Thứ Hai, 25/09/2023, 00:36
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Quốc hội đề nghị tăng đầu tư cho y tế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Quốc hội đề nghị tăng đầu tư cho y tế

Bộ trưởng Bộ y tế Nguyễn Quốc Triệu trình bày Báo cáo tình hình thực hiện chính sách pháp luật về công tác xã hội hoá chăm sóc sức khỏe nhân dân -Ảnh: TTXVN

Trong chiều 20-5 và sáng 21-5, phát biểu tại hội trường Quốc hội, đa số các đại biểu thống nhất rằng ngân sách phân bổ cho y tế cần đảm bảo khoảng 10% mỗi năm và nâng cao đầu tư cho vùng sâu, vùng xa.

Xã hội hóa phải là con số cộng

Theo đại biểu Nguyễn Thị Bạch Mai (đoàn Tây Ninh), xã hội hóa chăm sóc sức khỏe của người dân không phải là bớt đi tiền ngân sách đầu tư vào công tác này của Nhà nước, mà là cộng thêm nguồn lực của toàn xã hội vào vai trò chủ lực của Nhà nước để người dân được chăm sóc sức khỏe tốt nhất. Như vậy vấn đề xã hội hóa phải là con số cộng chứ không phải con số trừ.

Đại biểu Đỗ Mạnh Hùng (đoàn Thái Nguyên) cho rằng, tài chính cho lĩnh vực y tế là vấn đề hết sức quan trọng. Có thể nói, mọi quan điểm về chăm sóc sức khỏe nhân dân dù hay đến đâu cuối cùng cũng thể hiện ở việc huy động và sử dụng nguồn lực cho y tế. Tuy nhiên tỷ lệ chi ngân sách nhà nước cho y tế còn thấp (trên dưới 6%), trong khi một nước nghèo như Campuchia cũng chi tới 18,8%, còn Thái Lan 17,1%, Trung Quốc là 10%. Như vậy trong tổng chi cho chăm sóc sức khỏe và chữa bệnh thì người dân phải tự chi tới 60%, còn Nhà nước chỉ đảm bảo 30%, 10% còn lại là các nguồn khác.

Đại biểu Đỗ Mạnh Hùng tán thành với việc nên có một nghị quyết của Quốc hội về tiếp tục thực hiện xã hội hóa trong y tế, trong đó nêu rõ là cùng với việc huy động các nguồn lực của xã hội, thì từ năm 2009, bố trí ngân sách cho y tế phải đảm bảo khoảng 10% và có thể tăng vào những năm sau, đặc biệt là đối với những vùng miền núi, vùng cao.

Tăng đầu tư cho hệ thống y tế cơ sở

Đại biểu Võ Thị Dễ (đoàn Long An) quan tâm nhiều đến vấn đề thụ hưởng dịch vụ chăm sóc sức khỏe của người dân nghèo vùng sâu. Đại biểu này cho rằng, hiện nay vẫn còn nhiều người thu nhập thấp, ở vùng sâu, vùng nông thôn còn gặp nhiều khó khăn trong sử dụng dịch vụ y tế, đặc biệt là việc tiếp cận các kỹ thuật cao.

Sự chênh lệch về sử dụng dịch vụ y tế giữa các trung tâm tỉnh, thành phố là rất xa. Ở các vùng xa trung tâm, trạm y tế tại chỗ là nơi tin cậy duy nhất cho việc chữa bệnh của người dân từ nhẹ đến nặng. Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều trạm y tế vùng sâu chưa đáp ứng được yêu cầu chăm sóc sức khỏe y tế của nhân dân về cả cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế và danh mục thuốc.

Đại biểu Võ Thị Dễ đề nghị xã hội hóa y tế phải đi đôi với thay đổi phương thức đầu tư ngân sách, không nên dàn đều mà quan tâm tới y tế cơ sở, y tế dự phòng và đầu tư có trọng điểm cho những nơi thực sự có nhu cầu, vùng sâu, hộ nghèo, người tàn tật, người già, trẻ em. Cụ thể hơn, đại biểu đề nghị phân bổ ngân sách y tế nên tuân theo hướng ưu tiên mạnh hơn cho vùng nông thôn, vùng khó khăn. Theo đó hệ số ưu tiên tối thiểu phải là 3 thay vì 2,4 như hiện nay.

Đại biểu Dễ cũng đề nghị khi đẩy mạnh xã hội hóa y tế, Chính phủ phải sớm có lộ trình hỗ trợ mua bảo hiểm y tế cho những vùng sâu, vùng xa, đặc biệt là cho nông dân để tạo cơ hội cho người dân vùng sâu có cơ hội khám chữa bệnh tốt hơn và tiếp cận với dịch vụ kỹ thuật cao.

Đại biểu Ly Kiều Vân (đoàn Quảng Trị) nêu một thực tế ở Quảng Trị, chế độ phụ cấp cho cán bộ y tế thôn, bản chỉ có 100.000 đồng/tháng là quá thấp. Bên cạnh đó, chế độ khám chữa bệnh cho người nghèo, người dân tộc thiểu số theo Chương trình 139 bình quân theo quy định là 10.000 đồng/người/1 năm cũng là chưa phù hợp với thực tế hiện nay khi giá cả thị trường ngày càng tăng cao.

Chế độ chính sách cho cán bộ y tế công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng hải đảo và các trang thiết bị cho các bệnh viện tuyến huyện cũng chưa phù hợp và chưa đáp ứng với yêu cầu của công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân, do vậy chưa thu hút được cán bộ đến công tác ở những vùng khó khăn, đồng thời chưa hạn chế được sự quá tải ở các bệnh viện tuyến trên.

Cần đãi ngộ đúng mức cán bộ y tế

Đại biểu Nguyễn Thị Bạch Mai cũng nêu một thực tế, hiện nay nguồn nhân lực y tế rất thiếu, đặc biệt ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. Trong khi đó, đội ngũ y, bác sĩ lại đang chuyển dịch từ miền ngược về miền xuôi, từ tỉnh lẻ về trung tâm lớn, từ y tế công sang y tế tư nhân. “Tôi được biết, có tới 60% bác sĩ công đang hoạt động ở phòng khám tư nhân. Vậy có đúng là ta đang thiếu nhân lực không hay là chỉ có sự chuyển dịch không hợp lý?”, đại biểu nói.

Đại biểu Vũ Thị Diện (đoàn Thái Bình) nêu thực trạng về sự quá tải ở một số bệnh viện tuyến trên. Việc bệnh nhân xếp hàng nhiều giờ liền để đổi được 3-4 phút gặp bác sĩ điều trị; hay trong 8 giờ đồng hồ, một bác sĩ có thể khám tới 100 bệnh nhân đang là tình trạng phổ biến hiện nay.

Việc quá tải này đang dần trở thành một gánh nặng cho cả hai phía. Người bệnh phải chờ đợi trong tình trạng mệt mỏi, ốm yếu; cán bộ y tế vận động liên tục không có thời gian nghỉ ngơi dẫn đến những sai sót trong khám chữa bệnh, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Đại biểu Vũ Thị Diện cho rằng nghề y là một nghề đặc biệt trong chế độ đào tạo, đãi ngộ và sử dụng. Đây là nghề có trách nhiệm cao, liên quan trực tiếp đến tính mạng người bệnh. Tuy nhiên, thời gian qua, thu nhập của cán bộ y tế có sự chênh lệch rất lớn giữa các khu vực thành thị và nông thôn. Hậu quả tất yếu của sự chênh lệch này là sự chuyển dịch cán bộ y tế từ những vùng có thu nhập thấp sang vùng có thu nhập cao.

Đại biểu Vũ Thị Diện đề nghị cần có chính sách đãi ngộ cụ thể, rõ ràng và phù hợp với cán bộ y tế tuyến cơ sở để họ có thể yên tâm công tác cũng như nâng cao trình độ chuyên môn. Nếu chỉ chú trọng đầu tư trang thiết bị, nâng cấp cơ sở y tế mà không chú trọng đầu tư vào đội ngũ cán bộ y tế có trình độ sẽ tạo ra một sự lãng phí rất lớn và sự đầu tư đó là không hiệu quả.

Chia sẻ với quan điểm này, đại biểu Đỗ Mạnh Hùng (đoàn Thái Nguyên) cho rằng nâng cao mức thu nhập chân chính cho người thầy thuốc, cán bộ y tế cũng là một giải pháp hạn chế các cán bộ y tế có hành vi tiêu cực, nhũng nhiễu, vòi vĩnh.

Theo VOV

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới