Thứ Tư, 31/05/2023, 01:19
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Quốc hội họp về việc phê chuẩn EVFTA vào ngày 20-5 tới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Quốc hội họp về việc phê chuẩn EVFTA vào ngày 20-5 tới

T.H

(TBKTSG Online) – Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) dự kiến sẽ được Quốc hội họp về việc phê chuẩn vào ngày 20-5, ngày đầu tiên của Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV.

Sau khi được Quốc hội phê chuẩn, hai bên Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam hoàn tất thủ tục thông báo theo quy định, EVFTA sẽ chính thức có hiệu lực.

EVFTA – cú hích cho xuất khẩu của Việt Nam

EVFTA, không chỉ là xóa thuế!

Để phục vụ cho việc phê chuẩn Hiệp định EVFTA, Bộ Công Thương đã chủ động phối hợp với Văn phòng Chính phủ và Văn phòng Chủ tịch nước hoàn thiện tờ trình của Chủ tịch nước trình Quốc hội cũng như chuẩn bị các nội dung có liên quan để đưa vào bộ hồ sơ chính thức trình Quốc hội về việc phê chuẩn Hiệp định EVFTA.

Bộ này cũng đã theo sát tình hình phê chuẩn của EU và việc Anh rời EU. Từ đó, cập nhật kịp thời những thay đổi liên quan tới phê chuẩn Hiệp định EVFTA của Việt Nam.

Trước đó, ngày 6-4 vừa qua, Chính phủ đã trình hồ sơ này lên Chủ tịch nước xem xét, trình Quốc hội. Ngày 8-4, Bộ Công Thương đã gửi Văn phòng Chủ tịch nước một số thông tin, tài liệu bổ sung cho bộ hồ sơ trình phê chuẩn.

Trên cơ sở bộ hồ sơ Bộ Công Thương dự thảo và Chính phủ trình, ngày 18-4, Chủ tịch nước đã trình Quốc hội việc xem xét phê chuẩn Hiệp định EVFTA.

EVFTA dự kiến sẽ được Quốc hội họp về việc phê chuẩn vào ngày 20-5, ngày đầu tiên của Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV.

Trước đó, vào ngày 12-2- 2020, Nghị viện châu Âu (EP) đã tiến hành bỏ phiếu phê chuẩn EVFTA với tỷ lệ 63,35% số phiếu tán thành (401 phiếu tán thành, 192 phiếu phản đối và 40 phiếu trắng). Ngày 30-3, Hội đồng châu Âu cũng đã phê duyệt Hiệp định EVFTA, hoàn tất thủ tục pháp lý cuối cùng theo quy trình phê chuẩn nội bộ của EU.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Hiệp định EVFTA dự kiến sẽ góp phần làm GDP tăng thêm ở mức bình quân từ 2,18 đến 3,25% (cho giai đoạn 5 năm đầu thực hiện), 4,57-5,30% (cho giai đoạn 5 năm tiếp theo) và 7,07-7,72% (cho giai đoạn 5 năm sau đó).

Về xuất khẩu, Hiệp định EVFTA dự kiến giúp kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU tăng thêm khoảng 42,7% vào năm 2025 và 44,37% vào năm 2030 so với không có Hiệp định.

Xét về tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam ra thế giới, dự kiến kim ngạch của ta sẽ tăng trung bình 5,21-8,17% (cho giai đoạn 5 năm đầu thực hiện), 11,12-15,27% (cho giai đoạn 5 năm tiếp theo) và 17,98-21,95% (cho giai đoạn 5 năm sau đó).

Việc ký kết và phê chuẩn EVFTA là phù hợp với chính sách đối ngoại đa phương hóa, đa dạng hóa và chủ trương của Việt Nam, nâng cao vị thế quốc tế của Việt Nam, tranh thủ sự ủng hộ của EU cho việc thực hiện các mục tiêu kinh tế – xã hội, chính trị, đối ngoại nhiều mặt của nước ta hiện nay.

Theo chinhphu.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới