Chủ Nhật, 24/09/2023, 21:57
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Quỹ đầu tư bất động sản đầu tiên niêm yết

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Quỹ đầu tư bất động sản đầu tiên niêm yết

Hồng Phúc

Quỹ đầu tư bất động sản đầu tiên niêm yết
Khác với các loại hình quỹ khác, quỹ đầu tư bất động sản bắt buộc phải niêm yết trên thị trường chứng khoán tập trung, theo luật Việt Nam. Ảnh chụp khu vực trung tâm TPHCM. Ảnh: Hồng Phúc

(TBKTSG Online) – Quỹ đầu tư bất động sản (Real Estate Investment Trust, gọi tắt là REIT) đầu tiên sẽ chào sàn chứng khoán vào tuần tới.

Đó là Quỹ đầu tư bất động sản Techcom Việt Nam (TCREIT), cũng là quỹ nội đầu tiên của thị trường chứng khoán Việt Nam, do Công ty TNHH Quản lý Quỹ Kỹ Thương (TCC), một công ty con 100% vốn của Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) đăng ký thành lập.

Thông tin từ Sở giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE) hôm nay (23-2) cho biết, TCREIT sẽ chào sàn HOSE ngày 27-2 tới dưới mã FUCVREIT với giá dự kiến là 10.000 đồng/chứng chỉ quỹ.

Theo thông tin công bố, TCREIT được thành lập dưới hình thức quỹ đóng với số vốn ban đầu là 50 tỉ đồng và dự kiến sẽ tăng vốn trong tương lai để đáp ứng nhu cầu đầu tư khi xác định được thêm những bất động sản mục tiêu tiềm năng.

Thông qua sở hữu chứng chỉ quỹ TCREIT, các nhà đầu tư trong và ngoài nước, đặc biệt là các nhà đầu tư nội địa, có thể sở hữu một phần những bất động sản mà không cần phải bỏ ra một số tiền lớn để sở hữu các bất động sản đó. Thêm vào đó, với việc niêm yết lên HOSE, nhà đầu tư có thể dễ dàng mua đi bán lại chứng chỉ quỹ chứ không khó khăn trong thanh khoản như việc sở hữu một bất động sản khi có nhu cầu chuyển nhượng.

Chiến lược đầu tư bất động sản của TCREIT là dài hạn, tập trung vào tòa nhà văn phòng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, trung tâm thương mại… nhằm mang lại nguồn thu ổn định cho quỹ từ việc cho thuê và khai thác kinh doanh các bất động sản này. Ngoài ra, quỹ cũng sẽ xem xét các bất động sản nhà ở, dự án, chung cư… được đầu tư xây dựng bởi các tổ chức uy tín, có xu hướng tăng giá tốt nhằm thu được lợi nhuận từ tăng giá bất động sản.

Thời gian hoạt động của quỹ là không xác định, thay đổi về thời hạn hoạt động được thực hiện theo Nghị quyết của Đại hội nhà đầu tư.

Quỹ đầu tư bất động sản là quỹ hình thành từ vốn góp của nhà đầu tư thông qua việc mua chứng chỉ quỹ phát hành, sau đó ủy quyền quản lý cho ban đại diện quỹ. Như tên gọi của loại hình quỹ này, REIT thường dành phần lớn giá trị tài sản quỹ để đầu tư nắm giữ bất động sản hoặc cổ phiếu của công ty bất động sản.

Tuy nhiên, khác với các loại hình quỹ khác, quỹ đầu tư bất động sản bắt buộc phải niêm yết trên thị trường chứng khoán tập trung, theo luật Việt Nam.

Ở Việt Nam hiện đã có một số quỹ đầu tư bất động sản của nước ngoài như Vinaland VNL của VinaCapital, VPF của Dragon Capital, ILH – ILH2 và ILH3 của Indochina Capital, VPH của Saigon Asset Management… Các quỹ này huy động vốn từ thị trường nước ngoài, đầu tư vào bất động sản và (hoặc) cổ phiếu bất động sản tại thị trường Việt Nam, sau đó được niêm yết tại thị trường nước ngoài.

Theo quy định hiện hành, cơ cấu danh mục đầu tư của quỹ đầu tư bất động sản phải đáp ứng tối thiểu 65% và tối đa 100% giá trị tài sản ròng của quỹ vào các bất động sản hoặc cổ phiếu của công ty bất động sản; tối đa 35% giá trị tài sản ròng của quỹ vào các tài sản khác như tiền gửi, công cụ thị trường tiền tệ, trái phiếu, cổ phiếu…

Khi quỹ gọi vốn lần đầu (IPO) và(hoặc) phát hành tăng vốn, nhà đầu tư có thể mua thêm chứng chỉ quỹ bằng tiền mặt hoặc góp vốn bằng bất động sản vào quỹ và nhận lại số chứng chỉ quỹ tương ứng với phần giá trị đã góp vào quỹ. Đây có thể coi là điểm mới giúp tháo gỡ khó khăn về thanh khoản đối với nhà đầu tư sở hữu bất động sản, bằng việc góp bất động sản vào quỹ và nhận lại chứng chỉ quỹ, sau thời gian hạn chế chuyển nhượng ban đầu có thể thoái vốn dần thông qua chuyển nhượng chứng chỉ quỹ trên sàn.

Ngoài ra, phân chia lợi tức của quỹ là một đặc điểm có thể coi là hấp dẫn nhất của loại hình quỹ REIT. Theo quy định, quỹ phải dành tối thiểu 90% lợi nhuận thực hiện trong năm để chi trả lợi tức cho nhà đầu tư dưới hình thức lợi tức bằng tiền mặt hoặc phát hành thêm chứng chỉ quỹ.

Tuy nhiên, nhà đầu tư trên thị trường Việt Nam hiện chưa có nhiều kinh nghiệm với loại hình quỹ này do còn mới và đang trong các bước đi đầu tiên.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới