Thứ Tư, 1/02/2023, 09:05
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Quốc hội Mỹ đạt được thỏa thuận về gói cứu trợ kinh tế 900 tỉ đô la

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Quốc hội Mỹ đạt được thỏa thuận về gói cứu trợ kinh tế 900 tỉ đô la

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Đêm 20-12, theo giờ địa phương, các lãnh đạo của hai phe Dân chủ và Cộng hòa tại Quốc hội Mỹ thông báo đạt được thỏa thuận về gói giải cứu kinh tế mới trị giá 900 tỉ đô Mỹ, cung cấp sự hỗ trợ cần thiết cho các doanh nghiệp nhỏ, người thất nghiệp, nhân viên y tế đồng thời củng cố nỗ lực phân phối vaccine Covid-19.

Quốc hội Mỹ đạt được thỏa thuận về gói cứu trợ kinh tế 900 tỉ đô la
Gói cứu trợ kinh tế mới của Mỹ, có giá trị 900 tỉ đô la, sẽ trợ cấp tiền mặt 600 đô la cho người dân Mỹ có thu nhập thấp và trung bình, tăng trợ cấp thất nghiệp thêm 300 đô la/tuần. Ảnh: Today

Phá vỡ thế bế tắc

Sau nhiều ngày đàm phán căng thẳng, đêm 20-12, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Mitch McConnell (phe Cộng hòa), cho biết lãnh đạo của lưỡng viện Quốc hội Mỹ đã hoàn tất thỏa thuận giải cứu kinh tế Mỹ. Đây là gói giải cứu kinh tế thứ hai sau khi chính phủ Mỹ tiêu hết 2.200 tỉ đô la trong gói cứu trợ kinh tế lần đầu được thông qua hồi cuối tháng tháng 3.

Thông báo trên được đưa ra sau nhiều tháng bế tắc vì các bất đồng dai dẳng về chính sách cứu trợ giữa phe Dân chủ và Cộng hòa, làm dấy lên hoài nghi về việc liệu các nghị sĩ Mỹ có chốt được thỏa thuận giải cứu kinh tế hay không hay liệu cuộc đàm phán có sụp đổ hay không trước khi họ rời Washington để đón kỳ nghỉ Giáng sinh.

Ban đầu, Hạ viện Mỹ thông qua dự luật cứu trợ kinh tế trị giá 3.400 tỉ đô la hồi tháng 5, rồi sau đó, thu hẹp về mức 2.200 tỉ đô la hồi tháng 10 để nhượng bộ phe Cộng hòa. Nhưng đàm phán vẫn tiếp tục bế tắc trong tháng này, dẫn đến việc một nhóm nghị sĩ của lưỡng đảng đề xuất gói cứu trợ mới với quy mô 900 tỉ đô la.

Các cuộc đàm phán tăng tốc vào tuần trước sau khi hai bên nhất trí loại bỏ điều khoản miễn trừ trách nhiệm pháp lý đối với các doanh nghiệp liên quan đến các biến cố Covid-19, vốn là một ưu tiên của phe Cộng hòa và đề xuất của phe Dân chủ về việc trợ cấp ngân sách khổng lồ cho các chính quyền bang và địa phương.

Trong một tuyên bố chung về thỏa thuận đưa ra vào tối cùng ngày, Chủ tịch Hạ viện Mỹ, Nancy Pelosi (phe Dân chủ) và lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mỹ, Chuck Schumer, nói: “Chúng ta sẽ dập tắt dịch bệnh Covid-19 và đưa tiền vào túi của người dân Mỹ”.

Ông Schumer nói: “Dù dự luật về gói cứu trợ mới chưa hoàn hảo và đó cũng không phải dự luật mà chúng tôi sẽ thông qua nếu phe Dân chủ nắm quyền kiểm soát Thượng viện, nó vẫn là sự hỗ trợ mạnh mẽ giúp các gia đình Mỹ vượt qua cơn bão khó khăn’.

Trọng tâm cứu trợ nhắm vào các gia đình và doanh nghiệp nhỏ

Ngoài ra, gói cứu trợ sẽ phân bổ hàng chục tỉ đô la để hỗ trợ chiến dịch phân phối vaccine Covid-19, các nỗ lực xét nghiệm và truy vết tiếp xúc và các nhân viên y tế. Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mỹ, Chuck Schumer, cho hay gói cứu trợ mới sẽ dành 30 tỉ đô la để thu mua và phân phối vaccine Covid-19.

Dự kiến, hôm nay (21-12), theo giờ Mỹ, lượng viện Quốc hội Mỹ sẽ thảo luận và bỏ phiếu cho gói cứu trợ mới cùng một dự luật chi tiêu trị giá 1.400 tỉ đô la để cung cấp ngân quỹ hoạt động cho các cơ quan và chương trình liên bang đến ngày 30-9-2021.

Phản ứng sau khi các lãnh đạo Quốc hội Mỹ thông báo đã nhất trí thỏa thuận cứu trợ kinh tế mới, người phát ngôn Nhà Trắng, Ben Williamson cho biết Tổng thống Donald Trump ủng hộ gói cứu trợ này.

Người phát ngôn nói: “Trong nhiều tháng qua, Tổng thống Trump đã thúc giục mạnh mẽ về việc cung cấp sự cứu trợ tài chính mà người dân Mỹ đang rất cần. Chúng tôi mong ngóng Quốc hội chuyển dự luật về gói cứu trợ này lên bàn làm việc của ông ấy để ký thông qua”.

Nội dung chi tiết của gói giải cứu kinh tế chưa được công bố đầy đủ. Tuy nhiên, các được điều khoản chính của nó, sẽ bao gồm:

– Trợ cấp tiền mặt lên đến 600 đô la Mỹ cho mỗi người trưởng thành và trẻ em ở Mỹ. Những người có thu nhập từ 75.000 đô la/năm trở xuống sẽ được nhận đầy đủ 600 đô la. Những người có thu nhập từ 99.000 đô la /năm trở lên không được hưởng khoản trợ cấp này.
– Phân bổ 25 tỉ đô để hỗ trợ các hộ gia đình trả tiền thuê nhà đồng thời gia hạn lệnh tạm dừng trục xuất đối với người thuê nhà đang nợ tiền thuê.
– Người mất việc sẽ nhận được trợ cấp thêm 300 đô la Mỹ mỗi tuần trong 11 tuần bên ngoài khoản trợ cấp thất nghiệp thông thường của các bang.
– Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ gặp khó khăn, bao gồm phân bổ 284 tỉ đô la cho các khoản vay hỗ trợ họ chi trả lương để giữ chân người lao động. Họ sẽ được miễn trả khoản vay này được nếu chi tiêu tiền vay đúng theo một số yêu cầu đặt ra.
– Hỗ trợ ngành vận tải 45 tỉ đô la, bao gồm 15 tỉ đô la dùng để hỗ trợ trả lương cho nhân sự của các hãng hàng không.


Theo CNBC, CNN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới