Thứ Sáu, 19/08/2022, 00:32
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Quỹ bảo lãnh tín dụng hợp tác với Saigonbank để hỗ trợ doanh nghiệp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Quỹ bảo lãnh tín dụng hợp tác với Saigonbank để hỗ trợ doanh nghiệp

T.Thu

Quỹ bảo lãnh tín dụng hợp tác với Saigonbank để hỗ trợ doanh nghiệp
Lễ ký kết giữa HCGF và Saigonbank. Ảnh: Thu Nguyệt

(TBKTSG Online) – Quỹ Bảo lãnh tín dụng TPHCM (HCGF) và Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công Thương (Saigonbank) hôm 16-12 đã ký kết hợp tác tạo điều kiện cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) tiếp cận nguồn vốn ngân hàng để phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh.

Theo sự hợp tác này, HCGF và Saigonbank sẽ phối hợp để hỗ trợ tư vấn DNVVN xây dựng dự án/phương án sản xuất kinh doanh, tư vấn về quản lý tài chính, tư vấn về công nghệ, tiếp cận mặt bằng để phát triển sản xuất kinh doanh, giúp DNVVN có điều kiện tiếp cận vốn tại ngân hàng.

Theo ông Vũ Quang Lãm, Chủ tịch Hội đồng quản lý HCGF, hoạt động bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp của HCGF vừa qua có phần trầm lắng. Khi các dự án không đủ tiêu chuẩn tiếp cận vốn ngân hàng, doanh nghiệp thường tìm đến HCGF để được bảo lãnh vay vốn. Nếu phát sinh rủi ro nợ xấu, quỹ phải trả nợ thay cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, với quy định hiện nay, để được quỹ bảo lãnh thì doanh nghiệp phải có tài sản thế chấp, nên doanh nghiệp gặp khó khăn.

Do đó, HCGF hợp tác với ngân hàng là Saigonbank để HCGF hỗ trợ doanh nghiệp trong việc lập dự án, hoàn tất các thủ tục để doanh nghiệp có thể tiếp cận nhanh nhất vốn vay ngân hàng nhờ việc giúp rút ngắn thời gian thẩm định của ngân hàng. Tuy nhiên, HCGF vẫn phải đảm bảo sự minh bạch, và ngân hàng phải chịu trách nhiệm về thẩm định cho vay.

Ông Lãm cho biết chính phủ đang điều chỉnh những quy định cản trở hoạt động của các quỹ bảo lãnh tín dụng theo hướng không đặt nặng điều kiện bảo lãnh cần tài sản thế chấp. Do đó, việc hợp tác trên nhằm giúp HCGF và ngân hàng hợp tác chặt chẽ từ khâu thẩm định đến xử lý rủi ro phát sinh để chuẩn bị cho những sửa đổi quy định trong thời gian tới.

TPHCM hiện có trên 12.000 DNVVN, chiếm khoảng 96% tổng số doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. DNVVN đóng vai trò ngày càng quan trọng trong nền kinh tế, nhất là tạo công ăn việc làm… Tuy nhiên, trong thời gian qua, bên cạnh những khó khăn về quản trị, công nghệ, mặt bằng, khó khăn lớn nhất đối với DNVVN là việc tiếp cận vốn để phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh.

HCGF là tổ chức tài chính trực thuộc Ủy ban Nhân dân TPHCM, được thành lập vào tháng 3-2007, nhằm bảo lãnh cho DNVVN, tư vấn tài chính, đầu tư lập thuyết minh dự án/phương án sản xuất kinh doanh cho DNVVN, kết nối doanh nghiệp với ngân hàng. Tính đến cuối năm 2015, vốn điều lệ của HCGF là 232,36 tỉ đồng, trong đó vốn ngân sách TPHCM cấp là 227,9 tỉ đồng – tương đương 98,1% vốn điều lệ. Vốn chủ sở hữu của HCGF là 264,27 tỉ đồng.

Từ khi thành lập đến nay, tức gần 10 năm qua, HCGF đã ký tổng cộng 121 hợp đồng bảo lãnh với giá trị bảo lãnh là 871,27 tỉ đồng, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận được hạn mức tín dụng trên 1.457 ti đồng. Tuy nhiên, theo ông Hoàng Đình Thắng, Giám đốc HCGF, đến năm 2014-2015 hoạt động của quỹ bảo lãnh tín dụng đi xuống do phần lớn doanh nghiệp không đáp ứng được quy định yêu cầu phải có tài sản thế chấp mới được quỹ bảo lãnh.

Do đó, hoạt động của quỹ bảo lãnh tín dụng hiện chủ yếu là tư vấn để doanh nghiệp hoàn tất các hồ sơ pháp lý đối với các dự án để có điều kiện tiếp cận vốn vay ngân hàng. Trong năm 2016, HCGF đã tiếp cận 200 lượt doanh nghiệp, tư vấn tài chính và lập thuyết minh 29 dự án với tổng mức đầu tư 4.231 tỉ đồng và tổng vốn vay là 2.271 tỉ đồng, đã hoàn tất và chuyển cho chủ đầu tư 15 dự án với tổng mức đầu tư 1.623 tỉ đồng và tổng mức vốn vay trên 936 tỉ đồng. Đến nay đã có tám dự án đã được ngân hàng đồng ý cho vay hoặc chủ đầu tư tự đầu tư với tổng vốn đầu tư trên 813 tỉ đồng và tổng mức vốn vay trên 360 tỉ đồng.

“Hiện nay cơ quan chức năng đang điều chinh quy định về quỹ bảo lãnh theo hướng bảo lãnh vốn vay không đặt nặng tài sản thế chấp, nhưng tất cả chỉ đang trong quá trình sửa đổi, nên chúng tôi cùng ngân hàng chuẩn bị trước để hỗ trợ DNVVN vay vốn, đảm bảo an toàn vốn nhưng thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp. Do đó chúng tôi thấy cần phối hợp chặt chẽ với ngân hàng, trong đó để trao đổi nghiệp vụ”, ông Thắng cho biết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới