Thứ Năm, 28/09/2023, 07:13
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Quốc hội Anh ủng hộ bầu cử sớm, củng cố tiến trình Brexit

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Quốc hội Anh ủng hộ bầu cử sớm, củng cố tiến trình Brexit

Phúc Minh

Quốc hội Anh ủng hộ bầu cử sớm, củng cố tiến trình Brexit
Quốc hội Anh ủng hộ bầu cử sớm. Ảnh: Getty

(TBKTSG Online) – BBC cho biết ngày 19-4, Hạ viện Anh đã thông qua đề xuất của Thủ tướng Theresa May tiến hành tổng tuyển cử trước hạn vào ngày 8-6, sớm hơn kế hoạch dự kiến gần 3 năm rưỡi, với 522 phiếu thuận và 13 phiếu chống.

Trước đó, Anh không có kế hoạch tiến hành bầu cử sớm cho đến năm 2020. Ngày 18-4, bà May khiến các đồng minh và đối thủ bất ngờ khi kêu gọi tổng tuyển cử sớm để đảm đảm bảo sự ổn định và vững chắc của Anh trong tiến trình Brexit – Anh rời Liên minh châu Âu (EU).

Theo luật định, để tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn, bà May cần hội đủ hơn 2/3 số phiếu, tương đương số phiếu của 434/650 nghị sĩ trong Quốc hội.

Giới phân tích xem kết quả trên là chiến thắng của bà May vì bà sẽ có cơ hội mở rộng thẩm quyền đến năm 2022, khoảng thời gian đủ lâu để giúp bà có thể hoàn tất đàm phán Brexit, cộng thêm giai đoạn chuyển tiếp nhằm đạt được nhiều thỏa thuận thương mại mới với EU.

Hiện nay, mặc dù bà May vẫn giành được sự tín nhiệm cao của người dân Anh nhưng đảng Bảo thủ của bà chỉ chiếm đa số quá bán sít sao với 330/650 ghế trong Hạ viện. Bằng cách kêu gọi tổng tuyển cử sớm, bà May hy vọng đảng Bảo thủ sẽ giành thêm được nhiều ghế tại Quốc hội và bà sẽ có được sự hậu thuẫn vững chắc hơn trong quá trình đàm phán Brexit.

Suốt cuộc tranh luận tại Hạ viện ngày 19-4, bà May nhiều lần cho rằng tổng tuyển cử trước thời hạn là việc làm đúng đắn và có trách nhiệm nhằm mang lại sự ổn định trong suốt 5 năm tới cho nước Anh, qua đó hỗ trợ Anh chuẩn bị những bước tiếp theo sau khi rời EU. Bà May nhấn mạnh sẽ là sai lầm nếu Anh tự gồng mình trong quá trình đàm phán Brexit vào cuối những năm 2018 và đầu năm 2019 – thời điểm tổng tuyển cử đang đến gần. Cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn là cần thiết nhằm đảm bảo vai trò lãnh đạo mạnh mẽ và ổn định của chính phủ.

Do kế hoạch trên không cần sự phê chuẩn của Thượng viện nên các thủ tục liên quan đến việc giải tán Quốc hội vào ngày 3-5 sẽ được triển khai ngay từ lúc này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới