Thứ Sáu, 3/02/2023, 11:00
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Quốc hội sẽ kiện toàn 25 chức danh lãnh đạo tại kỳ họp thứ 11

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Quốc hội sẽ kiện toàn 25 chức danh lãnh đạo tại kỳ họp thứ 11

Vân Phong

(KTSG Online) – Khoảng 25 chức danh lãnh đạo sẽ được Quốc hội kiện toàn tại kỳ họp thứ 11 của Quốc hội khoá XIV dự kiến khai mạc vào sáng mai (24-3), theo Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc.

Quốc hội sẽ kiện toàn 25 chức danh lãnh đạo tại kỳ họp thứ 11
Ông Nguyễn Hạnh Phúc chủ trì buổi họp báo sáng 23-3. Ảnh: TTXVN.

Chia sẻ tại họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 11 của Quốc hội khoá XIV, ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng thư ký Quốc hội cho biết, khoảng 25 chức danh lãnh đạo sẽ được kiện toàn tại kỳ họp lần này.

Ngoài các lãnh đạo chủ chốt Nhà nước, Quốc hội sẽ bầu một số Phó thủ tướng, Phó chủ tịch Quốc hội và phê chuẩn bổ nhiệm một số thành viên Chính phủ theo đề xuất của Thủ tướng, ông Phúc cho biết.

Tại kỳ họp này, Quốc hội dự kiến tiến hành miễn nhiệm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Đồng thời bầu nhân sự thay thế giữ các chức danh này bằng hình thức bỏ phiếu kín.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết việc tuyên thệ sẽ được tiến hành theo nguyên tắc Hiến định, sau khi bầu xong các chức danh chủ chốt, gồm: Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội.

“Có thể một người sắp tới đây được bầu là Chủ tịch nước của khoá XIV và đến tháng 7, khoá XV tiếp tục được bầu giữ chức vụ này thì vẫn tuyên thệ”, ông Phúc chia sẻ.

Với việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được giới thiệu để bầu vào vị trí Chủ tịch nước – theo thông tin do bà Nguyễn Thuý Anh, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội nêu tại phiên họp thứ 54 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ông Nguyễn Hạnh Phúc chia sẻ đây là lần đầu Quốc hội bầu một đương kim Thủ tướng vào vị trí Chủ tịch nước.

Về quy trình bầu cử, vị Tổng thư ký Quốc hội cho biết mọi việc sẽ được tiến hành theo tuần tự.

“Nếu miễn nhiệm Chủ tịch nước trước rồi bầu Thủ tướng làm tân Chủ tịch nước thì khi ấy Thủ tướng sẽ phải trình Quốc hội miễn nhiệm chính mình. Vì vậy, Chủ tịch nước phải trình Quốc hội miễn nhiệm Thủ tướng, sau đó mới tiến hành các bước tiếp theo”, ông Phúc phân tích. 

Cũng theo ông Phúc, kỳ họp thứ 11 của Quốc hội chỉ kiện toàn một số chức danh lãnh đạo Nhà nước khoá XIV thay vì kiện toàn tất cả chức danh lãnh đạo. 

Còn ông Nguyễn Tuấn Anh – Phó Ban Công tác đại biểu của Quốc hội cho biết, ứng viên ứng cử các chức danh chủ chốt, gồm: Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng đều phải trình Quốc hội xem xét theo trình tự, thủ tục.

Về nguyên tắc đề cử nhân sự, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ trình nhân sự giữ vị trí Chủ tịch nước để Quốc hội bầu, sau khi xem xét chủ trương của Đảng.

Ngoài ra, Uỷ ban này cũng giới thiệu nhân sự giữ vị trí Chủ tịch Quốc hội, nếu có ứng cử viên khác xin tự ứng cử vị trí này thì Quốc hội sẽ xem xét. Còn nhân sự giữ vị trí Thủ tướng sẽ do Chủ tịch nước giới thiệu.

“Tất cả Theo quy trình của Luật Tổ chức Quốc hội và luật Tổ chức Chính phủ”, ông Tuấn Anh cho biết.

Ông Vũ Minh Tuấn, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, sau Đại hội XIII của Đảng, nhiều vị trí lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước không tái cử Ban Chấp hành Trung ương khóa XIV. Bên cạnh đó, Bộ Chính trị cũng phân công nhiệm vụ mới với một số ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Ủy viên Trung ương.

“Bộ Chính trị đã xem xét thận trọng cơ sở pháp lý và thực tiễn của việc kiện toàn các chức danh lãnh đạo Nhà nước ngay sau Đại hội Đảng và thống nhất cao cần sớm kiện toàn, sắp xếp lại các chức danh một cách đồng bộ”, ông Tuấn thông tin.

Ông Vũ Minh Tuấn, Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, kỳ họp thứ 11 dự kiến diễn ra trong 12 ngày – từ 24-3 tới 8-4 – là kỳ họp cuối cùng của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV. Vì vậy, Quốc hội sẽ tập trung thời gian tổng kết công tác nhiệm kỳ của các cơ quan Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ, bên cạnh việc xây dựng pháp luật, xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Cụ thể Quốc hội dành khoảng 4,5 ngày để thực hiện các công việc, gồm: thảo luận dự thảo báo cáo công tác nhiệm kỳ khóa XIV của Quốc hội; xem xét các báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, TAND Tối cao, Viện KSND Tối cao, Kiểm toán nhà nước.

Bên cạnh đó, Quốc hội sẽ xem xét một số báo cáo, gồm: tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV; báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV; quyết định số lượng đại biểu hoạt động chuyên trách của HĐND thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026.

Quốc hội cũng dành thời gian khoảng nửa ngày để xem xét, thông qua dự án Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi). Dự án Luật này đã được Quốc hội xem xét, cho ý kiến tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới