Thứ Bảy, 27/11/2021, 08:57
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Quốc hội: Chỉ tiêu lạm phát năm 2012 dưới 10%

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Quốc hội: Chỉ tiêu lạm phát năm 2012 dưới 10%

Ngọc Lan

Quốc hội: Chỉ tiêu lạm phát năm 2012 dưới 10%
Quốc hội bấm nút thông qua chỉ tiêu kinh tế-xã hội – Ảnh minh họa: TL

(TBKTSG Online) – Ngày 9-11, Quốc hội đã thông qua chỉ tiêu lạm phát năm 2012 là dưới 10%, thấp hơn nhiều so với mục tiêu lạm phát của năm 2011 là 18%.

Quốc hội đã nhất trí thông qua mức lạm phát của năm 2012, cho dù có một số ý kiến đại biểu Quốc hội nhận định rằng chỉ tiêu kiềm chế lạm phát này khó khả thi.

Lý do được Ủy ban Thường vụ Quốc hội giải trình trước Quốc hội rằng kiềm chế lạm phát được xác định là mục tiêu ưu tiên hàng đầu trong năm 2012. Việc thực hiện kiểm soát chỉ số giá tiêu dùng tăng dưới 10% là có cơ sở khi xét đến hàng loạt các biện pháp đang được áp dụng để tăng cường quản lý đầu tư công, kiểm soát chặt chẽ chi tiêu công, duy trì tăng trưởng tín dụng ở mức hợp lý và chủ động trong việc kiểm soát giá, bảo đảm cân đối cung – cầu, bình ổn giá thị trường và quyết liệt trong điều hành.

Quốc hội cũng thông qua chỉ tiêu tỷ lệ bội chi ngân sách dưới 4,8% tổng sản phẩm trong nước (GDP) so với  dự báo khoảng 4,9% của năm 2011. Ủy ban Thường vụ Quốc hội phân tích đây là con số phấn đấu, vì nếu tỷ lệ bội chi ngân sách quá thấp thì sẽ khó khăn trong đầu tư phát triển, cơ sở hạ tầng và đảm bảo các nhu cầu chi tiêu theo cân đối thu chi ngân sách năm 2012, nhất là đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn và giảm nghèo.

Ngoài ra, Quốc hội cũng nhất trí thông qua chỉ tiêu tăng trưởng GDP khoảng từ 6% đến 6,5%, tổng vốn đầu tư phát triển xã hội khoảng 33,5%; tổng kim ngạch xuất khẩu tăng 13%, nhập siêu khoảng 11% đến 12% trên tổng kim ngạch xuất khẩu.

Những yêu cầu hàng đầu khác mà Quốc hội đặt ra cho Chính phủ là tái cơ cấu đầu tư công, tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước mà trọng tâm là các tập đoàn, tổng công ty, minh bạch hóa tài chính, tăng tính an toàn cho nền kinh tế. Bên cạnh đó cơ cấu lại thị trường tài chính mà trọng tâm là tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, các tổ chức tài chính, giảm dần huy động vốn đầu tư chủ yếu từ tín dụng ngân hàng và kiểm soát hiệu quả các quỹ đầu tư, ngăn chặn việc lũng đoạn thị trường.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới