Thứ Năm, 30/11/2023, 14:57
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Quốc hội yêu cầu làm rõ nguyên nhân không đạt 4/12 chỉ tiêu kinh tế của 2021

Vân Ly

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra vào ngày 12-10, Quốc hội đã yêu cầu Chính phủ làm rõ nguyên nhân không đạt của 4/12 chỉ tiêu kinh tế đề ra trong năm 2021.

Quốc hội lưu ý Chính phủ về giải pháp cho những tháng cuối năm 2021, cần làm rõ các nội dung tập trung ưu tiên, đồng thời, đánh giá kỹ bối cảnh năm 2022 để có kịch bản phù hợp. Ảnh minh họa: TTXVN

Ngày 12-10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về các báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2021, kế hoạch phát triển năm 2022.

Tại phiên họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trình bày báo cáo trên. Ông Dũng cho biết mặc dù trong bối cảnh phải đối mặt với tác động nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng toàn cầu cả về y tế, kinh tế, xã hội, nhưng chúng ta vẫn ổn định kinh tế vĩ mô, cơ bản bảo đảm các cân đối lớn. Lạm phát được kiểm soát, bình quân 9 tháng tăng 1,82% so với cùng kỳ năm ngoái, dưới mức Quốc hội giao (khoảng 4%). Thu ngân sách nhà nước ước vượt dự toán, cơ bản bảo đảm nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch bệnh và các nhiệm vụ cấp bách khác. Nội chi ngân sách nhà nước trong phạm vi dự toán (4% GDP)…

Bên cạnh các kết quả đạt được, dự kiến có 4/12 chỉ tiêu chủ yếu chưa đạt được mục tiêu đề ra. Tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm đạt 5,64% so với cùng kỳ năm 2020. Tuy nhiên, đợt dịch bùng phát lần thứ 4 đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng. Tăng trưởng quý 3 giảm 6,17%, kéo tốc độ tăng trưởng 9 tháng GDP chỉ đạt 1,42%. Kinh tế vĩ mô còn tiềm ẩn một số rủi ro, sức ép lạm phát tăng, xuất khẩu giảm tốc. Xuất hiện tình trạng đứt gãy một số chuỗi sản xuất, chuỗi cung ứng. Lưu thông hàng hóa có lúc, có nơi ách tắc cục bộ. Tình hình lao động, việc làm bị ảnh hưởng nặng nề. Riêng trong quý 3 vừa qua tỷ lệ thất nghiệp là 3,72%, thiếu việc làm trong độ tuổi lao động là 4,39%, cao nhất từ quý đầu năm ngoái đến nay.

Về dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2022, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết với mục tiêu phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh Covid-19 hiệu quả để sớm mở cửa trở lại, tận dụng tốt các cơ hội thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế xã hội… Chính phủ đề ra 16 chỉ tiêu chủ yếu về các lĩnh vực kinh tế, xã hội, môi trường. Trong đó tốc độ tăng tổng sản phẩm trong nước (GDP) đạt khoảng 6-6,5%; tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân khoảng 4%; bội chi NSNN so với GDP khoảng 4%; tốc độ tăng năng suất lao động xã hội bình quân khoảng 5,5%; tỷ lệ lao động qua đào tạo khoảng 67%, trong đó có bằng, chứng chỉ đạt khoảng 27-27,5%; tỷ lệ hộ nghèo (theo chuẩn nghèo đa chiều) giảm khoảng 1-1,5%; tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế đạt khoảng 92%…

Trình bày báo cáo thẩm tra về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế –  xã hội năm 2021 và kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2022, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh cho biết, Ủy ban Kinh tế cơ bản nhất trí với nhiều nội dung theo báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2021.

Nhưng ủy ban này lưu ý Chính phủ quan tâm một số vấn đề về tình hình kinh tế – xã hội năm 2021. Như việc thực hiện các chính sách tài khóa, tiền tệ – tín dụng và an sinh xã hội để hỗ trợ cho người dân và tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Đánh giá rõ hơn kết quả, tỷ lệ giải ngân các gói hỗ trợ. Đánh giá rõ hơn công tác điều hành, phối hợp thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của các địa phương. Làm rõ nguyên nhân chủ quan, khách quan, những hạn chế lớn. Nhất là hành lang pháp lý để ứng phó với tình trạng khẩn cấp về y tế, việc đầu tư sản xuất vaccine, thuốc điều trị Covid-19.

Ủy ban Kinh tế cũng yêu cầu Chính phủ phân tích, đánh giá, làm rõ hơn nguyên nhân các chỉ tiêu không đạt. Đặc biệt là với chỉ tiêu đóng góp của năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) vào tăng trưởng GDP cả năm. Khả năng tăng thu, việc giảm chi và mức bội chi hợp lý. Những tác động đến nợ công, kinh tế vĩ mô, việc thực hiện các giải pháp kiềm chế lạm phát trong những tháng còn lại của năm 2021 và năm 2022. Tiến độ một số dự án trọng điểm, tình hình triển khai thực hiện các công trình quốc gia quan trọng. Sự tăng trưởng tín dụng, kết quả xử lý nợ xấu, tình hình nợ xấu của hệ thống các tổ chức tín dụng.

Bên cạnh đó, nhiều nhiệm vụ quan trọng của ngành giáo dục không được tiến hành theo đúng kế hoạch. Năng lực y tế, nhất là hệ thống y tế cơ sở còn nhiều hạn chế. Ngành du lịch bị ảnh hưởng nặng nề cần sớm triển khai các chính sách kích cầu, phục hồi hoạt động du lịch, lữ hành, thực hiện thí điểm đón khách quốc tế an toàn để chuẩn bị từng bước mở rộng ra các điểm đến trong cả nước. Ngoài ra, tăng trưởng thương mại toàn cầu phục hồi chậm do ảnh hưởng bởi gián đoạn chuỗi cung ứng và hoạt động vận tải biển. Một số vấn đề cũng cần được phân tích, đánh giá kỹ như cơ cấu lại, cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp nhà nước quá chậm và chưa đạt kết quả như yêu cầu.

Về các giải pháp trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý Chính phủ về giải pháp cho những tháng cuối năm 2021, cần làm rõ các nội dung tập trung ưu tiên. Đồng thời đánh giá kỹ bối cảnh năm 2022 để có kịch bản phù hợp. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, trong năm 2022 làm rõ việc chuyển hướng trong phòng chống dịch. Tiếp tục thực hiện nhiệm vụ kép với trọng tâm thích ứng an toàn với dịch bệnh. Vì vậy kế hoạch chiến lược phòng chống dịch cần được tích hợp và tính toán cho bảo bảm tối ưu và cân bằng giữa yếu tố y tế và kinh tế – xã hội. Cần quan tâm hơn đến các vấn đề xã hội, tính toán thời điểm nơi lỏng có kiểm soát, tránh tư tưởng nóng vội, không chủ quan. Thống nhất cần có chương trình tổng thể để phục hồi phát triển kinh tế và có đề xuất về việc tiếp tục hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, khôi phục các hoạt động xã hội, bảo đảm trật tự an toàn xã hội.

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, năm 2020-2021 là giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay của đất nước. Vì vậy cần phải có các gói hỗ trợ với quy mô lớn hơn, các biện pháp mạnh mẽ hơn để phục hồi kinh tế, kích cầu đầu tư, kích cầu tiêu dùng và hỗ trợ người dân, doanh nghiệp. Đồng thời tập trung vào các chính sách tài khóa đồng bộ với chính sách vĩ mô khác, gắn với cải cách thủ tục hành chính, chuyển đổi số, chấn chỉnh thái độ, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ công chức, đẩy mạnh giải ngân đầu tư công và thúc đẩy đầu tư xã hội.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới