Thứ Tư, 4/10/2023, 23:35
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Quốc vương Ảrập Saudi chi 37 tỉ đô la cho phúc lợi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Quốc vương Ảrập Saudi chi 37 tỉ đô la cho phúc lợi

Chánh Tài

Quốc vương Ảrập Saudi Abdullah bin Abdul Aziz trả lời phỏng vấn báo chí sau khi trở về nước. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Trở về nước sau 3 tháng điều trị và dưỡng bệnh ở nước ngoài, Quốc vương Ảrập Saudi Abdullah bin Abdul Aziz ngày 23-2 công bố kế hoạch phúc lợi trị giá gần 37 tỉ đô la Mỹ cho người dân trong nỗ lực ngăn chặn làn sóng biểu tình tại thế giới Ảrập.

Kế hoạch bao gồm tăng lương 15% cho công chức để bù đắp lạm phát, trợ cấp cho sinh viên và người thất nghiệp, cho vay mua nhà không tính lãi suất…

Mặc dù đang nắm giữ hơn 400 tỉ đô la Mỹ các khoản nợ từ nước ngoài nhưng Ảrập Saudi đang đối mặt với các áp lực xã hội như tình trạng thiếu hụt nhà ở và tỷ lệ thất nghiệp cao trong giới trẻ.

Cho đến nay, Ảrập Saudi vẫn miễn nhiễm với các cuộc biểu tình chống nghèo đói, tham nhũng và áp bức đang hoàng hành khắp thế giới Ảrập, khiến các nhà lãnh đạo Ai Cập và Tunisia phải rời bỏ chức vụ cũng như đẩy Libya đến bờ vực nội chiến.

Vấn đề tại Ảrập Saudi không phải là nghèo đói mà là áp lực cải cách chính trị và xã hội. Đã có khoảng 500 người ký tên ủng hộ một lời kêu gọi từ mạng xã hội Facebook tham gia “ngày nổi dậy” vào ngày 11-3 ở Ảrập Saudi để yêu cầu có một chính quyền dân cử, tăng cường tự do cho phụ nữ và phóng thích tù nhân chính trị. Hiện nay, Ảrập Saudi vẫn không có Quốc hội do dân cử và không có đảng phái.

Sự ổn định của Ảrập Saudi là mối quan tâm của toàn cầu. Là đồng minh quan trọng của Mỹ, nước sản xuất dầu lớn nhất Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) này đang chiếm giữ hơn 1/5 trữ lượng dầu thế giới.

(Theo Reuters, CSMonitor)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới