Thứ Năm, 8/06/2023, 18:34
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Quốc hội Mỹ tăng sức ép lên TPP

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Quốc hội Mỹ tăng sức ép lên TPP

Thái Bình

Mỹ muốn dùng TPP để mở rộng thị trường của các công ty Mỹ như KFC tại những nước ven Thái Bình Dương. Ảnh AFP

(TBKTSG Online) – Chính phủ Mỹ của Tổng thống Barack Obama đang bị Quốc hội ép phải nhấn mạnh quyền lao động, giá trị dân chủ và cải cách thị trường tại những cuộc đàm phán hình thành hiệp định thương mại Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP – Trans Pacific Partnership).

TPP là một hiệp định thương mại tự do, kết nối Mỹ với 7 quốc gia Thái Bình Dương là Úc, Brunei, Chile, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam. Hãng tin Pháp AFP cho biết, hôm qua thứ Tư, quan chức hàng đầu về thương mại của chính quyền Obama, ông Ron Kirk, đã có cuộc tham vấn với các nhà lập pháp Mỹ trước khi lên đường tham dự cuộc đàm phán đầu tiên về TPP diễn ra vào thứ Hai tuần tới tại Melbourne, Úc.

Một trợ lý tại Quốc hội Mỹ cho biết, cuộc họp với ông Ron Kirk tập trung vào yêu cầu đưa vào hiệp định TPP các tiêu chuẩn về môi trường và lao động, an toàn thực phẩm, luật lệ về mua sắm, dân chủ, tự do hóa dịch vụ và quyền của nhà đầu tư nước ngoài để ràng buộc các nước đối tác.

Quốc hội Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát, vốn hoài nghi hiệu quả của tự do hóa thương mại, đang đòi chính phủ Mỹ phải đàm phán lại nhiều điều khoản trong những hiệp định thương mại tự do mà Mỹ đã ký với Hàn Quốc, Panama và Columbia dưới thời Tổng thống George Bush. Các điều khoản này bao gồm xuất khẫu thịt bò và xe hơi Mỹ sang Hàn Quốc, tiêu chuẩn lao động của Columbia… Các nghị sĩ cũng bảo ông Kirk rằng, “những vấn đề như các giá trị dân chủ, quyền lao động và an toàn thực phẩm” phải được nhấn mạnh trong hiệp định TPP sắp tới.

Tổng thống Obama đã đặt ra một mục tiêu đầy tham vọng là đưa lượng hàng xuất khẩu của Mỹ lên gấp đôi trong vòng 5 năm tới nhằm tạo ra thêm 2 triệu việc làm cho người Mỹ vào lúc tỷ lệ thất nghiệp đã xấp xỉ hai con số. Các chuyên gia cho rằng, hiệp định TPP – sáng kiến thương mại quan trọng đầu tiên của chính quyền Obama – sẽ là động lực cho “một hiệp định thương mại khu vực của thế kỷ 21 với tiêu chuẩn cao và tầm bao quát rộng”, có khả năng sẽ giúp hiện thực hóa mục tiêu trên.

Các quan chức Mỹ cũng kỳ vọng hiệp định TPP sẽ thu hút sự tham gia của một số nền kinh tế mạnh khác như Canada, Nhật Bản, Mexico, Hàn Quốc và Malaysia.

Cuộc đàm phán vào thứ Hai tuần tới là cuộc đầu tiên trong chuỗi 7 cuộc đàm phán nhằm vạch ra “nền tảng” cho việc nâng cấp quan hệ đối tác đang tồn tại giữa Mỹ, Singapore, Úc và Chile, đồng thời thiết lập quan hệ thương mại tự do giữa các nước này với các nền kinh tế “nhỏ” hơn như Brunei, New Zealand và Việt Nam.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới