Thứ Hai, 25/09/2023, 12:58
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Quí 1 tăng trưởng thấp nhưng hoàn toàn ổn định

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Quí 1 tăng trưởng thấp nhưng hoàn toàn ổn định

Tư Hoàng

Quí 1 tăng trưởng thấp nhưng hoàn toàn ổn định
Chính phủ vẫn kiên định với mục tiêu tăng trưởng 6,7% của Quốc hội. Ảnh: TG

(TBKTSG Online) – Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đào Quang Thu cho rằng, tăng trưởng quí 1-2017 là "hoàn toàn ổn định" dù chỉ đạt mức là 5,1%, thấp nhất trong cùng kỳ ba năm gần đây.

Giảm chủ động

Được hỏi về mức tăng trưởng thấp của quí 1 năm nay trong bối cảnh tinh thần khởi nghiệp tăng cao, và Chính phủ cam kết kiến tạo tại cuộc họp báo của Chính phủ ngày 3-4 tại Hà Nội, ông Thu giải thích: “Nhìn vào bản chất kinh tế của việc tăng trưởng quí 1-2017, tôi cho rằng tăng trưởng này hoàn toàn ổn định”.

Ông giải thích, tăng trưởng giảm chủ yếu là do khai khoáng, đặc biệt là dầu khí giảm. Năm ngoái Việt Nam khai thác hơn 15 triệu tấn dầu nhưng năm nay theo kế hoạch chỉ khai thác 12,28 triệu tấn. Trong qúi 1, sản lượng khai thác giảm 600.000 tấn so với cùng kỳ.

“Chúng tôi đã tính nếu khai thác dầu khí bằng mức năm ngoái thì tăng trưởng của 3 tháng đầu năm nay là 5,95%, cao hơn cùng kỳ năm ngoái. Nhìn về bản chất thì đây là việc giảm chủ động”, ông nói.

Trong khi đó, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết thêm: “Quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng vẫn phải đưa ra kịch bản là tăng trưởng GDP cả năm 6,7%,… đạt mục tiêu Quốc hội đề ra”.

Ông Thu khẳng định, niềm tin vào môi trường đầu tư kinh doanh rất tốt, doanh nghiệp thành lập mới cũng như doanh nghiệp quay trở lại tăng rất nhiều so với cùng kỷ, đặc biệt là khu vực đầu tư nước ngoài, vốn đăng ký tăng 77% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo ông Thu, đây là những thông số cho thấy rằng môi trường đầu tư kinh doanh của chúng ta tốt. Bộ Kế hoạch và Đầu tư hoàn toàn tin tưởng với những thông số như nhập khẩu nguyên nhiên vật liệu 3 tháng đầu năm, đầu tư khu vực tư nhân 3 tháng đầu năm, khu vực doanh nghiệp nước ngoài… những yếu tố này sẽ tác động trễ và tác động lên tăng trưởng kinh tế trong quí 2 và quí 3 và có thể đạt được cao hơn mong muốn.

Kiên định mức tăng trưởng 6,7% của Quốc hội

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, Chính phủ đã thống nhất đánh giá trong bối cảnh kinh tế thế giới tiềm ẩn nhiều yếu tố bất định, kinh tế trong nước còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, nền kinh tế nước ta diễn biến theo chiều hướng tích cực, có nhiều điểm nổi bật, cụ thể là:

Kinh tế vĩ mô ổn định, CPI 3 tháng tăng 0,9% (cùng kỳ năm ngoái tăng 0,99%), chủ yếu do giá dịch vụ y tế tăng. Tăng trưởng tín dụng cao (đạt 2,81% trong khi cùng kỳ năm 2016 đạt 1,54%). Xuất khẩu tăng mạnh, ước đạt trên 43,7 tỉ đô la Mỹ, tăng 12,8%).

Các khu vực nông nghiệp và dịch vụ có mức tăng trưởng cao hơn cùng kỳ (khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản quí 1 ước tăng 2,03% so với cùng kỳ năm 2016).

Khách quốc tế tiếp tục tăng nhanh, đạt trên 3,2 triệu lượt, tăng 29%. Vốn FDI tăng mạnh, đăng ký đạt 7,71 tỉ đô la Mỹ, tăng 77,6% (bao gồm cấp mới, tăng vốn và mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài), thực hiện đạt 3,62 tỉ đô la Mỹ, tăng 3,4%. Thu ngân sách tăng mạnh, đạt 23,4% dự toán, tăng 13,5% so với cùng kỳ năm 2016.

Số doanh nghiệp thành lập mới tiếp tục tăng nhanh (có trên 26.400 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 11,4% về doanh nghiệp và 45,8% về vốn đăng ký), đặc biệt tổng vốn đăng ký tăng thêm gần 600.000 tỉ đồng.

Tuy nhiên, ông Dũng cho biết, các thành viên Chính phủ cũng cho rằng, tốc độ tăng trưởng GDP chỉ đạt 5,1% là thấp, khu vực nông nghiệp và dịch vụ tăng khá nhưng sản xuất công nghiệp tăng trưởng thấp hơn so với cùng kỳ.

Quí 1-2017, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 4,1% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn nhiều so với mức tăng của cùng kỳ các năm từ năm 2012. Nguyên nhân chính là công nghiệp khai khoáng như khai thác dầu sụt giảm mạnh; sản lượng dầu mỏ thô khai thác trong nước giảm 14% so với cùng kỳ; khí đốt thiên nhiên dạng khí giảm 8,9%. Cùng với đó, công nghiệp chế biến, chế tạo vì nhiều lý do khác nhau chưa đạt kế hoạch để ra.

Xuất khẩu nếu loại trừ yếu tố giá chỉ tăng 6,7%. Giải ngân vốn đầu tư công chậm, quí 1 chỉ đạt 12,4% dự toán (cùng kỳ năm 2016 là 16%) và tổng vốn đầu tư toàn xã hội chỉ bằng 32% GDP, thấp hơn cùng kỳ năm 2016 (32,2%).

Về giải pháp trong thời gian tới, Chính phủ thống nhất cho rằng dù còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng vẫn còn dư địa tăng trưởng lớn trong nhiều lĩnh vực. Cần tiếp tục nỗ lực phấn đấu để kiểm soát lạm phát 4%, tăng trưởng 6,7% và bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế như Nghị quyết của Quốc hội.

Ông khẳng định: “Phải duy trì được tăng trưởng và kiềm chế lạm phát mới bảo đảm được các cân đối vĩ mô, giải quyết việc làm, thu nhập, bảo đảm đời sống người dân”.

Theo ông Dũng, Chính phủ vẫn xác định, ổn đinh kinh tế vĩ mô phải tiếp tục được đặt lên hàng đầu. Các chỉ số CPI, nợ công, tỷ giá hối đoái, lãi suất ngân hàng đều được quan tâm đúng mức.

“Quan điểm của chúng ta là vẫn thực hiện tăng trưởng như Nghị quyết Quốc hội đã đề ra nhưng phải là tăng trưởng bền vững, tăng trưởng về sản xuất; còn khai khoáng thì vừa làm, vừa phải giữ nguồn tài sản quốc gia chứ không vì để đạt tăng trưởng cao”, ông nói.

Ông cho biết, Chính phủ đang quyết liệt trong xử lý nợ xấu, xử lý các ngân hàng yếu kém. Chính phủ đã báo cáo Bộ Chính trị và Bộ Chính trị đã giao cho Chính phủ lập ban tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, trong đó vấn đề minh bạch vẫn bảo đảm quyền lợi người gửi tiền nhưng phải xử lý công bằng, minh bạch nợ xấu, lãi suất ngân hàng đang quản lý và ổn định lãi suất.

Bên cạnh đó, Chính phủ hết sức quan tâm đến việc phát triển kinh tế tư nhân vì kinh tế tư nhân là động lực.  Ba tháng đầu năm 2017 có 26.500 doanh nghiệp mới, là những dấu hiệu rất tốt. Ông cho biết thêm, Chính phủ cũng ưu tiên thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới