Thứ Bảy, 13/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Quốc hội sẽ tổ chức kỳ họp bất thường giải quyết vấn đề quốc kế dân sinh

Vân Ly

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Quốc hội có thể sẽ tổ chức kỳ họp bất thường vào cuối tháng 12 tới để giải quyết vấn đề quốc kế dân sinh. Thông tin trên được Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết trong phần phát biểu khai mạc phiên họp thứ 5 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội được tổ chức vào ngày 22-11.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp thứ 5 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ảnh: Quốc hội

Về dự kiến tổ chức kỳ họp bất thường vào cuối năm nay, Chủ tịch Quốc hội cho biết kỳ họp này chỉ giải quyết những vấn đề cấp bách và đột xuất, cấp thiết cho quốc kế dân sinh và đã được chuẩn bị kỹ lưỡng. Tại kỳ họp bất thường này, Chính phủ chỉ nên trình tối đa 5 nội dung để Ủy ban Thường vụ quốc hội xem xét cho ý kiến nhằm đảm bảo chất lượng. Đồng thời ông cũng cho biết Quốc hội không xem xét chương trình tổng thể phục hồi kinh tế xã hội hay chiến lược phòng chống dịch mà chỉ xem xét chính sách tài khóa và tiền tệ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV tiến hành phiên họp thường kỳ lần thứ 5 này để cho ý kiến và quyết định một số nội dung.

Về công tác lập pháp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến đối với đề nghị của Chính phủ về việc bổ sung hai dự án luật vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội trong năm 2022 gồm có dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện và dự án Luật Khám, chữa bệnh (sửa đổi).

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về sự cần thiết để bổ sung hai dự án luật này, dự kiến về những nội dung chính sách lớn, khắc phục tình trạng khi xây dựng chương trình xây dựng luật, pháp lệnh đưa vào xem xét mà chưa coi trọng đến các chính sách.

Nhấn mạnh với tinh thần siết chặt kỷ luật, kỷ cương xây dựng pháp luật, đã đưa vào danh mục phải chuẩn bị kỹ lưỡng, khắc phục tình trạng đưa vào đưa ra khỏi chương trình xây dựng luật, pháp lệnh, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về sự cần thiết, xem xét nội dung chính sách lớn Chính phủ đề xuất đã đầy đủ, phù hợp hay chưa. Nhất là trong bối cảnh phòng, chống dịch bệnh vừa qua bộc lộ một số vấn đề phải sửa đổi bổ sung trong luật.

Ngoài ra, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về việc ký Hiệp định Bảo hiểm xã hội giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hàn Quốc.

“Đây là Hiệp định toàn diện về bảo hiểm xã hội song phương đầu tiên của Việt Nam, được Chính phủ hai nước bắt đầu đàm phán từ năm 2015 và đã thống nhất được nhiều nội dung lớn. Việc ký kết hiệp định này nhằm tránh tình trạng đóng bảo hiểm xã hội 2 lần và bảo đảm tối ưu hóa quyền lợi bảo hiểm xã hội của người lao động làm việc tại hai quốc gia. Bởi hiện nay, số lượng lao động của Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc và người Hàn Quốc sinh sống, làm việc tại Việt Nam rất đông, ngày càng tăng lên trên cơ sở quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước”, ông Huệ nói.

Đồng thời, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng sẽ xem xét dự thảo Nghị quyết về giải thích một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự, nhằm tạo cơ sở để các cơ quan thực hiện đúng, đầy đủ cam kết của Việt Nam trong Hiệp định Đối tác toàn diện diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) về việc xử lý hình sự và áp dụng hình phạt đối với một số hành vi vi phạm liên quan đến bí mật kinh doanh, phù hợp với điều kiện cụ thể và lộ trình cam kết của Việt Nam.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét báo cáo kết quả giám sát văn bản vi phạm pháp luật thuộc lĩnh vực phụ trách của hội đồng dân tộc, các ủy ban của quốc hội. Đây là hoạt động quan trọng cần được thực hiện thường xuyên. Nhất là trong bối cảnh vừa qua có 69 văn bản ban hành trái quy định pháp luật mà năm qua, qua rà soát, Bộ Tư pháp đã phải hủy bỏ hoặc là thu hồi.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới