Chủ Nhật, 4/12/2022, 03:29
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoQuí 2, Việt Nam tiêu thụ 5,8 triệu chiếc điện thoại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Quí 2, Việt Nam tiêu thụ 5,8 triệu chiếc điện thoại

Hà Vân

Quí 2, Việt Nam tiêu thụ 5,8 triệu chiếc điện thoại
Mức tiêu thụ điện thoại thông minh tăng mạnh trong quí 2-2013. Ảnh: Vân Oanh.

(TBKTSG Online) – Hãng nghiên cứu thị trường IDC cho biết trong quí 2-2013, Việt Nam đã tiêu thụ 5,8 triệu chiếc điện thoại, hầu hết là điện thoại thông minh.

Kết quả khảo sát hằng quí về thị trường điện thoại Việt Nam của IDC cho thấy số lượng điện thoại thông minh (smartphone) đã chiếm 32,7% tổng số điện thoại di động được phân phối trong quí 2 qua. Đây là mức tăng trưởng đáng chú ý so với tỉ lệ 14,7% so với quí 2-2012.

IDC cho rằng thị trường điện thoại smartphone Việt Nam bị khuấy đảo trong quí 2 qua bởi hàng loạt dòng điện thoại thông minh cao cấp mà các hãng bán ra tại thị trường; song các dòng smartphone giá thấp mới thu hút được người dùng và làm thị trường trở nên sôi động.

Về hệ điều hành, Windows Phone 8 đã tăng trưởng mạnh mẽ ở thị trường Việt Nam, với tốc độ tăng trưởng trong quí 2 là 119 % so với quí 1. Hiện, Windows Phone đã tăng thị phần của mình từ 6% trong quí 2-2012 lên 15% trong quí 2-2013. Sự tăng trưởng này đến từ các dòng điện thoại thông minh của hãng Nokia và  sự nỗ lực đầu tư của hãng Microsoft vào cộng đồng các nhà phát triển địa phương trên hệ điều hành này. Mặc dù vậy, Android vẫn là hệ điều hành chiếm ưu thế với 81,3% thị phần trong quí 2 này.

Ông Võ Lê Tâm Thanh, chuyên viên phân tích thị trường thuộc nhóm nghiên cứu thiết bị người dùng của IDC Việt Nam cho rằng, các thương hiệu nội địa như Q-Mobile hay Mobiistar đã đóng vai trò quan trọng hơn trong việc thúc đẩy sự tăng trưởng và làm dấy lên nhu cầu đối với smartphone ở cả thành thị và nông thôn của Việt Nam, đặc biệt là trong phân khúc giá dưới 100 đô la Mỹ.

Theo ông Tâm, các nhà sản xuất nội địa sẽ tiếp tục phát triển tốt đến các khu vực xa hơn bên ngoài các thành phố lớn song họ sẽ vấp phải khó khăn vì phải đối mặt với sự cạnh tranh từ các công ty có thương hiệu quốc tế mạnh như Nokia và Samsung khi những hãng này cũng đang tham gia mạnh mẽ vào thị trường smartphone cấp thấp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới