Chủ Nhật, 14/08/2022, 19:08
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Quí 2, trình quy định bán tập đoàn, tổng công ty nhà nước

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Quí 2, trình quy định bán tập đoàn, tổng công ty nhà nước

Lê Anh

Quí 2, trình quy định bán tập đoàn, tổng công ty nhà nước
Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines), một doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa chậm tiến độ và đến nay vẫn chưa xong – Ảnh: Anh Quân

(TBKTSG Online) – Trước tình hình sắp xếp, đổi mới, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước còn chậm so với kế hoạch, Chính phủ đã ban hành chỉ thị thúc đẩy việc cổ phần hóa, trong đó đáng chú ý là việc nghiên cứu ban hành quy định về bán toàn bộ tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước để trình Chính phủ vào quí 2 tới.

Hôm nay, 2-2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Chỉ thị số 04 về việc đẩy mạnh sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2016-2020.

Theo đánh giá của Chính phủ, việc sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp nhà nước trong những năm qua, đặc biệt là giai đoạn 2011-2015 đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Doanh nghiệp nhà nước đã giảm mạnh về số lượng, tập trung hơn vào những ngành lĩnh vực then chốt. Hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp cổ phần được nâng lên.

Tuy nhiên, tiến độ sắp xếp, đổi mới còn chậm, nhà nước vẫn giữ cổ phần chi phối ở nhiều ngành lĩnh vực không cần nắm giữ 100% vốn hoặc giữ chi phối, đặc biệt là tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước.

Bên cạnh đó, số lượng vốn nhà nước đã bán ra chỉ chiếm khoảng 8% vốn nhà nước tại các doanh nghiệp. Hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nhà nước còn thấp so với nguồn lực đang nắm giữ.

Ngoài ra, một số cơ chế, chính sách về đổi mới tổ chức, quản lý hoạt động của doanh nghiệp nhà nước và sắp xếp, cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại các doanh nghiệp còn chậm so với kế hoạch; chưa có quy định nâng cao chất lượng và ràng buộc trách nhiệm của tổ chức tư vấn khi xác định giá trị doanh nghiệp và giá khởi điểm của doanh nghiệp nhà nước khi cổ phần hóa…

Chỉ thị 04 nêu rõ những công việc mà các bộ, ngành phải thực hiện trong từng quí và gắn trách nhiệm cụ thể đối với người đứng đầu các bộ, ngành và tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước.

Trong đó, Chính phủ đã chỉ thị cho Bộ Tài chính trong quí 1-2017, trình Chính phủ ban hành Nghị định thay thế các nghị định 59/2011; 189/2013; 116/2015 về chuyển 100% vốn nhà nước thành công ty cổ phần. Trong nghị định thay thế cần quy định nâng cao chất lượng và trách nhiệm của tổ chức tư vấn trong việc xác định vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp để cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước…

Cũng trong quí 1-2017, Bộ Tài chính phải trình Chính phủ ban hành các nghị định về quy chế tài chính của Tập đoàn Dầu khí và Tập đoàn Điện lực. Đồng thời, trình Chính phủ ban hành quyết định về điều kiện trình tự, thủ tục bán cổ phần đối với phương thức đấu giá theo lô.

Trong quí 2, Bộ Tài chính phải trình Chính phủ ban hành nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 91/2015 về đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp và quản lý sử dụng vốn, tài sản tại doanh nghiệp theo hướng mở rộng thêm các phương thức thoái vốn khác như: đấu giá thông thường hoặc bán cả lô toàn bộ phần vốn nhà nước tại công ty đại chúng niêm yết nhưng không thấp hơn biên độ giá giao dịch tại thời điểm bán; bổ sung quy định về việc xác định giá khởi điểm đối với phần vốn nhà nước trước khi tổ chức bán theo phương thức giao dịch khớp lệnh trên sàn giao dịch chứng khoán.

Bộ Tài chính cũng được giao nghiên cứu, trình cấp có thẩm quyền ban hành quy định về bán toàn bộ tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước trong quí 2-2017.

Còn Bộ Kế hoạch và Đầu tư được giao trong tháng 2-2017 trình Chính phủ đề án thành lập cơ quan chuyên trách làm đại diện chủ sở hữu đối với doanh nghiệp nhà nước và vốn nhà nước tại doanh nghiệp.  Trong quí 2-2017 xây dựng danh mục doanh nghiệp có vốn nhà nước thực hiện thoái vốn giai đoạn 2017-2020, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt.

Đối với các bộ, ngành, địa phương, tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước, Chính phủ yêu cầu tăng cường kiểm tra, thanh tra, giám sát, kiểm toán không để xảy ra thất thoát vốn và tài sản nhà nước trong quá trình sắp xếp cổ phần hóa, thoái vốn; kiên quyết xử lý các doanh nghiệp thua lỗ, các dự án đầu tư không hiệu quả, hiệu quả thấp theo cơ chế thị trường, có cơ chế kiểm soát phù hợp nguồn vốn mua, bán sáp nhập doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, xác định trách nhiệm cá nhân trong việc thực hiện sắp xếp cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp. Bộ trưởng các bộ quản lý ngành, chủ tịch các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Chủ tịch hội đồng thành viên tập đoàn kinh tế chịu trách nhiệm hành chính trước Thủ tướng Chính phủ.

Song song với việc xác định trách nhiệm sẽ xử lý nghiêm lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước, người đại diện phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp không nghiêm túc thực hiện hoặc thực hiện không có kết quả việc sắp xếp cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp và nhiệm vụ được giao trong quản lý, điều hành doanh nghiệp.

Trường hợp thực hiện không đúng quy định, sai mục đích, kém hiệu quả gây thất thoát, thua lỗ vốn và tài sản của nhà nước thì phải bồi thường và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Mời xem thêm:

>> Cổ phần hóa: khó thật hay lợi ích nhóm?

>> Cổ phần hóa chậm, một loạt cơ quan bị nêu tên

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới