Chủ Nhật, 5/02/2023, 18:13
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Quỹ bình ổn tài chính châu Âu bị hạ triển vọng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Quỹ bình ổn tài chính châu Âu bị hạ triển vọng

Trúc Như

Quỹ bình ổn tài chính châu Âu bị hạ triển vọng
Quỹ EFSF bị hạ triển vọng từ “ổn định” xuống “tiêu cực”. Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Cơ quan xếp hạng tín dụng Moody’s ngày 24-7 hạ triển vọng của Quỹ bình ổn tài chính châu Âu (EFSF) từ “ổn định” xuống “tiêu cực” sau khi cảnh báo hạ xếp hạng AAA của ba nền kinh tế khu vực đồng euro (eurozone).

Moody’s cho biết quyết định hạ triển vọng của EFSF phản ánh những thay đổi trong triển vọng tín dụng của ba nước bảo hộ chính của eurozone gồm Đức, Hà Lan và Luxembourg.

Mặc dù thay đổi triển vọng hàm ý EFSF có thể bị hạ bậc xếp hạng trong vòng 12-18 tháng tới nhưng hiện vị trí xếp hạng AAA của EFSF vẫn được duy trì.

Moody’s cho biết những rủi ro gần đây đã ảnh hưởng tiêu cực đến xếp hạng tín dụng của EFSF, kéo theo nguy cơ suy giảm tín dụng của các nước thành viên eurozone. Ngược lại, triển vọng xếp hạng của EFSF có thể trở lại mức “ổn định” nếu triển vọng của các nước đóng góp nhiều nhất vào EFSF là Đức, Pháp và Hà Lan được giữ ở mức “ổn định”.

Đầu tuần, Moody’s đã hạ triển vọng của Đức, Hà Lan và Luxembourg từ “ổn định” xuống “tiêu cực”. Moody’s cho biết ba nước xếp hạng AAA này sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị hạ bậc xếp hạng tín dụng do nguy cơ Hy Lạp rời khỏi eurozone gia tăng, trong khi Tây Ban Nha và Ý có thể cần tới một gói viện trợ đầy đủ.

(Theo AFP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới