Chủ Nhật, 26/03/2023, 01:19
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Quy định mới về gia hạn tạm trú cho du khách: chỉ đỡ làm hồ sơ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Quy định mới về gia hạn tạm trú cho du khách: chỉ đỡ làm hồ sơ

Đào Loan

Quy định mới về gia hạn tạm trú cho du khách: chỉ đỡ làm hồ sơ
Khách nước ngoài được chào đón tại Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất – Ảnh: Đào Loan

(TBKTSG Online) – Cục Quản lý Xuất nhập cảnh mới có công văn về việc gia hạn tạm trú, cấp thị thực cho khách du lịch thuộc các nước được miễn thị thực khi đến Việt Nam. Theo nhiều doanh nghiệp, quy định mới chỉ có thay đổi rõ nhất ở việc đỡ tốn thời gian làm hồ sơ còn lệ phí thì vẫn phải nộp.

Theo công văn này, du khách nước ngoài đã nhập cảnh vào Việt Nam theo dạng đơn phương miễn thị thực để du lịch, có nhu cầu ở lại quá thời hạn 15 ngày để đi du lịch tiếp thì doanh nghiệp du lịch có thể xin gia hạn tạm trú cho khách.

Thời hạn gia hạn tạm trú không quá 15 ngày và chỉ xin được một lần với điều kiện là phải có vé máy bay khứ hồi phù hợp với thời gian xin thị thực và phải nộp lệ phí.

Với những người vào Việt Nam rồi sang nước thứ ba và quay trở lại cách thời điểm xuất cảnh chưa đến 30 ngày thì được xin thị thực tại cửa khẩu và cũng phải nộp lệ phí.

Công văn này hướng dẫn chi tiết việc thực hiện quyết định của Chính phủ nhằm tháo gỡ một số vướng mắc về thị thực cho khách nước ngoài đến Việt Nam. Quyết định được đưa ra vào tháng 5-2015.

Theo nhiều doanh nghiệp, điểm mới nhất của quy định mới là du khách đỡ làm hồ sơ xin thị thực và khách đến nước thứ ba rồi quay lại được Chính phủ cho thời gian linh động dưới 30 ngày thay yêu cầu "ít nhất là 30 ngày" của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài (luật xuất nhập cảnh) tại Việt Nam, có hiệu lực từ đầu năm nay.

Ông Nguyễn Văn Trấn, Tổng giám đốc Công ty Du lịch APEX, cho biết với cả hai trường hợp, cả người muốn ở lại chơi thêm sau 15 ngày được miễn thị thực và người đến Việt Nam, sang một số nước khác rồi quay lại trước khi về nước đều phải đóng lệ phí là 45 đô la Mỹ, chưa tính phí dịch vụ nếu khách không tự làm. Quy định mới chỉ giúp du khách đỡ tốn thời gian để làm hồ sơ tại đại sứ quán nhưng với khách du lịch đến nước thứ ba rồi quay lại thì lại bị thiệt hơn so với trước khi luật xuất nhập cảnh có hiệu lực.

"Trước khi Luật Xuất nhập cảnh có hiệu lực, khách du lịch được quay lại mà không phải xin thị thực. Quy định này rất thích hợp cho cả du khách và công ty du lịch vì chúng tôi có điều kiện bán tốt các chương trình tour kết nối Việt Nam với các nước lân cận", ông Trấn nói.

Bà Ung Phương Dung, Giám đốc Indochina Services, cũng cho biết rất nhiều đối tác từ châu Âu đang hỏi về quy định miễn thị thực 15 ngày cho du khách từ năm nước châu Âu từ ngày 1-7 tới. Các hãng này muốn sau 15 ngày này, du khách vẫn tiếp tục được miễn phí gia hạn thời gian du lịch vì rất nhiều người có nhu cầu đi trên 15 ngày và muốn cùng một chuyến đi đến các nước trong khu vực.

"Ở công ty chúng tôi, có khoảng 50% du khách châu Âu đi trên 15 ngày. Nhiều khách thích đến Việt Nam rồi sang Campuchia, Lào rồi quay lại trước khi về nước. Với những người này, dù sắp tới có được miễn thị thực nhưng với quy định về xuất nhập cảnh thì họ cũng mới chỉ được tiện lợi một nửa, vẫn phải xin thị thực tiếp", bà Dung nói.

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, trong tháng 6-2015, có hơn 529.400 lượt khách quốc tế đến, giảm 1,9% so với cùng kỳ năm ngoái và là tháng giảm thứ 13 liên tiếp, tính từ tháng 6-2014 đến nay. Tính chung nửa đầu năm nay, lượng khách quốc tế đến vào khoảng 3,8 triệu lượt, giảm 11,3% so với cùng kỳ.

Đọc thêm:

Khách quốc tế đến VN: Đường nào cũng giảm!

Miễn thị thực cho 5 nước châu Âu

Chính phủ tiếp tục gỡ rối thủ tục thị thực cho du khách

Quy định xuất nhập cảnh mới lại làm khó du lịch

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới