Thứ Hai, 5/12/2022, 01:39
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoQuốc sách đâu phải trò đùa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Quốc sách đâu phải trò đùa

Phan Trọng Hiền

(TBKTSG) – Ngày 8-8-2011, ông Quách Tuấn Ngọc, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Giáo dục và Đào tạo), người được giao chủ trì soạn thảo “Thông tư ban hành quy định về sử dụng font chữ tiếng Việt trên máy tính trong hệ thống giáo dục quốc dân” đã cho báo chí biết (đại ý): Trong nội dung thông tư (dự thảo), bảng chữ cái tiếng Việt sẽ có thêm các ký tự “F, J, W, Z”! Dự thảo sẽ công bố trong tháng 8-2011 để lấy ý kiến, sau đó tiếp tục hoàn chỉnh và dự kiến sẽ ban hành chính thức vào tháng 10-2011 (Tuổi Trẻ, 9-8-2011).

Tin này lập tức thu hút sự chú ý của công chúng và hầu hết ý kiến đều phản bác. Mọi việc vẫn còn chưa ngã ngũ thì vài ngày sau, Chánh văn phòng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Mạnh Hùng đã ký công văn gửi các cơ quan thông tấn, báo chí, khẳng định: “Việc đề xuất thêm ký tự F, J, W, Z cho bảng chữ cái tiếng Việt chỉ là ý kiến cá nhân một số cán bộ nghiên cứu của Cục Công nghệ thông tin (…), không phải là chủ trương, ý kiến của Bộ Giáo dục và Đào tạo”.

Từ lâu, công tác giáo dục ở nước ta đã được xác định có tầm quan trọng đặc biệt, là “quốc sách hàng đầu”. Thế nhưng, không ít vấn đề cốt lõi của “quốc sách” này như nội dung chương trình, phương pháp dạy và học, chế độ thi cử… cho đến nay vẫn chưa được cải tiến phù hợp, mà cứ mãi làm theo kiểu “thí điểm”. Trong khi đó, thỉnh thoảng lại có những tuyên bố kiểu như “cần 70.000 tỉ đồng để thay sách giáo khoa” trước đây và bây giờ là “thêm bốn ký tự vào bảng chữ cái tiếng Việt”… Khi thấy công luận phản đối quyết liệt thì hoặc là im đi, không nói tới nữa hoặc giải thích kiểu “huề vốn”.

Thử hỏi, cái “dự thảo thông tư” nói trên là do “một số cá nhân” tự nghĩ ra, tự làm lấy, hay phải có chủ trương, ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, họ mới dám làm? Đã xem giáo dục là quốc sách hàng đầu thì đừng xem nó như một trò đùa, cứ đem ra thử nghiệm một cách tùy tiện.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới