Thứ Tư, 6/07/2022, 07:48
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Quốc hội: Mục tiêu trọng tâm là tính ổn định của nền kinh tế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Quốc hội: Mục tiêu trọng tâm là tính ổn định của nền kinh tế

Vân Ly

(TBKTSG Online) – Tốc độ tăng trưởng quí 1-2018 đạt mức cao nhất trong 10 năm gần đây cho thấy tăng trưởng kinh tế năm nay tiếp tục được cải thiện và Việt Nam đặt mục tiêu sẽ duy trình tính ổn định của nền kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phát triển sản xuất và chủ động với những tác động tiêu cực của thế giới. Đây là một số nội dung quan trọng của kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa 14, khai mạc sáng ngày 21-5.

Quốc hội: Mục tiêu trọng tâm là tính ổn định của nền kinh tế
Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa 14. Ảnh: quochoi.vn

Tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa 14 diễn ra vào sáng 21-5, bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội cho biết, kỳ họp này diễn ra trong bối cảnh tình hình đất nước tiếp tục có chuyển biến mạnh mẽ và đạt được nhiều kết quả tích cực.

Tuy nhiên, tình hình quốc tế và khu vực được dự báo sẽ còn nhiều diễn biến khó lường, tiềm ẩn nhiều rủi ro và phức tạp.

Vì vậy, cần tập trung phát huy tối đa những tiềm năng đã có, duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh, chuẩn bị các kịch bản để ứng phó, hạn chế tác động tiêu cực từ các biến động của thế giới, bảo đảm nền kinh tế phát triển theo hướng bền vững; nỗ lực phấn đấu, chủ động vượt qua thách thức, thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2018, tạo đà thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ cho cả giai đoạn 2016-2020.

Kỳ họp này của Quốc hội sẽ kéo dài đến hết ngày 15-6 tới và công tác xây dựng pháp luật tiếp tục là nội dung trọng tâm, chiếm gần 2/3 thời gian dự kiến của kỳ họp. “Kỳ họp thứ 5 có nhiều nội dung quan trọng, số lượng luật và nghị quyết phải xem xét, thông qua khá lớn. Cụ thể sẽ xem xét, thông qua 8 dự án luật, các dự thảo nghị quyết và cho ý kiến về 8 dự án luật khác”, bà Ngân nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, theo bà Ngân, Quốc hội sẽ tiến hành xem xét, thảo luận các báo cáo về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và ngân sách nhà nước năm 2017; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2018 (trong đó có kết hợp thảo luận cùng Báo cáo về kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2017); phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2016.

Tại kỳ họp, Quốc hội sẽ dành thời gian nghe báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân; nghe báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn; tiến hành giám sát tối cao việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp và cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2011-2016; xem xét, thông qua các Nghị quyết về chương trình giám sát và việc thành lập Đoàn giám sát chuyên đề của Quốc hội năm 2019…

Song song với đó, sẽ có một số báo cáo của Chính phủ, của các cơ quan của Quốc hội, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Kiểm toán Nhà nước… được gửi đến các vị đại biểu Quốc hội để nghiên cứu, kết hợp thảo luận.

Mời xem thêm:

Quốc hội thông qua mục tiêu GDP năm 2018 tăng 6,5% – 6,7%

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới