Thứ Bảy, 10/06/2023, 13:41
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Quỹ hưu trí ngàn tỉ đô của Na Uy muốn bán cổ phiếu dầu khí

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Quỹ hưu trí ngàn tỉ đô của Na Uy muốn bán cổ phiếu dầu khí

Chánh Tài

Quỹ hưu trí ngàn tỉ đô của Na Uy muốn bán cổ phiếu dầu khí
Quỹ hưu trí Na Uy được thành lập nhờ nguồn thu từ việc bán dầu khí. Ảnh minh họa: Getty Images

(TBKTSG Online) – Ngân hàng trung ương Na Uy, cơ quan quản lý quỹ hưu trí trị giá 1.000 tỉ đô la của chính phủ Na Uy, ngày 16-11 đã đề xuất bán các cổ phiếu dầu khí mà quỹ này đang nắm giữ.

Theo tờ Financial Times, Ngân hàng trung ương Na Uy cho rằng chính phủ nên cân nhắc việc bán các cổ phiếu dầu trong danh mục đầu tư của quỹ hưu trí vì điều này sẽ giúp Na Uy ít tổn thương hơn trước xu hướng giá dầu giảm thường xuyên. Lợi nhuận từ các cổ phiếu dầu khí thấp hơn rất nhiều so với thị trường cổ phiếu nói chung trong các thời kì giá dầu giảm.

Bộ Tài chính Na Uy cho biết sẽ cân nhắc đề xuất này nhưng phải đợi đến năm sau mới đưa ra quyết định vì đây là vấn đề phức tạp, cần được đánh giá kỹ càng.

Các chỉ số tài chính của Na Uy bị tác động mạnh do giá dầu giảm trong những năm qua. Năm 2016, chính phủ nước này đã lần đầu trích quỹ hưu trí để bù đắp cho thâm hụt ngân sách.

Na Uy là một trong những nước sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới. Nước này chuyển thu nhập từ ngành dầu khí vào quỹ hưu trí để giúp chi trả lương hưu và các chi phí khác của chính phủ.

Quỹ hưu trí Na Uy đang nắm giữ số cổ phiếu trị giá 667 tỉ đô la Mỹ ở hơn 9.000 công ty trên toàn cầu, trong đó, các cổ phiếu dầu khí chiếm khoảng 6% với giá trị khoảng 300 tỉ krone (47 tỉ đô la Mỹ), bao gồm cổ phiếu của các tập đoàn BP, Shell, Exxon Mobil.

Đề xuất trên của Ngân hàng trung ương Na Uy ngay lập tức khiến giá cổ phiếu của BP, Shell, ExxonMobil giảm nhẹ. Giới phân tích cảnh báo đề xuất của Ngân hành trung ương Na Uy có thể gây ra tác động lan rộng trong ngành dầu khí.

Ông Jason Kenney, nhà phân tích dấu khí ở ngân hàng Santander (Tây Ban Nha) nhận định ngành dầu khí đang đối mặt rủi ro khi nhiều quỹ đầu tư khác cũng có thể thanh lý các khoản đầu tư trong ngành này. Trong khi đó, nhà phân tích Liz Dhillon ở công ty quản lý đầu tư Quilter Cheviot (Anh) cho rằng không nên quá lo lắng trước đề xuất trên.

“Thậm chí nếu đề xuất đó được thực hiện đầy đủ, chúng tôi tin rằng nó chỉ tác động hạn chế đến các nhà sản xuất dầu khi vì tỷ trọng cổ phiếu dầu khí trong danh mục đầu tư của quỹ hưu trí Na Uy tương đối nhỏ và chắc chắn, việc thoái cổ phiếu dầu khí sẽ diễn ra trong một khung thời gian dài”, bà nói.

Mời xem thêm:

Tỷ phú Warren Buffett đặt cược vào cổ phiếu dầu khí

Quỹ đầu tư quốc gia lớn nhất thế giới vượt 1.000 tỉ đô la

Căng thẳng Trung Đông khiến giá dầu giảm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới