Chủ Nhật, 5/02/2023, 01:07
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Quốc hội Nga thông qua hiệp ước gia nhập WTO

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Quốc hội Nga thông qua hiệp ước gia nhập WTO

Trúc Như

Quốc hội Nga thông qua hiệp ước gia nhập WTO
Thành viên đảng Cộng sản biểu tình bên ngoài trụ sở Quốc hội Nga phản đối  Quốc hội thông qua hiệp ước gia nhập WTO. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Quốc hội Nga ngày 10-7 phê chuẩn hiệp ước gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) trong một động thái nhằm thúc đẩy mở cửa nền kinh tế.

Bất chấp phản đối mạnh mẽ từ nhiều doanh nghiệp và các chính trị gia đối lập, Quốc hội Nga ngày 10-7 đã tổ chức bỏ phiếu phê chuẩn hiệp ước gia nhập WTO. Kết quả bỏ phiếu cho thấy 238 nghị sĩ Hạ viện ủng hộ Nga gia nhập WTO, 208 nghị sĩ phản đối và 1 nghị sĩ bỏ phiếu trắng.

Cùng ngày, hàng chục đại biểu đảng Cộng sản Nga tổ chức biểu tình bên ngoài tòa nhà Quốc hội để phản đối việc Nga gia nhập WTO. Họ lo ngại điều kiện để Nga gia nhập WTO như thuế nhập khẩu thấp, cắt giảm trợ cấp… sẽ làm tổn thương đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp nội địa. Tuy nhiên, chính phủ Nga khẳng định các quy tắc của WTO sẽ giúp loại trừ những thành phần không hiệu quả trong thị trường, đồng thời nâng cao sức cạnh tranh của các công ty và sản phẩm nội địa ở thị trường nước ngoài.

Bộ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Nga, ông Andrei Belousov, tìm cách xoa dịu những lo lắng trong một cuộc tranh luận với các nhà lập pháp. Ông cho biết chính phủ vẫn có thể trợ cấp cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp và máy móc trong vòng 5-7 năm trước khi Nga cắt giảm thuế và trợ cấp xuống mức quy định của WTO.

Như vậy, sau quá trình 18 năm đàm phán, cuối cùng Nga đã chính thức trở thành thành viên thứ 156 của WTO. Điều này có ý nghĩa quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế của Nga trong tương lai.

(Theo The Economic Times)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới