Thứ Sáu, 24/03/2023, 18:50
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Quí 1: Tăng trưởng kinh tế dự kiến tốt nhất trong 10 năm qua

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Quí 1: Tăng trưởng kinh tế dự kiến tốt nhất trong 10 năm qua

Tư Hoàng

Quí 1: Tăng trưởng kinh tế dự kiến tốt nhất trong 10 năm qua
Tổ điều hành nhận xét kinh tế phát triển tích cực trong quí 1. Ảnh TH

(TBKTSG Online) – Trong quí 1 năm nay, tăng trưởng GDP dự kiến trên 7%, là mức tăng tốt nhất trong 10 năm qua, trong khi chỉ số giá tiêu dùng bình quân được kiểm soát tốt ở mức tăng 2,82%, theo một quan chức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT).

Thứ trưởng Bộ KHĐT Lê Quang Mạnh cho biết như trên tại cuộc họp của Tổ điều hành kinh tế vĩ mô bao gồm bốn cơ quan là Bộ KHĐT, Tài chính, Công Thương, Ngân hàng Nhà nước chiều ngày 27-3.

Ông cho biết, công nghiệp – xây dựng là động lực cho tăng trưởng kinh tế với mức tăng 11%. Lĩnh vực dịch vụ diễn biến sôi động, sức mua tăng mạnh nhờ ổn định kinh tế vĩ mô, trong đó chi tiêu cá nhân ngày càng tăng. Ngành nông nghiệp tiếp tục duy trì tăng trưởng khi tận dụng được những thuận lợi từ thời tiết và quá trình tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, thuỷ sản có nhiều khởi sắc cả về khai thác và môi trường.

Tình hình kinh tế trong nước quí 1 vẫn giữ xu thế tích cực từ cuối năm 2017 trở lại đây khi kinh tế vĩ mô ổn định, giá cả và lạm phát trong tầm kiểm soát, chỉ số tài chính tiền tệ đều tích cực, thị trường tiền tệ – ngoại hối, mặt bằng lãi suất ổn định, thanh khoản tốt.

Xuất khẩu cũng khởi sắc với nhiều đơn hàng lớn được ký, và kim ngạch xuất khẩu quí 1 ước đạt 33,62 tỉ đô la, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2017, trong đó đã có 8 loại mặt hàng có giá trị xuất khẩu trên 1 tỉ đô la.

Kim ngạch nhập khẩu ước đạt 32,54 tỉ đô la, tăng 13,6%. Như vậy quí 1 đã xuất siêu 1,1 tỉ đô la. Mặt bằng lãi suất tương đối ổn định. Tổng thu cân đối ngân sách thì ước 17,5% dự toán. Chi cân đối ngân sách 14,8% dự toán.

Trong 3 tháng đầu năm, cả nước có 26.800 doanh nghiệp thành  lập mới – mức cao nhất trong vòng 7 năm qua.  Bộ KHĐT hy vọng số lượng doanh nghiệp thành lập mới trong năm sẽ vượt con số 126.000 doanh nghiệp của năm 2017.

Trongquí 1, vốn FDI tăng thêm, góp mới, đăng ký cấp mới là 5,8 tỉ đô la (bằng 75,2% cùng kỳ). Nhưng thực hiện vốn đạt 3,88 tỉ đô la, tăng 7,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tính tới nay, luỹ kế thực hiện vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đạt 176,25 tỉ đô la, bằng 55% tổng vốn còn hiệu lực.

Tại cuộc họp,  Bộ KHĐT dự báo bối cảnh thế giới sẽ có nhiều khởi sắc hơn năm 2017 ,thương mại toàn cầu duy trì tích cực với mức tăng trên 4%, công nghiệp chế tạo máy móc sẽ tăng mạnh vì tới chu kỳ tái đầu tư toàn cầu. Tuy nhiên, xu hướng bảo hộ thương mại sẽ ảnh hưởng tới xuất khẩu.

Ở trong nước, Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương, doanh nghiệp đã tận dụng nhiều các yếu tố động lực tăng trưởng như tổng cung, cầu, kiều hối, FDI… nên khó tạo ra sức bật như năm 2017.

Bộ KHĐT vẫn đưa ra hai kịch bản tăng trưởng GDP của năm 2018 ở hai mức tăng: 6,7%,  mức cao nhất theo Nghị quyết của Quốc hội với điều kiện phải thực hiện kiên trì các giải pháp tại Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 1/1/2018. Kịch bản thứ hai là tăng trưởng GDP là 6,8% với lực đẩy từ công nghiệp chế biến, chế tạo tăng tốt.

“Nếu không có biến động lớn xảy ra, các yếu tố khu vực tư nhân đi vào hoạt động tốt thì mức tăng GDP 6,8% cũng có thể phấn đấu hướng tới được”, ông Mạnh nhận định.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, kinh tế vĩ mô trong nước đầu năm được dự báo có nhiều khả quan nhưng không được chủ quan, cần tiếp tục thực hiện đồng bộ, hiệu quả, hiệu lực các giải pháp đề ra tại Nghị quyết số 01 của Chính phủ.

Ông Huệ đề nghị các bộ, ngành và địa phương rà soát, thúc đẩy các nhân tố hỗ trợ cho tăng trưởng, thu ngân sách của những tháng tiếp theo như việc Nhà máy lọc hoá dầu Nghi Sơn sẽ hoạt động thương mại trong tháng 5 tới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới