Thứ Bảy, 13/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Quỹ bình ổn xăng dầu còn nhiều tiền, có cơ hội giảm giá xăng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Quỹ bình ổn xăng dầu còn nhiều tiền, có cơ hội giảm giá xăng

Minh Tâm

Quỹ bình ổn xăng dầu còn nhiều tiền, có cơ hội giảm giá xăng
Quỹ bình ổn xăng dầu còn nhiều tiền, người dân có cơ hội được dùng xăng giá tôt! Ảnh: Uyên Viễn

(TBKTSG Online) – Ước tính đến hết quí 3-2014 (ngày 30-9), quỹ bình ổn xăng dầu (hiện nằm tại các doanh nghiệp đầu mối) còn gần 2.300 tỉ đồng. Đây là số dư cao nhất từ khi quỹ được công khai đến nay.

>> Tiền dân bỏ vào quỹ bình ổn xăng dầu đang ở đâu?

Báo cáo về tình hình trích lập, sử dụng quỹ bình ổn xăng dầu vừa được văn phòng Bộ Tài chính phát đi hôm nay 8-10 cho thấy, riêng trong quí 3 năm nay, người tiêu dùng xăng dầu đã trích lập vào quỹ tổng số tiền 1.105,322 tỉ đồng khi mua xăng.

Trong khi đó, cơ quan điều hành giá xăng dầu là liên bộ Tài chính – Công Thương đã cho các doanh nghiệp sử dụng trong quí này số tiền ước khoảng 403,462 tỉ đồng.

Trước đó, đến hết quí 2 (ngày 30-6), số dư của quỹ bình ổn xăng dầu là 1.594 tỉ đồng. Vì vậy, tổng số dư của quỹ đến hết quí 3 là 2.296 tỉ đồng như đã nói ở trên.

Như vậy, đây là con số cao nhất kể từ thời điểm Bộ Tài chính công khai quỹ đến nay (bắt đầu từ tháng 6-2013).

Trước đó, trong năm 2013, số dư quỹ bình ổn thường xuyên ở mức vài chục tỉ đồng khi số sử dụng luôn cao hơn số trích lập, nhiều đầu mối quỹ ở tình trạng âm. Sang đến năm 2014, số dư của quỹ bình ổn bắt đầu tăng dần, đạt trên 840 tỉ đồng (quí 1) và trên 1.500 tỉ đồng (quí 2).

Cũng theo báo cáo của Bộ Tài chính, tình hình quỹ tại các doanh nghiệp ở quí này khá tương đồng khi 15/17 đầu mối xăng dầu có số dư dương. Trong đó, số dư cao nhất là của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) với hơn 1.352 tỉ đồng, kế đến là Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV Oil) với hơn 265 tỉ đồng…

Xăng dầu có cơ hội giảm tiếp

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online ngày 8-10, lãnh đạo một doanh nghiệp xăng dầu đầu mối phía Nam cho biết, trong những ngày qua, giá xăng dầu thành phẩm tại thị trường Singapore đi xuống.

Chính vì vậy, giá xăng dầu bán lẻ trong nước trong đợt điều hành tới (dự kiến là vào cuối tuần này, theo thời gian giãn cách 10 ngày so với đợt điều chỉnh gần nhất, ngày 30-9) sẽ có cơ hội giảm, mức giảm có thể lên tới 500 đồng/lít xăng.

Ở thời điểm hiện tại, xăng RON92 đang duy trì ở mức 23.560 đồng/lít.

 

Xem thêm:

Quỹ bình ổn giá xăng dầu có tác dụng gì?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới