Thứ Hai, 5/12/2022, 00:20
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoQuốc hội thông qua Nghị quyết phân bổ ngân sách trung ương 2019

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Quốc hội thông qua Nghị quyết phân bổ ngân sách trung ương 2019

Thùy Dung

(TBKTSG Online) – Quốc hội hôm 14-11 đã phê duyệt Nghị quyết về phân bổ ngân sách trung ương năm 2019. trong đó, tổng chi ngân sách trung ương là gần 1,02 triệu tỉ đồng.

Quốc hội thông qua Nghị quyết phân bổ ngân sách trung ương 2019
Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Đức Hải trình bày báo cáo – Ảnh: quochoi.vn

Chiều 14-11, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết phương án phân bổ ngân sách địa phương năm 2019. Theo Nghị quyết này, tổng số thu ngân sách trung ương là 810.099 tỉ đồng. Tổng số thu ngân sách địa phương là 601.201 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, Nghị quyết cũng đề ra tổng số chi ngân sách trung ương là gần 1,02 triệu tỉ đồng (1.019.599 tỉ đồng), trong đó dự toán 321.354 tỉ đồng để bổ sung cân đối ngân sách, bổ sung có mục tiêu cho ngân sách địa phương.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho hay, có ý kiến đại biểu Quốc hội cho rằng phân bổ ngân sách Trung ương năm 2019 còn bình quân, dàn đều, cần tập trung quan tâm đối với các địa phương khó khăn, thu ngân sách thấp, các địa phương vùng cao, vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Ông cho biết, định mức phân bổ chi thường xuyên cho các địa phương đã có ưu tiên cho các địa phương vùng núi cao và vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Ngoài ra, các địa phương có diện tích trồng lúa lớn cũng được phân bổ thêm kinh phí đối với diện tích trồng lúa lớn và kinh phí bảo vệ, phát triển đất trồng lúa.

Năm tới Chính phủ trình Quốc hội tăng thêm 2% số bổ sung cân đối so với năm 2017 cho các địa phương. Đồng thời, ngân sách Trung ương đã ưu tiên đầu tư cầu, đường giao thông, kênh, cảng, cũng như phân cấp cho địa phương nguồn thu tiền sử dụng đất và xổ số kiến thiết để dành cho chi đầu tư phát triển.

Bên cạnh đó, trong phương án phân bổ vốn đầu tư phát triển từ ngân sách Trung ương, Chính phủ đã chú trọng ưu tiên bố trí vốn đối với các dự án, công trình trọng điểm.

Đồng thời, Nghị quyết tại khoản 2 Điều 3 đã giao Chính phủ “Tập trung đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành các chương trình, dự án quan trọng quốc gia, các công trình cấp thiết đang đầu tư dở dang” để bảo đảm các công trình trọng điểm, quan trọng quốc gia được sớm hoàn thành đưa vào sử dụng, phát huy hiệu quả kinh tế, xã hội.

Mời đọc thêm:

Dự kiến bội chi ngân sách năm 2019 khoảng 222.000 tỉ đồng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới