay ngân hàng này đạt 1.057 tỉ đồng lợi nhuận trước thuế, đạt 35% so với kế hoạch lợi nhuận 3.000 tỉ đồng của cả năm và tăng 26% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, một lãnh đạo của Ngân hàng ACB cho biết lợi nhuận quí 1 của ngân hàng này ước đạt 900 tỉ đồng. Do quí 1 là quí có kỳ nghỉ Tết khá dài và không phải mùa cao điểm kinh doanh của doanh nghiệp, nên vị lãnh đạo này cho biết dựa trên kết quả quí 1, lợi nhuận cả năm của ACB có thể đạt mức 4.000 tỉ đồng.

Đại hội cổ đông của Ngân hàng Techcombank ngày 23-4 đã thông qua một kế hoạch khá tham vọng là lợi nhuận trước thuế của ngân hàng và các công ty con trong năm nay sẽ đạt 4.000 tỉ đồng, tăng đến 46% so với năm 2010. Tuy nhiên, ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng giám đốc Techcombank, tỏ ra khá tự tin với chỉ tiêu này khi cho biết ngân hàng trong năm 2011 sẽ có thêm 5.000 tỉ đồng từ vốn cổ đông, bao gồm 1.900 tỉ đồng lợi nhuận để lại và 3.100 tỉ đồng từ trái phiếu chuyển đổi, do vậy khoản vốn này sẽ giúp ngân hàng mở rộng hoạt động kinh doanh để đạt chỉ tiêu lợi nhuận.

Ông Vinh cho biết 4.000 tỉ đồng là chỉ tiêu lợi nhuận hợp nhất, nên trong năm 2011 ngân hàng sẽ tăng cường tìm doanh thu từ hoạt động đầu tư trái phiếu, kinh doanh tiền tệ, và thông qua các công ty trực thuộc của mình do dự đoán lợi nhuận từ mảng tín dụng sẽ giảm do các ngân hàng không thể tăng trưởng tín dụng hơn 20% theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước. Hiện Techcombank chưa có kết quả kinh doanh quí 1 nhưng để đạt mục tiêu lợi nhuận đề ra thì trung bình mỗi quí Techcombank phải đạt 1.000 tỉ đồng lợi nhuận trước thuế.

Trong khi đó, Ngân hàng Quân đội (MB) đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận năm 2011 là 2.900 tỉ đồng, tăng gần 27% so với năm ngoái. Kết thúc 3 tháng đầu năm, mục tiêu này đang tỏ ra có cơ sở thực tế khi lãnh đạo MB cho biết, lợi nhuận của ngân hàng đã đạt gần 25% kế hoạch cả năm. Nhìn lại năm 2010, với lợi nhuận trước thuế ở mức 2.288 tỉ đồng, đây là 1 trong 3 ngân hàng có tỷ suất lợi nhuận trên vốn cao nhất.

Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế vĩ mô có nhiều biến động, sự thận trọng vẫn được đề cao. “Quan điểm điều hành mà HĐQT đề ra trong năm 2011 là tăng trưởng hợp lý và tăng cường quản lý”, bà Cao Thị Thúy Nga, Phó tổng giám đốc MB nói, trước thềm đại hội cổ đông diễn ra ngày 28/4 tới. Bên cạnh đó, chiến lược mở rộng thị trường phía Nam sẽ tiếp tục được MB đẩy mạnh trong năm 2011, song hành với việc các cải tiến sản phẩm dịch vụ nhằm đạt mức tăng trưởng bền vững về lợi nhuận của ngân hàng.

Đối với các ngân hàng lớn, ngoài nguồn thu từ hoạt động tín dụng thì có thể thu từ các công ty trực thuộc hoặc các dịch vụ khác nhưng với các ngân hàng nhỏ thì nếu không được tăng trưởng tín dụng nhiều sẽ gặp khó khăn trong việc thực hiện các chỉ tiêu lợi nhuận. Đơn cử một ngân hàng có trụ sở ở quận 1, vừa tăng vốn lên gấp đôi đạt 3.000 tỉ đồng trong năm 2010, chỉ đạt lợi nhuận khoảng 10 tỉ đồng trong quí 1 năm nay do đang phải dừng cho vay và cơ cấu lại các khoản vay để giảm tỷ trọng cho vay phi sản xuất xuống 22% vào tháng 6 năm nay theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước.

Nhiều ngân hàng nhỏ vừa tăng vốn điều lệ lên 3.000 tỉ đồng vào cuối năm ngoái cho biết chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 20% thì không bằng mức vốn điều lệ tăng thêm của ngân hàng, dẫn đến hoạt động kém hiệu quả do quy mô tăng không tương ứng với tốc độ tăng vốn.

Do vậy, ông Tô Duy Lâm, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM, cho biết đã đề xuất và Ngân hàng Nhà nước đang xem xét khả năng có thể cho phép các ngân hàng mới tăng vốn vào cuối năm 2011 được sử dụng phần vốn tăng thêm để cho vay mà không bị tính vào tăng trưởng tín dụng năm 2011.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới