Thứ Ba, 26/09/2023, 14:33
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Quốc hội thông qua Luật Giá, vẫn áp trần giá vé máy bay, sách giáo khoa

Thái Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Chiều 19-6, Quốc hội đã thông qua Luật Giá (sửa đổi) với gần 93% đại biểu tán thành. Theo đó, vé máy bay, sách giáo khoa tiếp tục được nhà nước áp giá trần để có công cụ quản lý, đảm bảo quyền tiếp cận dịch vụ của người dân, nhất là nhóm thu nhập thấp.

Sân bay huế
Luật Giá sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua vẫn áp giá trần đối với vé máy bay, sách giáo khoa – Ảnh: TL

Theo Quochoi.vn, Luật Giá sửa đổi đã được Quốc hội thông qua chiều 19-6 với gần 93% đại biểu tán thành. Tại báo cáo tiếp thu, giải trình trước khi Quốc hội bấm nút, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã giải trình về việc vẫn áp giá trần vé máy bay, sách giáo khoa.

Hiện cả nước có 6 hãng hàng không khai thác các tuyến nội địa, nhưng thực tế vẫn do 3 hãng lớn nắm thị phần, Vietnam Airlines khoảng 35%, Vietjet Air 40% và Bamboo Airway 16%. Theo Luật Cạnh tranh, thị trường này có tính cạnh tranh hạn chế, nên trước mắt nhà nước vẫn cần công cụ quản lý giá dịch vụ hàng không nội địa để ổn định thị trường, nhất là các dịp lễ, tết, mùa du lịch nhu cầu đi lại tăng cao.

Về lâu dài, khi các loại hình giao thông phát triển đồng bộ, nhiều lựa chọn, nhà nước sẽ tính toán quy định giá dịch vụ vận chuyển hành khách hàng không nội địa phù hợp hơn.

Bển cạnh đó, việc quy định giá trần vé máy bay vẫn bảo đảm quyền chủ động của doanh nghiệp, các hãng hàng không có toàn quyền quyết định giá dịch vụ, trong đó có giá vé máy bay, chỉ riêng giá vé hạng phổ thông thì không được vượt giá trần.

Luật Giá sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1-7-2024 cũng quy định giá trần đối với sách giáo khoa. Ủy ban Thường vụ cho biết do sách giáo khoa là mặt hàng thiết yếu, lượng tiêu dùng rất lớn và hiện các nhà xuất bản vẫn cộng chi phí phát hành sách, mức chiết khấu rất cao (28-35% giá bìa), dẫn tới giá mặt hàng này bị đẩy lên so với thu nhập của nhiều người dân. Vì vậy, nhà nước vẫn cần thiết phải có công cụ kiểm soát để bảo đảm không tác động tiêu cực đến người dân.

Về điện, nhà nước vẫn định giá mặt hàng này. Ủy ban Thường vụ Quốc hội lý giải, định giá là biện pháp điều tiết với mức độ cao nhất của nhà nước với giá hàng hóa, dịch vụ để đảm bảo các mục tiêu về hạn chế vị thế độc quyền, ổn định giá cả phù hợp với bối cảnh kinh tế xã hội, đời sống nhân dân.

Luật Giá sửa đổi cũng bỏ thịt heo, sữa cho người cao tuổi khỏi danh mục hàng hóa, dịch vụ bình ổn giá sau khi tiếp thu ý kiến các đại biểu Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới