Thứ Bảy, 30/09/2023, 16:32
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Quý 1: máy tính bán ra giảm 27%

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Quý 1: máy tính bán ra giảm 27%

Tuyết Ân

HP trình diễn bộ sưu tập sản phẩm 2010 tại TPHCM ngày 3-6. Ảnh: Tuyết Ân

(TBKTSG Online) – Số lượng máy tính bán ra thị trường trong nước trong quý 1-2010 đã giảm 27% so với quý trước nhưng vẫn tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái, theo kết quả nghiên cứu vừa được Công ty Dữ liệu quốc tế IDC công bố.

Hãng HP tiếp tục dẫn đầu thị trường với thị phần 14,7% nhờ đẩy mạnh bán hàng ở cả hai phân khúc người tiêu dùng cá nhân và doanh nghiệp. Hãng Dell đã vượt qua Acer để chiếm vị trí thứ 2 với thị phần 8,7%. Acer đã tụt xuống vị trí thứ 3 với 7,8% trong khi Toshiba vươn lên vị trí thứ 4 với 3,4%.

Dell, sở dĩ tăng được thị phần như trên nhờ sự thay đổi tích cực của các kênh phân phối cũng như giảm giá để kích cầu và chương trình này của hãng được đánh giá là thành công. Trong khi đó Toshiba được đánh giá sẽ tiếp tục có những bước bứt phá nhờ sự thành công ở phân khúc tiêu dùng cá nhân.

Số lượng máy tính bán ra trong quý này đạt 433.911 máy. Nhóm máy tính để bàn tăng trưởng khoảng 7% so với cùng kỳ năm 2009. Trong khi số lượng máy tính xách tay nhập về giảm mạnh gần 49% trong quý 1 do còn tồn kho từ quý trước nhưng so với cùng kỳ thì đạt mức tăng trưởng đến 97% và dự báo sẽ tiếp tục giữ xu hướng tăng mạnh trong năm nay.

Về xu hướng tiêu dùng của thị trường, máy tính để bàn chiếm 68% và máy tính xách tay chiếm 32%. Khối tiêu dùng tổ chức và doanh nghiệp tiêu thụ 37% máy tính để bàn và 8% máy tính xách tay, trong khi người tiêu dùng cá nhân tiêu dùng 31% máy tính để bàn và 24% máy tính xách tay.

IDC nhận định nguyên nhân của sự sụt giảm trong quý 1 này là do ảnh hưởng thời vụ của tháng Tết âm lịch, việc gia tăng thuế VAT cũng như lãi suất cho vay của ngân hàng. Phân khúc máy tính để bàn chịu tác động mạnh nhất khi thị trường có sự chuyển hướng nhanh chóng từ máy tính để bàn sang máy tinh xách tay, tuy nhiên IDC dự báo phân khúc tiêu dùng doanh nghiệp sẽ giúp khôi phục doanh số của nhóm máy tính để bàn trong năm nay chủ yếu do nhu cầu mua sắm lớn ở các ngân hàng và các dự án giáo dục.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới